banner

Tin tức - Sự kiện

Phần mềm hữu ích giúp người nông dân tiếp cận tiêu chuẩn thị trường nông sản quốc tế

11:59 08/06/2024
Phần mềm miễn phí AgriDataGo giúp bà con nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp cận các yêu cầu của thị trường quốc tế một cách ngắn gọn, dễ hiểu.

Mới đây tại Tiền Giang, Quỹ Thiện Tâm phối hợp với Trung tâm Kiểm nghiệm, Kiểm chứng và Dịch vụ chất lượng (RETAQ) thuộc Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý về hệ thống dữ liệu hướng dẫn quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn phi thuế quan nhằm hỗ trợ xuất khẩu nông, lâm, thủy sản.

Hội thảo đã giới thiệu về dự án AgriDataGo. Đây là dự án cung cấp phần mềm miễn phí nhằm hỗ trợ các chủ thể sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản cả nước, nhất là các đối tượng nhỏ, yếu thế có thể tiếp cận công bằng và đầy đủ thông tin về tiêu chuẩn, quy chuẩn và các thủ tục cần thiết để đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh đó, tư vấn phát triển sản phẩm, xúc tiến thương mại, nâng cao năng lực cho các chủ thể để tăng cường năng lực xâm nhập và cạnh tranh trên thị trường.

Theo tiến sỹ Trần Đăng Ninh - Giám đốc RETAQ, hiện các đối tượng yếu thế (doanh nghiệp nhỏ, hợp tác xã, nông dân) khi kết nối những sản phẩm nông sản của mình vào thị trường đang gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến việc không thông hiểu các quy định pháp lý, yêu cầu thị trường, đặc biệt là một số quốc gia thường xuyên thay đổi các quy định, tiêu chuẩn. Do vậy, AgriDatatGo ra đời để giúp bà con có một công cụ nhanh chóng tiếp cận với các yêu cầu của thị trường. Thiết kế cơ bản của dự án giúp bà con giải đáp được 2 vấn đề lớn, đó là thị trường mà sản phẩm sẽ hướng tới và cách thức để sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu của thị trường đó.

Buổi hội thảo quy tụ các cán bộ, chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực nông nghiệp để đưa ra những góp ý khách quan cho phần mềm  

Ông Trần Đăng Ninh - Giám đốc RETAQ chia sẻ về

sự cần thiết xây dựng phần mềm quản lý chất lượng nông sản xuất khẩu

“Để giải đáp những vấn đề tưởng chừng như đơn giản này, bà con nông dân, Hợp tác xã hay doanh nghiệp phải tra cứu lượng thông tin khổng lồ trên các trang website hay phải đến những cơ quan hữu quan. Các thông tin hiện có đang rất nhiều nhưng để kết nối thành một chuỗi thông tin dễ hiểu nhất cho người sản xuất, kinh doanh là câu chuyện khó. Vì vậy, dự án này mong muốn biến thông tin về những yêu cầu khổng lồ của thị trường thành những cái đơn giản, dễ hiểu nhất và giúp người dân có thể dễ dàng thực hiện những yêu cầu đó. Đây là đích chúng tôi mong muốn”, tiến sỹ Trần Đăng Ninh chia sẻ.

Tại hội thảo, tiến sỹ Trần Thị Hồng Thúy (công tác tại Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I - Cục Bảo vệ thực vật) đã giới thiệu về dữ liệu hướng dẫn xuất khẩu sầu riêng trên phần mềm AgirDataGo để các đại biểu tham khảo và góp ý cải tiến nhằm nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, nông dân.

Tiến sỹ Trần Thị Hồng Thúy hướng dẫn cách sử dụng phần mềm AgriDatago cho các cán bộ nông nghiệp

Qua hội thảo, các đại biểu đánh giá cao tính cấp thiết của dự án trong việc cung cấp phần mềm miễn phí để thông tin các vấn đề liên quan đến xuất khẩu quả sầu riêng ở Tiền Giang cũng như các nông sản của cả nước trong thời gian tới. Các đại biểu cũng đã chia sẻ, góp ý để chủ trì dự án thay đổi cấu trúc dữ liệu, hình ảnh trực quan sinh động, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người dùng hơn.

Ông Đặng Văn Cường - Giám đốc Dự án AgriDatago chia sẻ tại hội thảo

Hiện nay dự án đang phân lập thông tin cho 3 nhóm ngành hàng trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản và một số ngành hàng khác, từ đó sẽ hoàn thiện phần mềm. Dự án mong muốn phần mềm này sẽ là kênh trao đổi thông tin nhanh nhất, tốt nhất đến với người sử dụng.

“Giai đoạn tiếp theo, chúng tôi mong muốn phần mềm sẽ là kênh để kết nối thông tin cung - cầu. Nghĩa là người cung ứng sản phẩm đến người có khả năng mua sắm, kể cả người tiêu dùng cũng có thể vào đây để xem xét hiện tại các quy định đang như thế nào, chất lượng sản phẩm ra sao”, tiến sỹ Trần Đăng Ninh cho biết thêm.

Hình ảnh giao diện trên phần mềm AgriDatago

Dự án AgriDataGo do Quỹ Thiện Tâm tài trợ. Phần mềm đang trong giai đoạn thử nghiệm. Bà con có thể tải về điện thoại từ App store (hệ điều hành IOS) hoặc CH Play (Android) hoặc truy cập các phiên bản web: AgriDataGo.com; AgriDataGo.com.vn; AgriDataGo.vn

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm