banner

Tin tức - Sự kiện

Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao tại Khánh Hòa

16:35 03/06/2023
Quỹ Thiện Tâm phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức triển khai hạ thủy mô hình lồng HDPE nuôi biển xuống khu vực biển hở tại xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh và phát động chương trình thí điểm nuôi biển công nghệ cao.

Đây là lần đầu tiên tại Khánh Hòa, mô hình lồng HDPE được thí điểm ở vùng biển hở. Mô hình do Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ ngư dân tham gia chương trình về mặt tài chính với hình thức đối ứng theo tỷ lệ phù hợp. Chương trình nằm trong đề án thí điểm phát triển nuôi biển công nghệ cao tại Khánh Hòa được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III xây dựng.

10 hộ dân tham gia được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ mô hình nuôi biển công nghệ cao với vật liệu HDPE, cùng hệ thống theo dõi, chăm sóc tự động hoá hiện đại. Tại buổi lễ hạ thuỷ mô hình lồng HDPE, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã thả những con giống tôm hùm, cá biển đầu tiên.

Hiện đã có 4 mô hình lồng đã và đang được triển khai tại vùng biển hở của thành phố Cam Ranh, bao gồm mô hình nuôi cá biển và mô hình nuôi tôm hùm: hệ nâng nổi HDPE gồm 6 ô lồng 4mx4m - nuôi 2 tầng thành 12 ô lồng, 1 ô lồng có thể tích 24 m3/lồng - 12 ô lồng có thể tích 300 m3.

Chương trình thí điểm nuôi biển công nghệ cao tại Khánh Hòa mở ra hướng đi mới trong công tác nuôi trồng và bảo tồn nguồn lợi thủy sản trên biển

Tại khu vực này, các lồng nuôi có hệ thống camera giám sát dưới nước, hệ thống định vị trên biển, giám sát từ xa 24/7 trên mọi thiết bị điện tử. Các mô hình nuôi sẽ được trang bị máy cho ăn tự động, tiến tới mô hình nuôi công nghiệp.

Theo ông Nguyễn Hải Ninh - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa: "Đây là một bước đi nhỏ để vươn ra biển lớn. Đây là vùng biển hở đầu tiên mà bà con chúng ta thí điểm nuôi. Các lồng bè HDPE do Việt Nam sản xuất có khung lồng chắc chắn đã được nghiên cứu để phù hợp với vùng biển hở. Đối tượng nuôi lồng nuôi tôm 2 tầng, vừa giảm được diện tích và vừa tăng hiệu quả năng suất".

Tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện chương trình thí điểm để người dân thấy được hiệu quả qua những mô hình tiên phong này. Tuy nhiên, để mô hình thí điểm này được thành công và áp dụng rộng rãi thì cần phải rất nhiều cơ chế, chính sách như tín dụng vay với lãi suất thấp, hỗ trợ về bảo hiểm; tiếp tục tiến tới nghiên cứu những mô hình, loại hình thức ăn công nghiệp không ô nhiễm môi trường…

Hiện nay, hầu hết bà con Khánh Hòa đang nuôi ven bờ trong những vùng biển kín và sử dụng những phương thức nuôi trồng truyền thống, với những vật liệu và bè truyền thống gây ô nhiễm môi trường do thức ăn tươi, nguy cơ ô nhiễm rất lớn nhưng hiệu quả không cao và sức chống chịu của những cái lồng bè truyền thống với bão gió rất hạn chế.

Thả cá tại mô hình lồng HDPE thí điểm tại vùng biển hở Khánh Hòa

Ngư dân Nguyễn Văn Thơ sinh sống tại phường Cam Thuận, thành phố Cam Ranh chia sẻ: “Tôi đã có 17 năm nuôi tôm hùm, cá trên biển với 300 lồng tôm cá theo hình thức truyền thống. Dịp này gia đình tôi được hỗ trợ 1 mô hình lồng nuôi tôm hùm HDPE, tôi thật sự rất vui khi trở thành hộ đi tiên phong trong mô hình nuôi biển công nghệ cao”.

Ông Thơ đánh giá, so với mô hình truyền thống thì lồng bè HDPE chắc chắn, giúp người dân có thể theo dõi vị trí, giám sát khi thời tiết bất lợi. Nếu mô hình này hiệu quả thì sẽ giúp người dân vươn khơi, tiếp tục đầu tư.

Ông Nguyễn Hải Ninh - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa (áo xanh) và ông Trần Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (áo trắng) thả những con tôm giống đầu tiên xuống lồng nuôi

Cùng với việc triển khai Đề án, UBND tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng các chính sách hỗ trợ và khuyến khích đầu tư cho người nuôi, cung cấp các khóa đào tạo và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật cho các hộ dân tham gia nuôi biển hở. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đang xây dựng và hoàn thiện một hệ thống giám sát và quản lý chặt chẽ đối với hoạt động nuôi biển hở. Hệ thống này bao gồm việc xây dựng và áp dụng các quy định, tiêu chuẩn về nuôi biển hở, quy định về quản lý, sử dụng vùng biển nuôi, cũng như việc xây dựng các phương án ứng phó khi có sự cố, bảo vệ môi trường biển.

Đề án không chỉ giúp tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân, mà còn đóng góp vào việc phát triển kinh tế biển của Khánh Hoà, giúp tỉnh tận dụng tốt nhất nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, Đề án cũng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường biển, qua việc áp dụng công nghệ cao, tiếp cận tiến bộ khoa học trong nuôi biển.

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm