banner

Tin tức - Sự kiện

QUỸ THIỆN TÂM HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC

17:30 25/07/2022
Ngày 25/07 hàng năm được Liên hợp quốc lựa chọn là Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước. Năm nay, chủ đề của ngày này là “Hãy hành động để phòng, chống đuối nước”. Tại Việt Nam, đuối nước là 01 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi. Nhận thấy tầm quan trọng của việc phổ cập kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em và những khó khăn của các địa phương trong việc giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em, bắt đầu từ năm 2018, Quỹ Thiện Tâm đã phối hợp với Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng 119 bể bơi học đường tại 36 tỉnh/thành phố trên cả nước.

Hiện nay, tại tất cả các bể bơi do Quỹ Thiện Tâm tài trợ đều tổ chức đều đặn các lớp học bơi, tạo điều kiện cho tất cả các em thiếu nhi, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội học bơi an toàn, chủ động phòng tránh các tai nạn thương tích do đuối nước gây ra. Mỗi bể bơi do Quỹ Thiện Tâm tài trợ xây dựng có giá trị kinh phí 600 triệu đồng, được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn, có khung nhà vòm bảo vệ kiên cố cùng các thiết bị xử lý nước, khung sàn khởi động, nhà tắm tráng hoàn thiện. Với sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm, các địa phương cũng chủ động bổ sung nguồn vốn đối ứng để nâng cao chất lượng bể bơi và có thêm nguồn kinh phí duy tu, bảo dưỡng để sử dụng bể bơi một cách hiệu quả nhất.

Tham gia lớp học bơi được hơn một tháng, em La Kim Huệ, người đồng bào dân tộc Tày, học sinh của Trường tiểu học Tân Lập (xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) chia sẻ: “Trước đây, có lần em theo các anh chị ra suối tắm, suýt nữa thì bị đuối nước, may có người phát hiện cứu kịp thời. Do vậy, khi nhà trường tổ chức dạy bơi, em đăng ký học và chưa bỏ buổi học nào. Đến nay, em đã tự tin hơn khi xuống nước”.

Học sinh học bơi tại Trường tiểu học Tân Lập (xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, Phú Yên)

Những buổi học bơi được tổ chức đều đặn giúp học sinh tiếp cận được các kỹ năng bơi lội an toàn

“Theo thống kê, chỉ từ tháng 3/2022 đến nay đã xảy ra 74 vụ tai nạn đuối nước, khiến 37 trẻ em tử vong. Những sự việc đau lòng liên tiếp xảy ra đã gióng lên hồi chuông đáng báo động về mối nguy hiểm khôn lường do đuối nước gây nên. Cũng chính vì vậy, sự chung tay vào cuộc kịp thời của Quỹ Thiện Tâm là việc làm hết sức ý nghĩa, không chỉ giúp cho thế hệ học sinh hôm nay tránh được nguy cơ tử vong do đuối nước mà còn mang đến những ý nghĩa lâu dài cho cả thế hệ mai sau”, thầy Nguyễn Thanh Hội - Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Lập chia sẻ.

Bể bơi được đưa vào sử dụng trong niềm phấn khởi của nhà trường và học sinh địa phương

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Quỹ Thiện Tâm đã và đang góp một phần nhỏ cùng cộng đồng cả nước chung tay đẩy lùi hiểm họa đuối nước ở trẻ em. Dù số lượng các em nhỏ tử vong do đuối nước vẫn còn ở mức cao thế nhưng, những đóng góp thầm lặng của các tổ chức xã hội và sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành chức năng hứa hẹn sẽ mang đến những thay đổi tích cực, giải quyết tận gốc rễ bài toán nan giải mang tên đuối nước đã tồn tại suốt hàng chục năm qua tại nước ta.

 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm