banner

Tin tức - Sự kiện

Thêm 40 bác sĩ trẻ vùng khó khăn được hỗ trợ đào tạo chuyên khoa I ở 10 chuyên ngành

09:03 26/02/2022
Cách đây đúng một năm về trước, nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, Quỹ Thiện Tâm và Bộ Y tế đã ký kết một Thỏa thuận quan trọng, đánh dấu sự hợp tác trong việc đào tạo kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyên môn cho đội ngũ bác sỹ chuyên khoa ở các vùng đặc biệt khó khăn. Đến nay, sau tròn một năm, chương trình đã đạt được những thành công khi đã tổ chức lớp đào tạo đầu tiên cho 50 bác sỹ trẻ. Nhận thấy ý nghĩa và tác động to lớn của chương trình tới công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, ngay từ đầu năm 2022, Quỹ Thiện Tâm tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ khai giảng lớp đào tạo bác sỹ chuyên khoa I lần thứ hai cho 40 bác sỹ trẻ đến từ 10 tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo đó, 40 bác sỹ trẻ sẽ được đào tạo chuyên khoa cấp I thuộc 10 chuyên ngành bao gồm: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Nội, Ngoại, Nhi, Xét nghiệm, Sản, Truyền nhiễm và Y học cổ truyền tại trường Đại học Y Hà Nội theo hình thức “cầm tay chỉ việc, một thầy một trò” trong 24 tháng liên tục. Trước khi được cử đi đào tạo, các bác sỹ đều làm việc tại các huyện miền núi đặc biệt khó khăn, có cơ hội gắn bó với đồng bào vùng cao. Sự thấu hiểu, đồng cảm với cuộc sống của bà con cùng những kiến thức chuyên môn trong quá trình đào tạo sẽ là động lực để đội ngũ bác sỹ trẻ tiếp tục dấn thân, cống hiến hết mình cho sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sỹ trẻ sẽ quay trở về và có cam kết tiếp tục công tác lâu dài tại địa phương.

TS Phạm Văn Tác - Giám đốc dự án nhấn mạnh về ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án

trong chiến lược nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát biểu tại lễ khai giảng, TS Phạm Văn Tác - Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Giám đốc dự án cho biết: Dự án là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở các địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Từ đó, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các bác sỹ trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Các giảng viên và các bác sĩ tham gia lớp đào tạo chuyên khoa thứ hai do Quỹ Thiện Tâm tài trợ

Theo kế hoạch, trong năm 2022, Quỹ Thiện Tâm dự kiến tài trợ kinh phí đào tạo 100 bác sỹ cho các tỉnh khó khăn khu vực miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, biên giới, hải đảo. Trước đó trong năm 2021, Quỹ Thiện Tâm đã tài trợ 01 lớp đào tạo bác sỹ chuyên khoa I tại Trường Đại học Y Hà Nội cho 50 học viên.

Dự án đang cập nhật và ban hành mới 11 chương trình đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I cho phù hợp với thực tiễn trong giai đoạn mới, trong đó chú trọng chuyên môn về hồi sức cấp cứu sau đại dịch COVID-19 và xây dựng mới 05 chương trình đào tạo Bác sỹ chuyên khoa cấp II. Ngoài ra, Quỹ Thiện Tâm cũng sẽ xem xét, tài trợ máy móc, trang thiết bị thiết yếu cho các huyện khó khăn để đồng bộ với chuyên khoa đào tạo. Đây là điểm mới của Dự án do Quỹ Thiện Tâm tài trợ.

 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm