banner

Tin tức - Sự kiện

Khai giảng lớp bác sỹ chuyên khoa I do Quỹ Thiện Tâm tài trợ

20:26 12/11/2021
Trong không khí cả nước chào mừng 39 năm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, hôm nay, tại trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khai giảng lớp bác sỹ chuyên khoa I do Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tài trợ.

Tại Lễ khai giảng, 50 bác sỹ trẻ đến từ 8 tỉnh vùng sâu, vùng xa sẽ được đào tạo chuyên khoa I tại trường Đại học Y Hà Nội trong thời gian 24 tháng theo hình thức "một thầy một trò". Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp như hiện nay, đội ngũ các giáo sư, chuyên gia tham gia đào tạo đã thiết kế một khung chương trình với nhiều điểm mới. Trong đó dành một phần thời lượng để cung cấp cho các học viên những kiến thức chuyên môn về hồi sức cấp cứu sau đại dịch Covid-19 với mong muốn đáp ứng kịp thời nhu cầu chữa trị của nhân dân.

Chương trình đào tạo nằm trong Dự án "Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)" cho phép các bác sỹ chính quy hoặc liên thông tốt nghiệp Khá, Giỏi đã được tuyển dụng tại huyện nghèo tham gia Dự án.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, việc đưa bác sĩ về huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa tạo cơ hội cho người dân tại đây được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID-19

Thông tin tại Lễ khai giảng cho biết, trước khi trúng tuyển chuyên khoa cấp I, các bác sỹ đã được tuyển dụng là viên chức các Bệnh viện/Trung tâm Y tế (TTYT) huyện khó khăn thuộc các tỉnh như: Lào Cai (Bệnh viện Đa khoa - BVĐK Thị xã Sa Pa, Simacai, Mường Khương), Cao Bằng (BVĐK Tĩnh Túc, Hà Quảng, TTYT Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình), Hà Giang (BVĐK Nà Trì và Xín Mần),  Lai Châu (TTYT Phong Thổ, Nậm Nhùn, Sìn Hồ và Mường Tè), Lạng Sơn (TTYT Bình Gia, Văn Quan), Sơn La (BVĐK Bắc Yên, Sốp Cộp và Mường La), Nghệ An (TTYT Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn và Quỳ Châu) và Thanh Hóa (BVĐK Lang Chánh, Quan Sơn, Mường Lát, Thường Xuân, Quan Hóa, Bá Thước).

Sau khi hoàn  thành thời gian đào tạo, các bác sỹ trẻ sẽ công tác tối thiểu 05 năm tại các huyện nghèo đã cử đi đào tạo.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. 

"Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Đại diện Quỹ Thiện Tâm, Ban quản lý Dự án 585 (Bộ Y tế) và trường Đại học Y Hà Nội 

ký kết khung chương trình đào tạo

Tại Lễ khai giảng, Lãnh đạo Quỹ Thiện Tâm cũng đã trao tặng máy móc, trang thiết bị y tế cho 03 bệnh viện (BVĐK huyện Mường Khương, BVĐK Thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai và BVĐK huyện Sốp Cộp tỉnh Sơn La) nhằm bảo đảm các bác sỹ sau khi tốt nghiệp chuyên khoa I có thể thực hiện ngay các kỹ thuật chuyên môn cao tại bệnh viện. Đây là điểm khác biệt nhằm đồng bộ con người và trang thiết bị cho y tế vùng khó khăn.

Đại diện Quỹ Thiện Tâm trao tặng trang thiết bị y tế cho 03 Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện 

Đội ngũ bác sỹ trẻ hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bước phát triển đột phá

trong công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng sâu, vùng xa

Dự kiến trong năm 2022, Quỹ Thiện Tâm sẽ tiếp tục tài trợ đào tạo 100 bác sỹ cho các tỉnh khó khăn khu vực miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, biên giới, hải đảo.

Cũng tại Lễ khai giảng, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn bày tỏ tin tưởng các bác sỹ trẻ sẽ phát huy truyền thống tinh thần xung kích, "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", tinh thần thanh niên "3 sẵn sàng", đặc biệt là sẵn sàng cống hiến sức trẻ của mình phục vụ đồng bào ở các vùng khó khăn của Tổ quốc. Như thời điểm vừa qua dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh phía Nam đã có hàng nghìn bác sỹ trẻ tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại tuyến đầu.

"Qua đây tôi cũng xin biểu dương và gửi lời chúc sức khỏe đến các bác sỹ, nhân viên y tế, sinh viên các trường Y Dược cùng toàn thể lực lượng tham gia chống dịch luôn có sức khỏe dồi dào, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19, giữ vững thành quả chống dịch"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm