banner

Tin tức - Sự kiện

Khánh thành điểm trường ước mơ tại Yên Bái

10:41 29/12/2021
Những ngày cuối năm 2021, trong không khí háo hức và phấn khỏi, Quỹ Thiện Tâm phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đã tổ chức lễ khánh thành Điểm trường Tà Dông thuộc Trường Mầm non Chế Tạo (xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái). Đây là công trình kiên cố đầu tiên được xây dựng ở bản Tà Dông.

Xã Chế Tạo là xã xa nhất và là một trong những xã khó khăn nhất huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Ở Chế Tạo, chỉ có một ngôi trường Mầm non Chế Tạo, được thành lập dựa trên cơ sở tách ra từ trường Tiểu học và THCS Chế Tạo vào ngày 1/1/2018.

Điểm trường mầm non Tà Dông, xã Chế Tạo

Trường Mầm non Chế Tạo gồm 1 điểm trường chính tại bản Chế Tạo và 3 điểm trường lẻ tại các bản Tà Dông, Kế Cả, Háng Tay với tổng cộng 9 nhóm lớp gồm 215 học sinh. Năm học 2021- 2022, điểm trường Tà Dông có 2 nhóm lớp với 55 học sinh. 

Điều kiện kinh tế - xã hội ở xã Chế Tạo còn khó khăn, khoảng cách và giao thông đi lại giữa các điểm trường rất xa, nhiều tuyến đường chưa được bê tông hóa, chia cắt bởi suối sâu, chảy siết. Cũng vì vậy, công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục ở nơi đây còn gặp nhiều khó khăn.

Các em học sinh có mặt dự lễ khánh thành điểm trường Tà Dông, xã Chế Tạo

Công trình điểm trường Tà Dông, trường Mầm non Chế Tạo được xây dựng mới gồm: 3 lớp học có tổng diện tích sàn 160m2, sân bê tông có diện tích 100m2, cùng các hạng mục phụ trợ như nhà vệ sinh, tường rào, sân chơi… 

"Năm 2021 qua khảo sát thực tế, chúng tôi được biết, điểm trường Mầm non Chế Tạo có 215 cháu nhỏ nhưng cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup xây tặng điểm bản Tà Dông, xã Chế Tạo 3 phòng học kiên cố và các công trình phụ trợ" - ông Phan Huy Hà - Phó Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt cho biết. 

Với sự hỗ trợ của lãnh đạo huyện Mù Cang Chải, xã Chế Tạo và người dân địa phương, sau 3 tháng thi công, điểm trường đã hoàn thành đưa vào phục vụ cô trò Trường Mầm non Chế Tạo. 

Trước đó, để duy trì công tác dạy và học cũng như đảm bảo an toàn cho trẻ tại điểm trường này, các thầy cô giáo vừa dạy học vừa phải sửa chữa điểm trường, hỏng đâu sửa đấy. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất nhưng cô và trò điểm trường Tà Dông vẫn luôn cố gắng vươn lên. Điểm trường Tà Dông được xây dựng mới là mơ ước của các thầy cô giáo, học sinh và bà con bản Tà Dông bấy lâu nay.

Tại bản Tà Dông có 100% là người dân tộc Mông. Trên địa bản xã Chế Tạo, điều kiện phát triển kinh tế còn khó khăn, đặc biệt là khí hậu khắc nhiệt. Vì vậy, việc chăn nuôi cũng như phát triển kinh tế của bà con ở nơi đây chưa thực sự hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo ở huyện vẫn còn cao, hơn 56%.

Các đại biểu cắt băng khánh thành điểm trường Tà Dông, xã Chế Tạo

Bà Sùng Thị Rú, Hiệu trưởng trường Mầm non Chế Tạo cho biết thêm, điểm trường Tà Dông nằm giữa lưng chừng núi, quanh năm mây phủ và những cơn gió rừng hun hút. Cũng chính vì vậy mà vào những ngày trời mưa, học sinh phải ngồi nép sát vào góc lớp, tránh nước mưa dột. Còn những ngày rét, dù đóng hết cửa, cũng không thể ngăn được cái gió, cái rét lùa vào góc lớp khiến các em học sinh co ro trong giá lạnh.

"Những lúc nhìn thấy các con ngồi học trong điều kiện giá lạnh như vậy lòng tôi rất đau xót, thương các con. Giờ đây, điểm trường mới được xây dựng khang trang, thầy cô trò chúng tôi rất vui sướng.

Chúng tôi không còn lo mưa dột, hay những cơn gió lạnh lùa vào lớp nữa. Chúng tôi xin chân thành cám ơn Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup và Báo NTNN/Dân Việt đã giúp bản Tà Dông có được điểm trường mới đẹp đẽ này", bà Rú chia sẻ.

Theo bà Rú, công trình hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất cho các thầy cô giáo và các em học sinh điểm trường Tà Dông, góp phần thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

Cô giáo Giàng Thị Dua (24 tuổi) kể rằng, trước đây, điểm trường được dựng bằng gỗ nên điều kiện vật chất không được đảm bảo, mùa mưa điểm trường hay bị dột, gió lạnh lùa vào trong lớp. Cũng vì vậy, mà số học sinh đến trường cũng không đảm bảo đủ sĩ số 100%.

Nhiều bà con ở bản Tà Dông có mặt từ sớm chờ đợi tham dự buổi lễ khánh thành điểm trường. Ai cũng vui mừng, phấn khởi trước điểm trường khang trang, sạch đẹp.  

Chị Giàng Thị De (24 tuổi) ở bản Tà Dông kể rằng, khi thấy điểm trường mới con của chị cũng như nhiều học sinh khác trong thôn rất phấn khởi vui mừng. Chị De hiện có hai người con, cô con gái lớn bốn tuổi, còn cô con gái út hai tuổi đang học tại điểm trường Tà Dông. 

Điểm trường Tà Dông sẽ sớm được đưa vào sử dụng phục vụ việc học tập của cô trò nhà trường

"Bà con trong bản Tà Dông ai cũng phấn khởi, vui mừng khi điểm trường mới được khánh thành. Chúng tôi hứa sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các con được đến lớp đầy đủ và học tập thật tốt để không phụ tấm lòng của các nhà tài trợ", chị De nói.

Tại buổi lễ, UBND huyện Mù Cang Chải cũng đã công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho Quỹ Thiện Tâm vì đã có thành tích trong hoạt động từ thiện xây dựng vùng cao huyện Mù Cang Chải.

Theo Báo Dân Việt

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm