banner

Tin tức - Sự kiện

Triển khai tập huấn kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh tại tỉnh Tuyên Quang

12:14 09/06/2020

Thực hiện kế hoạch truyền thông về bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) tại tỉnh Tuyên Quang, ngày 8/6/2020, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang triển khai lớp tập huấn kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là hoạt động nằm trong nội dung ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Quỹ Thiện Tâm (năm 2019) nhằm triển khai chương trình truyền thông, tư vấn, sàng lọc và chẩn đoán trước sinh bệnh Thalassemia cho cộng đồng tại các khu vực có tỉ lệ mang gen cao.

Chương trình tập huấn lần này diễn ra trong hai ngày 8 và 9/6/2020 tại Sở Y tế và Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang với nhiều nội dung quan trọng dành cho các đối tượng là các cán bộ, lãnh đạo, quản lý lĩnh vực y tế, dân số, chính sách, các tổ chức chính trị, xã hội, đồng thời triển khai tư vấn trực tiếp đến tận bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mắc tan máu bẩm sinh.

Ông La Đăng Tái – Phó Giám đốc Sở Y tế Tuyên Quang khai mạc lớp tập huấn

TS.BS. Nguyễn Triệu Vân – Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đang triển khai lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác chính sách xã hội tỉnh Tuyên Quang

Chị Hoàng Thị Huyền Trang – Bệnh viện Đa khoa khu vực ATK, huyện Yên Sơn – Tuyên Quang cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được tiếp cận những kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh, những nội dung này hết sức quan trọng sẽ giúp ích cho bản thân tôi trong quá trình triển khai các xét nghiệm nhằm chẩn đoán căn bệnh tan máu bẩm sinh tại cơ sở trong thời gian tới”.

Trước đó vào năm 2019, thông qua sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm, Viện Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh miễn phí cho đối tượng tiền hôn nhân trong độ tuổi sinh đẻ tại xã Minh Quang, huyện Chiêm Hóa. Sau 2 đợt triển khai lấy mẫu máu xét nghiệm, đã có 1.134 người được xét nghiệm và có tới 351 người (chiếm tỷ lệ trên 30%) mang gen bệnh. Với tỷ lệ trên, ước tính mỗi năm tại xã Minh Quang có 2 trẻ sinh ra bị bệnh tan máu bẩm sinh và một huyện có thể có 40-50 trẻ sinh ra bị căn bệnh này.

TS.BS. Nguyễn Thị Thu Hà – Giám đốc Trung tâm Thalassemia đang trình bày những nội dung của lớp tập huấn cho các cán bộ làm công tác y tế của tỉnh Tuyên Quang

Đặc biệt, hiện nay tại tỉnh Tuyên Quang đang có 445 bệnh nhân được quản lý và điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Đây là số lượng bệnh nhân lớn so với các tỉnh trong khu vực, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tỷ lệ người mang gen bệnh mà chưa biết đến bệnh Thalassemia rất cao, nguy cơ sinh ra nhiều trẻ bị bệnh mỗi năm đặt ra thách thức và gánh nặng cho hệ thống y tế cơ sở, áp lực cho đời sống người bệnh và người nhà người bệnh.

Các cán bộ y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa tham gia lớp tập huấn

Với tình hình bệnh Thalassemia diễn ra tại tỉnh Tuyên Quang như hiện nay đang thực sự đã gióng lên hồi chuông cảnh bảo về sự mất kiểm soát của căn bệnh vô cùng nguy hiểm này tới các cấp lãnh đạo, quản lý, các cán bộ làm công tác y tế và toàn thể người dân tỉnh Tuyên Quang trong việc chung tay đẩy lùi Thalassemia.

Mặc dù Thalassemia là một bệnh nguy hiểm, người bệnh phải điều trị suốt đời để duy trì sự sống nhưng chúng ta lại có thể chủ động phòng tránh được bằng việc tham gia các gói xét nghiệm tầm soát Thalassemia cơ bản. Nếu được tư vấn, người mang gen bệnh vẫn có thể sinh ra những đứa con hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo Vương Tuấn (Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương)

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm