banner

Tin tức - Sự kiện

Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022: Xẩm đang nở hoa

17:38 20/09/2022
Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022 (tổ chức từ 16/9/2022 - 18/9/2022) vừa khép lại trong niềm hân hoan của "làng Xẩm". Và nhìn từ liên hoan, không quá lời khi nói hát Xẩm đang “nở hoa” sau những năm lận đận trong quá khứ.

Ưu ái đặc biệt

Hiếm có cuộc liên hoan, hội diễn cùng quy mô nào mà lại được sự quan tâm, ưu ái đặc biệt từ trung ương đến địa phương như Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022 lần này. Tại đó, đơn vị đứng ra tổ chức là UBND tỉnh cùng Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình, còn đồng tổ chức là Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) - đơn vị cấp giấy chứng nhận cho các giải thưởng của Liên hoan. Chưa hết, suốt quá trình diễn ra, Liên hoan liên tục chứng kiến sự góp mặt của các lãnh đạo địa phương và lãnh đạo Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Ông Lương Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch) và ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình trao giải thưởng cho 5 tiết mục đoạt giải A

Về giá trị vật chất, giải thưởng của Liên hoan cũng không hề nhỏ. Giải cao nhất lên tới 20 triệu đồng (5 giải A), rồi lần lượt là 15 triệu (5 giải B), 10 triệu (5 giải C), 5 triệu (30 giải khuyến khích). Điều này khiến các nghệ sĩ gạo cội trong nghệ thuật truyền thống không khỏi ngạc nhiên và vui mừng. NSND Thúy Ngần - Giám khảo nhiều cuộc thi, liên hoan nghệ thuật sân khấu và chèo toàn quốc còn phải thốt lên: "Giải thưởng cao hơn cả giải chuyên nghiệp". Nói thế cũng không "ngoa" bởi thực tế, có khi giải thưởng cao nhất của Liên hoan cao tới gần gấp 3 lần so với giải tương đương ở các cuộc thi quy mô hàng đầu hiện nay.

Ngoài ra, mỗi câu lạc bộ tới tham dự đều được Ban tổ chức hỗ trợ một khoản tiền đáng kể. Do tỉnh Ninh Bình đang xây một nhà hát mới ở quy mô mấy trăm chỗ ngồi phù hợp với Xẩm nên Liên hoan năm nay được tổ chức ở trung tâm hội nghị nằm trong không gian của một khách sạn 4 sao tại thành phố Ninh Bình, vừa ấm cúng, sang trọng lại tạo sự gần gũi.

Tiết mục của CLB Hát Xẩm Bắc Hà đến từ Hà Nội

Hội đồng giám khảo của Liên hoan cũng là những nghệ sĩ có uy tín như Chủ tịch hội đồng là NSND Thanh Ngoan và các thành viên là NSND Xuân Hoạch, NSND Thúy Ngần, NSND Mai Thủy - Phó giám đốc Nhà hát Chèo Ninh Bình. Cùng trong ban giám khảo còn có anh Nguyễn Quang Long với tư cách là một nhà nghiên cứu gắn liền với hát Xẩm trong nhiều năm qua.

Xẩm may mắn có được tất cả những điều này là nhờ sự tài trợ sát cánh của Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup, và sự phối hợp nhịp nhàng ăn ý, tất cả vì sự hồi sinh của xẩm giữa Quỹ và tỉnh Ninh Bình.

“Để đạt được kết quả trong liên hoan lần này phải nói tới sự phối hợp rất chặt chẽ của Ban tổ chức và Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup). Gần một tháng trước khi diễn ra liên hoan, Quỹ Thiện Tâm đã cùng Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc tổ chức Lớp tập huấn hát Xẩm nâng cao với sự tham gia của đại diện các câu lạc bộ Xẩm và đó là tiền đề rất quan trọng để các nhóm có cơ hội học hỏi lẫn nhau cũng như lắng nghe những góp ý về mặt chuyên môn, cách dàn dựng tiết mục từ các nghệ sĩ nhân dân đầu ngành trong làng Xẩm ", NSND Thanh Ngoan chia sẻ.

Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm cùng đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình trao giải Khuyến khích cho các tiết mục đạt giải

Đại diện Ban tổ chức tặng hoa và bằng chứng nhận ghi nhận sự đồng hành của Quỹ Thiện Tâm với Liên hoan hát Xẩm cho bà Phan Thu Hương – Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ

Xẩm vui

Có tới gần 200 nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ 18 câu lạc bộ hát Xẩm thuộc 8 tỉnh thành trên cả nước, gồm chủ nhà Ninh Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Thanh Hóa và Tp.HCM. Trong đó người cao tuổi nhất là nghệ nhân Minh Sen (85 tuổi) đến từ Thanh Hóa và người nhỏ tuổi nhất là bé Lê Huyền My (6 tuổi) đến từ Tp.HCM. Đáng nói, phần đa trong tổng số này là thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên.

Hai tiết mục đạt giải A trong Liên hoan

Điều mà các thành viên ban giám khảo băn khoăn nhất từ trước cuộc thi là tính chất một màu của Xẩm, do loại hình này có thời gian hoạt động gián đoạn nhiều chục năm. Chưa kể, chủ yếu các nhóm Xẩm hoạt động tự phát. Hầu hết, họ đều nhìn và học theo “biểu tượng” Xẩm là cố nghệ nhân Hà Thị Cầu và một số bài bản của các nghệ nhân Hà Nội, Hải Phòng (những bài bản này được nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Phát triển Nghệ thuật âm nhạc Việt Nam phục hồi và công bố năm 2005).

Nhưng, sự băn khoăn đã được "hóa giải" trong Liên hoan lần này - khi hầu hết các đoàn tham dự đã thể hiện khá nhuần nhuyễn các điệu, bài bản cổ truyền, các điệu, bài cổ phục hồi. Và mừng nhất, họ đã chủ động lồng điệu Xẩm vào những lời ca tự sáng tác để ra những bài Xẩm mới ca ngợi quê hương, địa phương mình đang gắn bó cùng các chủ đề phù hợp khác.

Nghệ nhân Minh Sen dí dỏm, hài hước và cũng rất đáo để khi thể hiện bài Xẩm "Cây rau má", trong khi Ninh Bình với sự tham gia của 4 câu lạc bộ khẳng định được vị trí là địa phương có phong trào hát Xẩm phổ biến rộng nhất đồng thời đạt chất lượng hiện nay. Hầu hết các “hạt nhân” Xẩm nhỏ tuổi vừa đàn vừa hát đều thuộc địa phương này, trong đó có Khúc Hải Vân là một phát hiện mới của hát Xẩm tại Liên hoan năm nay.

Theo Báo Thể thao văn hóa

 

 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm