banner

Tin tức - Sự kiện

Quỹ Thiện Tâm tài trợ hệ thống máy vi tính phục vụ công tác dạy và học tin học tại 37 trường vùng sâu, vùng xa

15:05 15/09/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bắt đầu từ năm học 2022 – 2023, Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc đối với học sinh từ khối lớp 3 trở lên. Trong một thế giới kết nối toàn cầu khi công nghệ thông tin bao trùm mọi khía cạnh đời sống, những biện pháp quyết liệt của ngành giáo dục được cho là bước đi đúng đắn để giúp hàng triệu học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn không bị tụt lại phía sau. Thế nhưng, có một thực tế đáng quan ngại là rất nhiều các trường Tiểu học chưa có phòng Tin học. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc một bộ phận lớn các trường cũng như học sinh các nhà trường ở bậc Tiểu học chưa thể tiếp cận với bộ môn này. Việc đầu tư trang thiết bị tin học cho các nhà trường ở vùng đặc biệt khó khăn đang trở thành một yêu cầu rất cấp bách để đáp ứng nhiệm vụ cấp thiết của ngành giáo dục hiện nay.

Trước tình hình đó, từ năm 2020, Quỹ Thiện Tâm đã chủ động tổ chức triển khai ngay chương trình “Tài trợ giáo dục Tin học - Công nghệ, học trực tuyến cho học sinh Tiểu học tại các trường đặc biệt khó khăn”. Rất nhanh sau đó, Quỹ Thiện Tâm đã trực tiếp đi tới từng địa phương để khảo sát tình hình thực tế và nhu cầu, từ đó tài trợ trang thiết bị vi tính gồm máy tính, máy chủ và hệ thống máy chiếu cho 37 trường khó khăn nhất tại 11 tỉnh trong cả nước. Tổng giá trị cho chương trình là 10 tỷ đồng.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và nguồn cung cấp trang thiết bị máy tính trên thị trường rất khó khăn. Nhưng với tinh thần tất cả vì học sinh, đến cuối tháng 8/2021, toàn bộ 875 bộ máy tính cùng 21 máy chiếu đều đã được Quỹ Thiện Tâm hoàn thành công tác lắp đặt tại 37 nhà trường, để các trường sớm triển khai công tác dạy và học Tin học ngay trước năm học mới.

Nhiều trường Tiểu học bỏ trống môn Tin học do không có trang thiết bị

Đã nhiều năm liền, cô trò trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Cao Phạ (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) đặt mục tiêu trở thành trường chuẩn quốc gia. Thế nhưng, để đạt danh hiệu này, ngoài những nỗ lực trong công tác dạy và học, nhà trường còn phải đáp ứng các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng. Trong đó, một hạng mục không thể thiếu đó chính là phải có phòng Tin học với đầy đủ hệ thống máy vi tính để phục vụ công tác giảng dạy. Trên thực tế, để hoàn thành mục tiêu này, thầy cô nơi đây đã không quản ngại gian khó đi vận động nguồn xã hội hóa để xây dựng thành công một phòng Tin học với diện tích hơn 40 mét vuông. Thế nhưng, căn phòng đến nay vẫn cửa đóng then cài.  

“Trường chúng tôi có 815 học sinh, trong đó có tới hơn 70% học sinh từ khối lớp 3 trở lên. Vì điều kiện vật chất còn nhiều thiếu thốn nên suốt hàng chục năm qua, chúng tôi chưa từng triển khai dạy bộ môn tin học cho bất cứ khối lớp nào từ lớp 1 đến lớp 5. Đến giờ, mặc dù đã bố trí được phòng học chuyên môn nhưng chúng tôi vẫn đang loay hoay không biết làm cách nào để triển khai dạy tin học cho các em học sinh” – cô giáo Hoàng Thị Ngân, hiệu trưởng nhà trường cho biết.

“Trong thời đại 4.0, học Tin học với học sinh là vô cùng cần thiết. Nhưng vì không có điều kiện nên học sinh các huyện miền núi ở Lai Châu vẫn “rất mù mờ” về công nghệ thông tin. Về phía nhà trường dù đã cố gắng hết sức nhưng hiện vẫn không có đủ hệ thống máy vi tính để giảng dạy cho các em” – thầy Nguyễn Tuấn Anh, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Cùng tình cảnh với trường Tiểu học Cao Phạ, trường Tiểu học Thị trấn Phong Thổ (ở Lai Châu) cũng gặp khó trong công tác trang bị máy vi tính để phổ cập tin học. Trong năm học 2020-2021, nhà trường đã xây dựng được dãy phòng học kiên cố gồm 8 phòng bộ môn, trong đó có phòng Tin học và Ngoại ngữ. Chỉ duy nhất còn thiếu là máy tính, máy chiếu.

Khung cảnh lớp Tin học nhưng thiếu máy tính tại Trường Tiểu học Thị trấn Phong Thổ (Lai Châu)

Niềm vui từ sự hỗ trợ kịp thời của Quỹ Thiện Tâm

“Sau quá trình khảo sát cụ thể từng nhà trường, Lai Châu chúng tôi rất vui khi được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ 105 bộ máy vi tính cho 5 trường Tiểu học tại 04 huyện là Sìn Hồ, Tân Uyên, Than Uyên và Phong Thổ. Chúng tôi cam kết sẽ sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, phát huy tối đa những hỗ trợ mà Quỹ Thiện Tâm đã tin tưởng trao tặng”, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu chia sẻ.

“Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Cao Phạ rất khấn phởi khi nhận được thông báo tài trợ của Quỹ Thiện Tâm. Nhờ có sự hỗ trợ của Quỹ mà năm nay chúng tôi đã đủ điều kiện đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Nhưng danh hiệu cũng chỉ là một phần, điều quan trọng nhất là học sinh của nhà trường sẽ có cơ hội được học tập Tin học, từ đó các em có thể tiếp cận với nguồn tri thức vô tận của nhân loại”, cô giáo Hoàng Thị Ngân – Hiệu trưởng nhà trường vui mừng thông tin.

Quỹ Thiện Tâm lắp đặt 28 bộ máy vi tính cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú

Tiểu học Cao Phạ (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái)

Bàn giao trang thiết bị tin học cho Trường Tiểu học Tân Hương 1 (Huyện Tân Kỳ, Nghệ An). Hiện cả 6/6 trường Tiểu học tại Nghệ An đều đã nhận đầy đủ hệ thống máy tính, máy chiếu do Quỹ Thiện Tâm tài trợ

Thầy giáo Vũ Bá Vương – Hiệu trưởng trường Tiểu học Mường Khoa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) bày tỏ: “Ngay từ khi nhận được thông báo Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ 20 bộ máy vi tính mới, nhà trường đã lên kế hoạch tuyển dụng và hiện nay đã lựa chọn được một giáo viên có trình độ để dạy học cho các em. Trong năm học này, chúng tôi sẽ triển khai dạy Tin học ở khối lớp 3, 4 và 5. Trong đó học sinh lớp 5 được học 2 buổi/tuần, còn với các em lớp 3 và lớp 4 là 1 buổi/tuần. Tiểu học Mường Khoa là trường tuyến xã lại thuộc vùng đặc biệt khó khăn nhưng lạii nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm nên chúng tôi rất cảm kích. Cuộc cách mạng công nghệ đã bước sang thời kỳ 4.0 mà thầy trò chúng tôi vẫn chỉ giậm chân tại 1.0 thì đúng là không ổn. Chúng tôi quyết tâm phấn đấu tiến lên cùng với xã hội và thế giới”.

“Cô trò vùng cao La Pán Tẩn không biết nói gì hơn ngoài cảm ơn sự hỗ trợ đáng quý của Quỹ Thiện Tâm. Hi vọng với những kiến thức tin học được trang bị, các em học sinh sẽ có đầy đủ những kỹ năng cần thiết để tìm kiếm tài nguyên trên mạng internet phục vụ cho việc học tập và bản thân các em sẽ tự tin hơn để cùng hội nhập với môi trường quốc tế”, cô giáo Nguyễn Thị Hiền – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) chia sẻ.

 Bàn giao máy tính tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái)

Hoàn thiện lắp đặt 25 bộ máy vi tính tặng thầy trò trường Tiểu học Đồng Quý (Tuyên Quang)

Hệ thống máy tính mới tại trường Tiểu học Trung Môn (Tuyên Quang)

Trong số các trường được trang bị máy tính, nhiều trường ở khu vực vùng sâu vùng xa vì vẫn nằm trong “vùng xanh” an toàn nên rất may là công tác triển khai dạy và học vẫn diễn ra bình thường. Cũng bởi vậy mà nhiều trường đã ngay lập tức tổ chức dạy Tin học cho các em học sinh từ đầu năm học mới.

Trong xu thế toàn cầu hóa, tác động của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đã tạo nên sự thay đổi toàn diện trên toàn thế giới. Để Việt Nam không bị tụt hậu so với các quốc gia khác, một trong những yêu cầu cấp thiết lúc này là trang bị kiến thức cũng như khả năng tiếp cận công nghệ thông tin đối với các tầng lớp nhân dân, trong đó ưu tiên hàng đầu là các em học sinh, sinh viên. Sự hỗ trợ kịp thời của Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup và các doanh nghiệp sẽ tiếp thêm động lực để các trường Tiểu học trên cả nước sớm hoàn thành mục tiêu đưa môn Tin học vào các nhà trường.

 

 

 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm