banner

Tin tức - Sự kiện

QUỸ THIỆN TÂM ĐỒNG HÀNH CÙNG LIÊN HOAN HÁT XẨM NINH BÌNH MỞ RỘNG NĂM 2022

12:19 19/09/2022
Từ ngày 16 -19/09/2022, tại mảnh đất cố đô Hoa Lư, Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức thành công Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022 với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup).

Đây cũng là lần thứ hai Quỹ Thiện Tâm đồng hành cùng tỉnh Ninh Bình tổ chức Liên hoan hát Xẩm với mong muốn khôi phục, bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm truyền thống. Thành công của Liên hoan lần này là tiền đề quan trọng trong quá trình đề nghị Unesco công nhận nghệ thuật hát Xẩm là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Liên hoan năm nay quy tụ gần 200 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên, nhạc công của 18 câu lạc bộ đến từ 8 tỉnh, thành phố, gồm thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng và các tỉnh Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình. Trong 03 ngày diễn ra Liên hoan, 18 câu lạc bộ đã mang đến 54 tiết mục hát Xẩm đặc sắc, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc, đa dạng về phong cách thể hiện và chắc chắn về lòng bản. Đặc biệt ở Liên hoan lần này, các các câu lạc bộ đã thể hiện được nét đặc trưng của vùng miền.

Sau những ngày tranh tài sôi nổi, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 45 tiết mục trao giải. Trong đó, có 5 giải A trao cho các tiết mục: Dạt nước cánh bèo (Câu lạc bộ Xẩm Hà Thị Cầu) và Phạm Công Cúc Hoa (Nhóm xẩm chợ Lồng Yên Phong) đến từ Ninh Bình; Hải Phòng đổi mới (Câu lạc bộ hát Xẩm Trung tâm Văn hoá thành phố Hải Phòng); Xẩm ba bậc (Câu lạc bộ Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh tỉnh Thanh Hóa); Tương tư (Câu lạc bộ xẩm Tâm Việt – Hà Nội).

Ban Tổ chức cũng đã trao 5 giải B, 5 giải C, 30 giải Khuyến khích cho nhiều tiết mục khác. Trao 2 giải phụ cho diễn viên cao tuổi nhất là nghệ nhân Lê Minh Sen (85 tuổi) và diễn viên nhỏ tuổi nhất là bé Lê Huyền My (06 tuổi).

Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm cùng đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình trao giải Khuyến khích cho các tiết mục đạt giải

Đại diện Ban tổ chức tặng hoa và bằng chứng nhận ghi nhận sự đồng hành của Quỹ Thiện Tâm với Liên hoan hát Xẩm cho bà Phan Thu Hương – Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ

Đại diện Hội đồng nghệ thuật trao giải cho các tiết mục được giải Khuyến khích trong Liên hoan

Ông Mai Tất Tố - Cố vấn cao cấp của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup (bên phải) cùng nghệ sĩ nhân dân Thúy Ngần (bên trái) trao giải C cho 5 tiết mục đạt giải trong Liên hoan

Nghệ sĩ nhân dân Thúy Mùi (áo dài trắng) và nghệ sĩ nhân dân Thanh Ngoan (áo dài xanh) trao 5 tiết mục đạt giải B trong Liên hoan lần này

5 tiết mục xuất sắc đạt giải A trong Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022

Đạo diễn - nghệ sĩ nhân dân Thanh Ngoan – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật bày tỏ niềm hạnh phúc khi nhận thấy sự tiến bộ rõ nét của từng câu lạc bộ và khẳng định Liên hoan hát Xẩm mở rộng năm 2022 là một thành công vượt bậc, tạo cơ sở thực tiễn trong quá trình đề nghị Unesco công nhận nghệ thuật hát Xẩm là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhiều tiết mục đã thể hiện rõ tâm huyết của các nghệ nhân, nghệ sĩ, các nhà quản lý. Qua đó, nhìn thấy sứ mệnh gìn giữ và phát huy nghệ thuật hát Xẩm là di sản văn hóa của dân tộc.

“Để đạt được kết quả trong liên hoan lần này là sự nỗ lực, sát cánh của Ban tổ chức và Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup). Gần một tháng trước khi diễn ra liên hoan, Quỹ Thiện Tâm đã cùng Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc tổ chức Lớp tập huấn hát Xẩm nâng cao với sự tham gia của đại diện các câu lạc bộ Xẩm và đó là tiền đề rất quan trọng để các nhóm có cơ hội học hỏi lẫn nhau cũng như lắng nghe những góp ý về mặt chuyên môn, cách dàn dựng tiết mục từ các nghệ sĩ nhân dân đầu ngành trong làng Xẩm. Và một điều đáng quý và dấu hiệu đáng mừng là thông qua Liên hoan đã thể hiện sức lan tỏa và sức trẻ của Xẩm, cụ thể ở việc số lượng thanh thiếu niên chiếm đa số. Không chỉ có số lượng, mà lực lượng trẻ cũng đã khẳng định được bản lĩnh “nghề Xẩm””, NSND Thanh Ngoan chia sẻ.

Nghệ sĩ nhân dân Xuân Hoạch trao giải diễn viên nhỏ tuổi nhất tham gia Liên hoan cho bé Lê Huyền My (06 tuổi) tới từ Câu lạc bộ Xẩm Đất Việt (Tp. Hồ Chí Minh)

Bà Mai Tuyết Hoa – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc trao giải diễn viên cao tuổi nhất tham gia Liên hoan cho nghệ nhân Lê Minh Sen (85 tuổi) tới từ CLB Xẩm Thanh Hóa

Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022 được tổ chức thành công cũng chính là dịp tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát Xẩm nói riêng. Từ đó góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tiết mục Phạm Công Cúc Hoa của Nhóm xẩm chợ Lồng Yên Phong đến từ Ninh Bình xuất sắc đạt giải A trong Liên hoan

Lần đầu tiên đến với Liên hoan Xẩm, câu lạc bộ Tâm Việt với các thành viên đều là người khiếm thị đã chứng minh tình yêu sâu sắc với nghệ thuật Xẩm truyền thống với tiết mục Tương tư - đạt giải A, giải cao nhất trong Liên hoan

Tiết mục Hải Phòng đổi mới của Câu lạc bộ hát Xẩm Trung tâm Văn hoá thành phố Hải Phòng xuất sắc đạt giải A trong liên hoan

Hội đồng nghệ thuật gồm các nghệ sĩ hàng đầu trong làng Xẩm: NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Ngoan, NSND Thúy Ngần, NSND Mai Thủy và Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long.

Bên cạnh những hoạt động đồng hành cùng tỉnh Ninh Bình tổ chức thành công hai lần Liên hoan hát Xẩm, trong 3 năm qua từ năm 2020 đến nay, Quỹ Thiện Tâm đã và đang hỗ trợ kinh phí động viên cho 11 câu lạc bộ Xẩm để các câu lạc bộ tổ chức các lớp dạy Xẩm miễn phí trong cộng đồng nhằm ươm mầm tài năng Xẩm, góp phần xây dựng lớp thế hệ trẻ kế cận tiếp nối thế hệ các nghệ nhân đi trước nhằm bảo tồn và phát huy nghệ thuật Xẩm truyền thống.

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm