banner

Tin tức - Sự kiện

Bác sỹ trẻ - Chìa khóa giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực y tế vùng cao

16:18 21/08/2023
Theo phân tích dự báo nhu cầu nhân lực ngành y tế, số lượng bác sỹ và điều dưỡng cần được bổ sung ở các vùng khó khăn tiếp tục tăng. Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên Hải miền Trung cần khoảng 14.000 bác sỹ và 60.000 điều dưỡng, vùng Tây Nguyên cần khoảng 5.400 bác sỹ và 20.700 điều dưỡng. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đang tích cực triển khai chương trình đào tạo bác sỹ trẻ với kỳ vọng đây sẽ là lực lượng chính lấp đầy khoảng trống thiếu hụt nhân lực trình độ cao phục vụ tại các địa phương vùng sâu, vùng xa khó khăn.

Mới đây, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Thiện Tâm đã tổ chức Lễ khai giảng lớp bác sỹ chuyên khoa I với sự tham gia của 40 bác sỹ trẻ đến từ 22 huyện nghèo tại 4 tỉnh miền núi phía Bắc. Đây đã là lớp đào tạo thứ ba cho khu vực miền núi phía Bắc và là lớp thứ 6 được triển khai với sự hỗ trợ kinh phí đến từ Quỹ Thiện Tâm.

“Việc tổ chức đào tạo bác sĩ chuyên khoa I theo hình thức cầm tay chỉ việc “1 thầy kèm 1 trò” có ý nghĩa xã hội hết sức to lớn trong việc việc bù đắp nhân lực có trình độ chuyên môn phù hợp với tuyến y tế cơ sở vùng khó khăn của khu vực miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung”, Tiến sỹ Phạm Văn Tác- Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia chia sẻ.

Theo Tiến sỹ Tác, thực tế cho thấy, trong những năm qua, việc đào tạo đưa bác sỹ trẻ tốt nghiệp chuyên khoa I về công tác tại các huyện nghèo, vùng sâu vùng xa đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Bà con ở nhiều xã, huyện vùng sâu, vùng xa được tiếp cận y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở. Nhiều đoàn Đại biểu Quốc hội khi tiếp xúc cử tri đều nhận được những ý kiến đánh giá cao vai trò của bác sỹ trẻ được đào tạo chuyên môn bài bản.

"Ví như bác sỹ Quyết về công tác tại vùng cao của tỉnh Lào Cai: Chỉ trong 3 năm đã trực tiếp phẫu thuật hơn 1.200 ca bệnh; hay bác sỹ Sùng Seo Toả - người đồng bào dân tộc Mông ở huyện Mường Khương đi học bác sỹ chuyên khoa I chuyên ngành sản về quê hương làm việc đã cứu được nhiều người, đồng thời thay đổi được nhận thức của đồng bào trong chăm sóc sức khoẻ…"- Tiến sỹ Phạm Văn Tác thông tin.

Bác sỹ trẻ Nguyễn Chiến Quyết - một trong 7 bác sĩ chuyên khoa I đợt đầu tiên được Bộ Y tế bàn giao cho Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà (Lào Cai) để bổ sung thêm nguồn nhân lực có chất lượng cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân của địa phương.

Từ năm 2021, bằng sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đã tổ chức khai giảng 06 lớp đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I cho 224 bác sỹ trẻ tình nguyện tại 110 huyện khó khăn, biên giới, hải đảo thuộc 34 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây nguyên, duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nam Bộ. Đáng chú ý, trong giai đoạn này, ngoài việc hỗ trợ kinh phí đào tạo cho bác sĩ trẻ, Quỹ Thiện Tâm cũng sẽ xem xét, tài trợ máy móc, trang thiết bị thiết yếu cho các huyện khó khăn căn cứ vào nhu cầu triển khai các kỹ thuật của Bệnh viện, Trung tâm y tế đồng bộ với chuyên khoa đào tạo của bác sỹ.

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm