banner

Tin tức - Sự kiện

Nâng đỡ những mảnh đời trẻ thơ mồ côi bố, mẹ trong đại dịch Covid-19

18:03 25/10/2021
Đại dịch Covid-19 đã cướp đi tính mạng của hơn 21.000 người tại Việt Nam. Chỉ trong phút chốc, biết bao những cháu nhỏ tội nghiệp rơi vào cảnh mồ côi, mất đi sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của cha mẹ, người thân... Thấu hiểu những mất mát của các cháu cùng gia đình, Quỹ Thiện Tâm đã khẩn trương tiến hành khảo sát hoàn cảnh và kịp thời trao hỗ trợ nhằm giúp các cháu có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

 

Bố ơi, mẹ ơi…. Giờ bố mẹ nơi đâu?

Trong căn nhà trọ ẩm thấp và xuống cấp, tiếng trẻ em khóc đến xé lòng. Ai ghé thăm gia đình bà Nguyễn Hồng Hà (phường Tân Thuận Đông, quận 7, Tp.HCM) những ngày này đều không cầm được nước mắt. Bé Trần Nguyễn Minh Đăng mới sinh còn đỏ hòn đã mất đi hơi ấm của mẹ. Những vất vả trong quá trình mang thai cùng với sự đau đớn do căn bệnh Covid-19 hành hạ đã khiến người mẹ không thể giữ được mạng sống. Vào thời điểm khó khăn nhất, bố lại không thể đồng hành cùng hai mẹ con vì bị mắc kẹt ở quê nhà. Khát sữa mẹ, người dì cùng bà ngoại chỉ biết dỗ dành cháu bằng những cái ôm yêu thương. Bà ngoại vừa chia sẻ vừa rơm rớm nước mắt: “Tội nghiệp hai mẹ con thằng bé. Mẹ mắc Covid phải vào bệnh viện điều trị. Gia đình ở nhà mà như ngồi trên đống lửa. Đến lúc bác sỹ báo con gái tôi sức khỏe đã kiệt quệ, buộc phải mổ để cứu thai nhi mà chân tay tôi rụng rời. Ngày đi đón bé, thấy thằng bé mắt tròn xoe nhìn bà mà tôi không cầm được xúc động. Cứ nghĩ Covid nó ở đâu xa, không ngờ nó lại mang đến tai họa và nỗi đau khôn cùng cho gia đình thế này”.

Cháu Lê Chí Bảo (10 tuổi, quận Bình Chánh, Tp.HCM) cùng bốn anh em trong gia đình giờ rơi vào cảnh bơ vơ khi người cha là trụ cột chính đã mất vì Covid-19. Trước đó, do hoàn cảnh khó khăn, mẹ đã bỏ các cháu ra đi không một lời từ biệt.

“Cả năm anh em đều đang đi học nên chúng cháu rất mong các cô chú giúp đỡ để chúng cháu vẫn được đến trường. Chị gái đang là người thay Ba làm chỗ dựa cho tụi cháu, nhưng một mình chị đang nuôi ba con nhỏ nên cuộc sống cũng rất khó khăn”, cháu Bảo tâm sự.

Dịch Covid-19 đã khiến người cha mà 5 anh em nhất mực yêu thương ra đi mãi mãi

Điểm tựa cho những mảnh đời mồ côi

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện cả nước có 2.184 trẻ mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Để kịp thời hỗ trợ, giảm nhẹ nỗi đau thương, mất mát của các cháu, thời gian qua, Quỹ Thiện Tâm đã triển khai khảo sát hoàn cảnh thực tế nhằm kịp thời hỗ trợ cho các cháu nhỏ có bố, mẹ mất vì Covid-19. Sau gần một tháng khẩn trương, đến nay, Quỹ Thiện Tâm đã hỗ trợ cho 837 cháu nhỏ mồ côi dưới 16 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mức hỗ trợ từ 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng/cháu/tháng, thời gian hỗ trợ giai đoạn 1 kéo dài trong 11 tháng.

Đại diện Quỹ Thiện Tâm trao quà cho người thân các cháu mồ côi do Covid-19 tại quận 1 (Tp.HCM)

Các em nhỏ mồ côi của huyện Hoóc Môn (Tp.HCM) nhận hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm

Xúc động trước tấm lòng của Quỹ Thiện Tâm, bà Mai Thị Hồng Hoa – Phó Chủ tịch Quận 1 (Tp.HCM) bày tỏ: “Hơn lúc nào hết, các cháu nhỏ mồ côi đang rất cần sự quan tâm, chăm sóc của cộng đồng xã hội và những nhà hảo tâm. Mỗi phần quà, mỗi sự sẻ chia lúc này đặc biệt có ý nghĩa để các cháu có nguồn kinh phí duy trì cuộc sống và tiếp tục đến trường khi mất đi những người thân yêu nhất. Thay mặt các gia đình, lãnh đạo Quận 1 xin cảm ơn sự chung tay và đồng hành của Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup vì nghĩa cử cao đẹp này”.

Hiện nay, Quỹ Thiện Tâm vẫn đang tiếp tục rà soát các cháu nhỏ mồ côi tại các tỉnh Miền Nam để đánh giá và hỗ trợ kịp thời.

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm