banner

Tin tức - Sự kiện

CÔNG TRÌNH NƯỚC SẠCH GIẢI CƠN KHÁT CHO VÙNG CHẢO LỬA KRÔNG PA - GIA LAI

16:03 21/08/2023
Không còn phải chịu cảnh thiếu nước vào mùa khô, giờ đây, đồng bào dân tộc thiểu số ở các buôn vùng sâu thuộc xã Đất Bằng - tâm điểm của "chảo lửa" Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã được sử dụng nguồn nước sạch từ nhiều dự án đầu tư của Nhà nước, của các nhà hảo tâm với mong muốn góp phần bảo vệ sức khoẻ, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Nhớ lại những ngày “khát” nước

Xã Đất Bằng có 4 buôn gồm: Ia Rnho, Ia Rpua, Ia Prong và Ma Giai với 5.000 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Trước đây, cứ vào mùa khô, người dân luôn phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt. Nắng nóng gay gắt kéo dài khiến các nguồn nước ở xã Đất Bằng cạn kiệt. Cùng với đó, các giếng nước cũng bị nhiễm phèn nên không sử dụng để ăn uống được. Hàng trăm hộ dân phải mua nước đóng bình hoặc xin nước ở nơi khác về dùng tạm trong thời gian chờ mưa.

Đặc biệt, tại buôn Ma Giai hiện chỉ còn một hố giếng tự đào là còn nước nhưng cũng rất ít. Người dân phải đến rất sớm, chắt chiu từng giọt nước. Chị Kpă Phiếu cho hay: “Chỉ cần vài ngày không có mưa, ruộng đồng sông suối sẽ cạn nước. Hàng ngày, dân làng thay phiên ra đây lấy nước. Nhà tôi cũng phải đi lấy nước từ sáng sớm. Để lấy đủ can nước 20 lít, phải ngồi chờ bên hố đào gần 5 giờ liền. Người dân nơi đây rất khổ vì khát nước ”.

Không chỉ người dân mà đàn gia súc ở xã Đất Bằng cũng vật vã vì thiếu nước uống, ruộng đồng khát cháy. Hàng năm, UBND xã phải hỗ trợ người dân đào các hố dưới lòng suối để tìm nguồn nước cho gia súc và phải dùng xe để chở nước sinh hoạt cung cấp cho bà con.

Đón nước sạch về buôn

Dự án công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại buôn Ma Giai được đưa vào hoạt động trong niềm hân hoan của gần 400 hộ dân buôn Ma Giai và Ia Rpua. Dự án được triển khai từ tháng 2/2021, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 4 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Thiện Tâm thông qua Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tài trợ 3 tỷ đồng, địa phương đối ứng phần vốn còn lại.

Dự án công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại buôn Ma Giai được đưa vào hoạt động trong niềm hân hoan của các hộ dân đồng bào DTTS

Công trình gồm các hạng mục: 3 giếng khoan, hệ thống điện, bể lọc, khu xử lý nước có công suất xử lý 10m3/h, 2 bể chứa có dung tích 40 m3 và đường ống dẫn nước đến tận nhà dân với chiều dài hơn 5 km. Chất lượng nước đáp ứng được tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Dự án đã giải khát cho vùng đất nóng, bà con các buôn không còn chịu cảnh thiếu nước vào mùa khô.

Ở buôn Ma Giai, hệ thống đường ống đã đấu nối cho 161 hộ dân và 2 trường học. Ngoài ra công trình còn xây dựng thêm một đài nước 20m3 cao 16m ở buôn Ia Rpua để dự trữ nước và mở rộng mạng đường ống cấp cho các hộ dân ở buôn Ia Rpua ở giai đoạn 2.

người dân các buôn làng phấn khởi khi nước sạch về tới tận hộ dân 

Có nguồn nước sạch sinh hoạt là niềm vui lớn của đồng bào dân tộc thiểu số ở các buôn vùng sâu thuộc xã Đất Bằng - tâm điểm của chảo lửa Krông Pa. Ông Trịnh Thanh Khiết, Bí thư Đảng ủy xã Đất Bằng phấn khởi chia sẻ: “Việc đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung cho người dân vùng căn cứ cách mạng buôn Ma Giai và Ia Rpua là hết sức cần thiết nhằm giải quyết bài toán thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người dân. Sau hơn hai năm đưa vào sử dụng nhận thấy công trình phát huy tốt hiệu quả, nguồn nước đảm bảo vệ sinh và đủ cung cấp phục vụ cho bà con. Chúng tôi đã và đang phối hợp khai thác rất tốt nguồn nước sử dụng cũng như tiến hành duy tu, bảo dưỡng đảm bảo chất lượng công trình”.

Huyện Krông Pa phấn đấu 95% người DTTS tại địa phương được sử dụng nước hợp vệ sinh

Trong bối cảnh thời tiết ngày càng khắc nghiệt và diễn biến phức tạp, đồng bào nơi đây đã dần vơi nỗi lo thiếu nước vào mùa khô. Công trình nước sạch đã góp phần cải thiện đời sống dân sinh, bảo vệ môi trường và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội địa phương cũng như góp phần hoàn thành xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch.

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm