banner

Tin tức - Sự kiện

Tiếp sức hỗ trợ nguồn vốn cho các hợp tác xã điển hình

14:41 22/11/2023
Các hợp tác xã điển hình tại Tuyên Quang, Phú Thọ, Lào Cai, Hà Tĩnh, Quảng Bình vừa được Quỹ Thiện Tâm bàn giao nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất 0 đồng. Những hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm không chỉ tiếp thêm nguồn lực để các hợp tác phát triển sản xuất, mà còn tạo điều kiện để các đơn vị bố trí công ăn việc làm, tạo nguồn sinh kế giúp các hộ gia đình nghèo khó khăn tại địa phương thoát nghèo bền vững.

Trong tháng 11/2023, Quỹ Thiện Tâm phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương tổ chức bàn giao hỗ trợ trang thiết bị, vật tư nông nghiệp triển khai “Dự án hợp tác xã liên kết với hộ nông dân để phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững” cho các hợp tác xã điển hình tại các tỉnh: Tuyên Quang, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Các Hợp tác xã (HTX) được Quỹ Thiện Tâm lựa chọn, triển khai hỗ trợ gồm: HTX nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, HTX nông nghiệp và dịch vụ Hoàng Thức, HTX nông lâm nghiệp Thổ Bình của tỉnh Tuyên Quang; Hợp tác xã nông nghiệp Thanh Phong của tỉnh Lào Cai; Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Sơn Hùng của tỉnh Phú Thọ; HTX Đầu tư và Phát triển nhung hươu Hương Sơn, HTX Thông Hà, HTX nuôi trồng, thu mua, chế biến xuất nhập khẩu thủy hải sản Loan Hoan của tỉnh Hà Tĩnh. Tỉnh Quảng Bình có HTX Dược liệu sạch Thủy Mai. Các hợp tác xã  được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ trị giá 1 tỷ đồng/HTX theo hình thức vay vốn 0 đồng trong 10 năm để đầu tư mua con giống (trâu, bò, dê) và phương tiện vận chuyển để phục vụ sản xuất.

Quỹ Thiện Tâm trao biển tài trợ tượng trưng cho 5 HTX tại Phú Thọ, Lào Cai và Tuyên Quang

Đại diện Quỹ Thiện Tâm trao biển hỗ trợ tượng trưng cho 4 HTX tại Hà Tĩnh và Quảng Bình

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Văn Phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương cũng đã thống nhất cùng Quỹ Thiện Tâm tiếp tục triển khai hỗ trợ đào tạo cán bộ khuyến nông (bác sỹ đa khoa trong nông nghiệp) nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cho các thành viên HTX thông qua công tác chỉ đạo kỹ thuật; tổ chức các lớp đào tạo tập huấn nâng cao trình độ cho các thành viên HTX từ nguồn ngân sách khuyến nông trung ương, địa phương và Quỹ Thiện Tâm.

Ông Lý Minh Tuấn - Giám đốc Quỹ Thiện Tâm cho biết: “Năm 2022, Dự án hợp tác xã liên kết với hộ nông dân để phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững do Quỹ Thiện Tâm triển khai chính thức đi vào hoạt động tại 2 tỉnh Thái Nguyên và Sơn La. Tiếp nối những thành công bước đầu, từ năm 2023, Quỹ Thiện Tâm quyết định nhân rộng mô hình tới nhiều tỉnh thành trên cả nước với mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa trong công cuộc xóa đói giảm nghèo”.

Với tinh thần khẩn trương, đến nay, Quỹ Thiện Tâm đã và đang hoàn thành công tác giải ngân vốn cho 20 hợp tác xã và đang nhanh chóng triển khai công tác bàn giao, hỗ trợ trang thiết bị, máy móc, vật tư, cây giống, con giống để kịp tiến độ mùa vụ.

Các đại biểu thăm quan mô hình nuôi hươu lấy nhung giá trị cao tại HTX Nhung hươu Hà Tĩnh

Các đại biểu thăm quan mô hình nuôi bò công nghệ cao của HTX Tiến Thành - Tuyên Quang

Thông qua chương trình hỗ trợ, sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu vốn để đầu tư sản xuất hiện nay của các HTX, đặc biệt là những HTX mới thành lập, giúp các HTX cùng chính quyền hỗ trợ người dân thực hiện tốt công tác xoá đói giảm nghèo.

HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Hoàng Thức (xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang) hiện có 15 thành viên hoạt động trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi. Riêng đàn bò của HTX đến nay đạt trên 200 con, với 150 con bò nuôi theo hình thức vỗ béo thương phẩm, còn lại là bò sinh sản và bê. Toàn bộ nguồn chất thải đã được HTX xử lý để nuôi giun quế và làm phân bón cho cây trồng để đảm bảo môi trường…

Chị Nguyễn Thị Uyên, Giám đốc HTX Hoàng Thức cho biết, các thành viên trong HTX không có hộ nghèo, nhưng nhiều người dân tham gia lao động trong HTX là hộ nghèo. Qua chương trình hỗ trợ lần này của Quỹ Thiện Tâm, các hộ dân sẽ có cơ hội giải quyết công ăn việc làm, nhất là hộ khó khăn, hộ nghèo có động lực và cơ hội thoát nghèo. HTX mong muốn sẽ là cầu nối tạo việc làm và sinh kế cho các hộ nghèo.

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm