banner

Tin tức - Sự kiện

Quỹ Thiện Tâm đẩy mạnh mô hình hợp tác xã liên kết với hộ nông dân để phát triển sinh kế và thoát nghèo bền vững

14:16 23/10/2023
Trong hai ngày 19 và 20/10/2023 tại tỉnh Thái Bình và Hòa Bình, Quỹ Thiện Tâm đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương tổ chức lễ bàn giao trang thiết bị nông nghiệp cho 04 hợp tác xã điển hình để triển khai dự án “Hợp tác xã liên kết với hộ nông dân phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững”.

Tại buổi lễ, Quỹ Thiện Tâm đã trao hỗ trợ cho 04 hợp tác xã là: Hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông sản Quang Lanh tại Thái Bình; Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ V-Organic, Hợp tác xã nông nghiệp Yên Trị và Hợp tác xã Green Life cùng ở tỉnh Hòa Bình.  Mỗi hợp tác xã được Quỹ hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi không lãi suất trị giá 1 tỷ đồng để đầu tư các trang thiết bị nông nghiệp hiện đại như: Thiết bị bay phun thuốc trừ sâu không người lái, máy cày và máy cuộn rơm công suất lớn, máy làm đất chuyên dụng, hệ thống kho lạnh bảo quản nông sản, hệ thống tưới tự động thông minh cùng các loại giống cây trồng giá trị cao khác.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá cao chương trình hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Quỹ Thiện Tâm và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương. Dự án góp phần quan trọng tìm lời giải cho bài toán thiếu vốn và công nghệ đầu tư cho sản xuất của các hợp tác xã nông nghiệp hiện nay, đặc biệt là các hợp tác xã trẻ, hợp tác xã khởi nghiệp. Đồng thời tạo điều kiện để các hợp tác xã có cơ hội hỗ trợ các hộ khó khăn phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con.

"Đây là cách làm đầy sáng tạo, vừa khơi thông nguồn vốn vừa giúp các hợp tác xã tiếp cận được với trang thiết bị hiện đại, khoa học kỹ thuật mới để mở rộng sản xuất. Hệ thống khuyến nông sẽ luôn đồng hành cùng hợp tác xã và bà con nông dân. Đặc biệt là đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở, cán bộ khuyến nông cộng đồng sẽ sát cánh để hỗ trợ tối đa cho hợp tác xã về các vấn đề chuyên môn", ông Thanh nhấn mạnh.

Bà Phan Thu Hương - Phó Chủ tịch Quỹ Thiện Tâm trao biển tượng trưng hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm cho Hợp tác xã Quang Lanh (Thái Bình) trước sự chứng kiến của các đại biểu Trung ương và địa phương

Đại diện Quỹ Thiện Tâm trao hỗ trợ trang thiết bị, máy móc cho HTX Quang Lanh (Thái Bình)

Bà Trần Thị Lanh - Giám đốc Hợp tác xã Quang Lanh giới thiệu hệ thống máy móc tiên tiến cho các đại biểu 

Hệ thống thiết bị bay phun thuốc sâu không người lái và máy gặt hiện đại vận hành trên cánh đồng quê lúa Thái Bình

Thay vì cách làm truyền thống là hỗ trợ trực tiếp tới từng hộ dân, Quỹ Thiện Tâm quyết định chuyển hướng hỗ trợ thông qua hợp tác xã để với tư cách là một tổ chức pháp nhân đại diện cho các xã viên, bà con nông dân sẽ được tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi không lãi suất của Quỹ với giá trị 1 tỷ đồng/hợp tác xã với cam kết sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm ổn định cho các hộ nghèo/cận nghèo/khó khăn tại địa phương với mức thu nhập tối thiểu từ trên 1 triệu đồng/hộ/tháng. Cách làm này sẽ đem lại hiệu quả về kinh tế trong thời gian ngắn nhất, giúp các hộ nghèo có nguồn thu nhập ổn định ngay từ thời điểm đầu tham gia dự án. Thông qua việc tham gia vào chương trình, các hộ nghèo cũng sẽ được tiếp thu kiến thức kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi tiến tiến, hiện đại. Việc triển khai dự án cũng phát huy nguồn lực tại chỗ và sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong công tác chuyên môn để hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi và hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm cũng như đồng hành trong công tác hỗ trợ các hộ gia đình thoát nghèo bền vững từng năm. Ngoài những lợi ích thiết thực mà các hộ dân và hợp tác xã được thụ hưởng, nguồn vốn mà hợp tác xã hoàn trả cho dự án sẽ tiếp tục được tái đầu tư hỗ trợ cho các mô hình nông nghiệp tiềm năng khác hoặc ưu tiên phân bổ để xây dựng thêm các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh tại các địa phương.   

Đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Văn phòng Nông thôn mới Trung ương và Quỹ Thiện Tâm trao biển hỗ trợ tượng trưng cho HTX V-Organic, HTX Yên Trị và HTX Green Life (Hòa Bình)

Các đại biểu thăm quan mô hình trồng rau sạch xuất khẩu của HTX nông nghiệp hữu cơ V-Organic (Hòa Bình)

Các hộ dân tham gia dự án hăng say lao động trên mảnh đất quê hương

Hệ thống máy móc tiên tiến, hiện đại vận hành tại trang trại của HTX V-Organic (Hòa Bình)

Không đơn thuần là mô hình nông nghiệp thuần túy, Quỹ Thiện Tâm kỳ vọng 100% hợp tác xã tham gia dự án đều hướng tới xây dựng theo mô hình kinh tế tuần hoàn với đa dạng hoạt động sản xuất từ trồng trọt, chăn nuôi tới chế biến, tạo được sự tiếp nối trong chuỗi sản xuất vừa góp phần tận dụng nguồn lực vừa bảo vệ môi trường và nhất là xử lý được các nguồn chất thải trong sản xuất, chăn nuôi vốn là bài toán nan giải trong ngành nông nghiệp.

Với cách làm hoàn toàn mới, Dự án này là dấu mốc quan trọng trên hành trình thiện nguyện vì cộng đồng của Quỹ Thiện Tâm nói chung cũng như những chương trình hỗ trợ cho ngành nông nghiệp nước nhà nói riêng, thúc đẩy sự phát triển của các hợp tác xã và tạo cơ hội cho bà con nông dân có nguồn sinh kế thoát nghèo bền vững, trở thành mô hình nông nghiệp tiêu biểu trên cả nước, đóng góp hiệu quả vào công cuộc xóa đói giảm nghèo theo đúng tinh thần: “Tất cả hướng về người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” và hoàn thành tốt các Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025.

 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm