banner

Tin tức - Sự kiện

Việc Thiện... từ Tâm

10:47 22/10/2021
Năm 2018, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) quyết định hỗ trợ cho người nghèo tỉnh Quảng Bình thông qua một chương trình rất nhân văn - “Ngân hàng bò giống” với mục đích “trao cần câu” cho các gia đình có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn. Sau 3 năm triển khai, đã có nhiều gia đình thoát nghèo bền vững, có một cuộc sống ấm no hơn.

 

Thoát nghèo từ những “mẹ bò” sinh sản

Cách đây hơn 3 năm, gia đình ông Trần Viết Thông, một hộ nghèo ở thôn Phúc Mỹ, xã Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh) may mắn được nhận nuôi một con bò cái sinh sản từ chương trình “Ngân hàng bò giống” do Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình.

Ban đầu nhận bò, ông Thông lo lắm. Không lo sao được khi nhà ông quá nghèo. Nói dại, lỡ may mẹ bò có sơ sẩy gì thì không biết làm sao.

May mắn bò lớn lên khỏe mạnh, gia đình ông Thông bắt đầu “có lãi” khi mẹ bò liên tục sinh sản ra hai lứa bò con. “Vì cần tiền để sửa lại nếp nhà, mua thêm con lợn, con gà để chăn nuôi nên vừa rồi tôi mới bán một bò con với giá 20 triệu đồng. Đối với tôi, số tiền này thực sự là cả một gia tài”, ông Thông chia sẻ niềm vui.

Ông Đào Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Tháng 4/2018, 200 “mẹ bò” sinh sản được giao về cho các hộ nghèo chăn nuôi thuộc 5 huyện trên địa bàn tỉnh gồm: Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch và Minh Hóa. Từ 200 con bò cái giống ban đầu, sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, tổng đàn bò đã tăng lên 294 con, giúp cho 137 hộ dân thoát nghèo”.

“Các hộ gia đình đều giữ đúng cam kết trao lại con bê đầu tiên sau khi nuôi đủ 10 tháng tuổi cho chương trình để tiếp tục giúp các hộ khó khăn khác cũng có cơ hội thoát nghèo”, bà Phạm Thị Hồng Minh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh cho biết.

“Của cho không bằng cách cho”

Theo ông Phan Văn Cầu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình: “Việc hỗ trợ bò giống sinh sản đến tay người dân hưởng lợi thống nhất trong một quy trình khép kín, không qua nhiều khâu trung gian. Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng chỉ là nhịp cầu nối giữa Quỹ Thiện Tâm với người dân, còn Quỹ Thiện Tâm chủ trì tất cả các công đoạn cho đến khi “mẹ bò” sinh sản đến đúng địa chỉ cần đến. Bò cái giống được nghiệm thu về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, nuôi tân đáo, tiêm phòng dịch đầy đủ và bảo hành trong 1 tháng, trọng lượng bò đều đạt bình quân từ 155kg trở lên, độ lai ngoại đạt 40% mới bảo đảm yêu cầu, ngoài ra Quỹ Thiện Tâm còn tổ chức tập huấn và phát tài liệu kỹ thuật chăn nuôi cho từng gia đình”.

Quỹ Thiện Tâm tổ chức trao tặng bò giống cho các hộ

có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Quảng Bình

Những “mẹ bò” được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi trao đến tay người dân

Năm 2021, Quỹ Thiện Tâm tiếp tục hỗ trợ 426 gia đình nghèo có trâu, bò bị thiệt hại trong trận lũ lụt lịch sử năm 2020 nhằm tạo nguồn sinh kế vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Trong tháng 10/2021, Quỹ đã bàn giao 229 con cho 5 xã thuộc 2 huyện Quảng Ninh và Tuyên Hóa. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số lượng 197 con bò cái giống còn lại sẽ trao tiếp vào đầu năm 2022.

Những “mẹ bò” sẽ là người bạn đồng hành cùng người dân trong cuộc chiến chống đói nghèo

Ngoài chương trình “Ngân hàng bò giống”, Quỹ Thiện Tâm còn tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân. Trong năm 2020, Quỹ Thiện Tâm triển khai 4 đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí giúp cho 2.000 người nghèo tại 6 xã thuộc 3 huyện : Quảng Ninh, Quảng Trạch và Thị xã Ba Đồn.

 

(Theo Báo Quảng Bình)

 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm