banner

Tin tức - Sự kiện

Triển khai dạy tin học tại các trường vùng sâu, vùng xa do Quỹ Thiện Tâm tài trợ

10:25 22/10/2021
Chương trình “Tài trợ giáo dục Tin học - Công nghệ, học trực tuyến cho học sinh Tiểu học tại các trường khó khăn” do Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tài trợ với mong muốn góp phần rút ngắn khoảng cách về địa lý, để học sinh vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận với máy vi tính và internet. Sau khi tiếp nhận hệ thống máy vi tính mới và hiện đại từ Quỹ Thiện Tâm từ tháng 8/2021, các trường đã bắt tay ngay vào việc triển khai công tác dạy và học Tin học cho học sinh.

Nhờ kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, các tỉnh miền núi phía Bắc bao gồm: Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang và Cao Bằng đã đón học sinh quay trở lại trường ngay từ đầu năm học. Là một trong những ngôi trường đầu tiên được nhận 10 bộ máy vi tính của chương trình, cô trò Trường Tiểu học Đào Ngạn (huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) ngay lập tức lên kế hoạch giảng dạy cho 150 học sinh các khối lớp 3, 4, 5 với số lượng 01 tiết/tuần đối với mỗi lớp. Cũng như các ngôi trường miền núi khác, học sinh của trường Đào Ngạn hầu như chưa bao giờ được tiếp cận với máy vi tính. Cũng vì thế mà những cô bé, cậu bé vùng cao tỏ ra vô cùng thích thú với “người bạn” đặc biệt này.

“Các em học sinh rất hào hứng và háo hức khi lần đầu tiên được khám phá thế giới qua chiếc máy vi tính ẩn chứa rất nhiều điều mới mẻ và thú vị. Mới hơn một tháng được tiếp cận với công nghệ nhưng các bạn đã bắt đầu biết tra cứu thông tin cơ bản trên các trang tìm kiếm và soạn thảo những đoạn văn ngắn trên phần mềm”, cô giáo Đàm Thị Lơ – hiệu trưởng Trường Tiểu học Đào Ngạn vui mừng chia sẻ.

Tiết học kéo dài 40 phút cùng với màn hình máy vi tính, những phím bấm và cả những cú “nhấp chuột diệu kỳ” của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Cao Phạ (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) trôi qua thật nhanh chóng. Thế giới của những cô bé, cậu bé vùng cao vốn nhỏ bé và thân thuộc giờ mở rộng khắp chân trời bốn bể và cả vũ trụ bao la. Trước mắt, nhà trường bố trí dạy Tin học cho khối lớp 5 với số tiết là 01 tiết/tuần/lớp để các em làm quen với máy vi tính và công nghệ thông tin. Sang đến học kỳ 2, sau khi nhà trường đã bố trí được giáo viên chuyên môn sẽ kịp thời tổ chức dạy cho cả 3 khối lớp 3, 4 và 5.

Các bạn nhỏ Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Cao Phạ say sưa học Tin học

“Ngoài tổ chức dạy Tin học, nhà trường cũng khẩn trương cài đặt thêm một số phần mềm hỗ trợ học tập khác như Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc, Tìm hiểu Lịch sử Việt Nam và thế giới… Đặc biệt, với hệ thống máy vi tính được Quỹ Thiện Tâm tài trợ, chúng tôi cũng tổ chức cho các cháu tham gia cuộc thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi” để các cháu mở mang kiến thức”, cô giáo Hoàng Thị Ngân – hiệu trưởng nhà trường xúc động cho biết.

Một giờ học Tin học của thầy trò trường Tiểu học Đồng Quý

“Phòng tin học của nhà trường lúc nào cũng chật cứng học sinh và hoạt động hết công suất. Thời gian 01 tiết học/tuần dường như là không đủ đối với các bạn nhỏ vốn tò mò và yêu thích khám phá. Bởi vậy, mỗi tuần nhà trường còn bố trí thêm từ hai đến ba buổi để các em học sinh có cơ hội được trải nghiệm nhiều hơn. Giáo viên, học sinh và phụ huynh nhà trường rất cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Quỹ Thiện Tâm để giúp con em địa phương có thể chạy đua và bắt kịp với bạn bè trong nước cũng như quốc tế”, chia sẻ của thầy giáo Lê Quang Chung – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đồng Quý (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang).

Dù con nhiều lạ lẫm nhưng các em học sinh đều rất hào hức học Tin học và tiếp thu bài rất nhanh

Với 13 trường được hỗ trợ máy vi tính của Quỹ Thiện Tâm tại hai địa phương là Nghệ An và Hà Tĩnh, do tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến rất phức tạp nên công tác triển khai dạy Tin học tạm thời bị lùi lại so với dự kiến. Tuy nhiên, với tinh thần “Tất cả vì tương lai học sinh thân yêu”, các nhà trường cho biết sẽ sớm tiến hành đưa tin học vào phổ cập trong nhà trường trong thời gian sớm nhất.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai, chương trình “Tài trợ giáo dục Tin học - Công nghệ, học trực tuyến cho học sinh Tiểu học tại các trường đặc biệt khó khăn” của Quỹ Thiện Tâm đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của thầy trò các trường trên cả nước, đặc biệt là những ngôi trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Trong bối cảnh bắt đầu từ năm học 2022 – 2023 tới đây, Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc đối với học sinh khối lớp 3 trở lên, sự đồng hành rất kịp thời của Quỹ lại càng thêm ý nghĩa. Chương trình này đã được Quỹ Thiện Tâm triển khai từ năm 2020 và kỳ vọng sẽ tạo điều kiện giúp cho hàng trăm nghìn học sinh các vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội tiếp cận với những thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Đồng thời phát huy ưu thế của tin học trong việc học tập và tiếp cận kho tàng tri thức nhân loại.

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm