banner

Tin tức - Sự kiện

Quỹ Thiện Tâm tiếp tục tài trợ dự án sàng lọc, phát hiện và quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại 7 tỉnh

11:50 15/06/2022
Sau những thành quả và kinh nghiệm đạt được từ dự án “Sàng lọc, phát hiện và quản lý bệnh không lây nhiễm tuyến xã” tại 3 tỉnh Cao Bằng, Lai Châu và Ninh Bình trong năm 2021. Năm 2022, Quỹ Thiện Tâm tiếp tục phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương mở rộng ra thêm 7 địa phương trong cả nước, nâng tổng số tỉnh được triển khai hỗ trợ lên 10 tỉnh. Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác vừa được tổ chức ngày 14/6/2022.

07 tỉnh tham gia dự án năm 2022 bao gồm: Bắc Kạn, Sơn La, Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa, Đắc Nông và Quảng Ngãi. Tại mỗi tỉnh, mục tiêu của dự án là trên 90% cán bộ y tế tuyến cơ sở được tập huấn, cập nhật kiến thức về phát hiện sớm, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm mà cụ thể là bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Cùng với đó, trên 90% cán bộ y tế thôn bản được tập huấn về kỹ năng truyền thông, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh, triển khai quản lý điều trị bệnh... Đồng thời dự án cũng sẽ hỗ trợ trang thiết bị và vật tư tiêu hao thiết yếu cho 100% các trạm y tế để phục vụ công tác sàng lọc, khám phát hiện, quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. 

Với tài trợ từ Quỹ Thiện Tâm, ngành y tế đặt kỳ vọng sẽ hạn chế tỷ lệ tàn tật và tử vong sớm đối với người bị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, từ đó góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Cụ thể, trên 80% người dân từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn sẽ được kiểm tra huyết áp, sàng lọc đái tháo đường bằng phiếu đánh giá nguy cơ; 80% số người nghi ngờ tăng huyết áp, đái tháo đường được tư vấn và đến cơ sở y tế chẩn đoán xác định; 80% người bị tăng huyết áp, đái tháo đường được đưa vào quản lý điều trị tại các cơ sở y tế.

Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm và GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ký kết hợp tác dự án sàng lọc/phát hiện và quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm năm 2022

Tại lễ ký kết triển khai giai đoạn hai của dự án, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chỉ ra những hệ lụy rất đáng báo động từ bệnh không lây nhiễm: Việt Nam đang phải đối mặt với một mô hình bệnh tật kép. Trong khi chúng ta vẫn phải nỗ lực để kiểm soát bệnh truyền nhiễm với những bệnh, dịch nguy hiểm và mới nổi như đại dịch COVID-19, bệnh không lây nhiễm vẫn ngày một gia tăng và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Theo ước tính năm 2019, trên toàn quốc cứ 100 trường hợp tử vong thì có tới 81 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, bệnh tim mạch là kẻ giết người số một, chịu trách nhiệm cho khoảng gần 40% tổng số ca tử vong trên toàn quốc. Hai nguyên nhân quan trọng của bệnh tim mạch chính là tăng huyết áp và đái tháo đường. Nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh là vậy, nhưng trên thực tế, số lượng người mắc bệnh được quản lý điều trị vẫn còn thấp. Đơn cử như với bệnh tăng huyết áp, trong 43% bệnh nhân mắc bệnh mới có khoảng gần 1/10 số người được đưa vào quản lý điều trị. Tương tự với bệnh tiểu đường, tỷ lệ được phát hiện chỉ đạt hơn 31 % và chỉ 1/3 người trong số này được đưa vào quản lý điều trị.

Ngày 20/3/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015-2025 đã đánh dấu một bước ngoặt trong nhiệm vụ kiểm soát bệnh không lây nhiễm.

Bên cạnh đó, Nghị quyết Trung ương Đảng số 20/TW ngày 25/10/2017 về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới cũng đưa ra yêu cầu đến năm 2025, 95% các trạm y tế phải quản lý điều trị được một số bệnh không lây nhiễm, đặc biệt đối với tăng huyết áp, đái tháo đường.

Gần đây, Quyết định số 155/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 29/01/2022 đã phê duyệt Kế hoạch quốc gia về phòng chống bệnh không lây nhiễm và Sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022- 2025.

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm