banner

Tin tức - Sự kiện

Ngày “Chủ nhật yêu thương” ở Trung tâm Từ thiện và Hướng nghiệp Phật tích: Tình yêu thương đã xóa nhòa mọi ranh giới

09:08 06/07/2020

Tò mò! Ngạc nhiên! Tiếp nữa là cảm giác ấm lòng và thật an tâm khi hơn 80 thành viên của Nhóm Kết nối yêu thương đặt chân đến Trung tâm Từ thiện và Hướng nghiệp Phật Tích (thuộc Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup). Tận mắt chứng kiến cuộc sống đủ đầy, năng động của những đứa trẻ không nơi nương tựa; những cụ già cô đơn đã gần đất xa trời mới thấy, tình yêu thương của con người có thể làm thay đổi cả thế giới…

Tiết mục văn nghệ chào mừng của các em trong Trung tâm từ thiện và hướng nghiệp Phật Tích

Một đứa trẻ người Mông 14 tuổi không biết đọc, không biết viết cũng không nói được tiếng Kinh, mồ côi cả cha và mẹ… Ấy vậy mà cậu bé người Mông Lầu Mí Lình nhút nhát năm nào, giờ đã trưởng thành với công việc hướng dẫn viên du lịch trên tàu quốc tế. Sự trưởng thành ấy là cả một hành trình tận tâm, tận lực phấn đấu của cả Lình và những người mẹ ở Trung tâm Từ thiện và Hướng nghiệp Phật Tích. Hãy tưởng tượng xem, một cậu bé ở tận xóm Hà Bua Đa, xã Thái Phìn Tủng, huyện Đồng Văn Hà Giang xuống núi hội nhập 5 châu, chỉ với hành trang là một hình hài gầy nhẳng, đen quắt; còn lại đều là số 0 tròn chĩnh!

Nhưng “Lầu Mí Lình chỉ là một ví dụ. Trong Trung tâm, những số 0 như vậy còn nhiều lắm” - Giám đốc Trung tâm Nguyễn Thị Mai Thu bắt đầu câu chuyện!

Thành viên Nhóm Kết nối yêu thương và Trung tâm Từ thiện và Hướng nghiệp Phật Tích chụp ảnh lưu niệm

Chị kể rằng, về Trung tâm từ 2010 – năm đầu thành lập, chị và các đồng nghiệp chứng kiến không biết bao nhiêu mảnh đời con trẻ bất hạnh. Hơn 10 năm nay, Trung tâm đã đón 250 các em từ 2 – 18 tuổi. Đã có 50 em tốt nghiệp đại học và các trường nghề, có việc làm ổn định trong Tập đoàn Vingroup cũng như một số đơn vị khác. Phần lớn các em đều là người dân tộc thiểu số từ các tỉnh miền núi Tây Bắc và một số tỉnh miền Trung; đều là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc mồ côi cha, mẹ. Điểm chung của các em là không biết chữ, thiếu kỹ năng sống và tự ti. Đặc biệt, sự bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, tập quán đã trở thành rào cản khiến cô, trò mất rất nhiều thời gian mới có thể hòa nhập. Đơn cử, những việc nhỏ nhất như có em không biết ăn thịt bò, chỉ ăn cơm với nước trắng; có em lại không quen đi dép, cứ đi vài bước lại đút vào cặp…“Muôn vàn những câu chuyện về các em kể cả ngày chắc không hết. Chúng tôi chỉ biết kiên  trì, kiên trì và kiên trì dạy dỗ, uốn nắn, hướng dẫn các em. Thường thì các thói quen phải mất 6 tháng mới có thể cải thiện; còn văn hóa, phong tục thì phải mất hàng năm” – chị Thu nói.

Giao lưu văn nghệ và các trò chơi giữa các em học sinh THCS Trưng Vương và

các em học sinh trong Trung tâm

Tạm gác lại những mẩu chuyện của các mẹ và các con. Chúng tôi quay trở lại với một không gian đẹp và quy củ như “resort 5 sao” của Trung tâm. Ở đó, chúng tôi nhìn thấy nghị lực, những giọt mồ hôi của 29 cán bộ, công nhân viên trong Trung tâm và tất nhiên, có cả những kỳ tích đã xuất hiện. Giản dị thôi, kỳ tích ấy có thể là vườn rau của A Sơn; vườn ngô, ao cá của các em lớp 9; cũng có thể ở nụ cười giòn tan trên má các em bé Hà Nhì, Mông… Và chắc chắn, kỳ tích ấy đến từ tình yêu vô bờ bến của những người đã và đang hàng ngày miệt mài bù đắp, giúp những mảnh đời bất hạnh tự tin, hòa nhập cuộc sống. Tình yêu ấy, đủ ấm áp để xóa nhòa mọi ranh giới, khoảng cách.

Các em trong Trung tâm thích thú tham gia trò chơi

Chia tay Trung tâm Từ thiện và hướng nghiệp Phật Tích, hơn 80 thành viên gồm cán bộ các vụ trong Văn phòng Quốc hội, các bác sỹ Bệnh viện Tim, Bệnh viện Phổi Hà Nội, thầy trò trường THCS Trưng Vương… đã mang theo mình vô số những cung bậc cảm xúc. “Đó là niềm vui, sự thán phục. Đó là những giá trị về tình người, tính nhân văn, nghị lực sống và sự sẻ chia, đùm bọc giữa con người với con người; giữa những người may mắn với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh… mà không có bài giảng đạo đức nào có thể hay hơn” – như lời của Phó vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội Nguyễn Hồng Ngọc nói.

Các thành viên Nhóm Kết nối yêu thương chuẩn bị bữa cơm cho các cháu trong Trung tâm

Còn với học sinh THCS Trưng Vương thì đây là buổi giao lưu đáng nhớ nhất! “Bởi, cứ tưởng mình sẽ là người đem đến sự động viên khích lệ các em, các bạn và các anh chị ở Trung tâm. Nhưng cuối cùng, người được nhiều hơn lại là chúng con. Các bạn ấy đã cho chúng con bài học về sự quyết tâm, chăm chỉ rèn luyện và yêu lao động; bài học về sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; bài học về sự thân thiện, hiếu khách… các bạn ấy thật đáng ngưỡng mộ!” – em Chu Minh Anh, học sinh lớp 7 chia sẻ.

Trẻ em là vậy, còn những thành viên lớn tuổi thì sao? Sẽ là những cảm giác hạnh phúc, yên tâm và cả thán phục. Nhưng chắc chắn, đâu đó có cả những khát khao, mong muốn rằng, trong tương lai, sẽ có nhiều khu chăm sóc nuôi dưỡng những mảnh đời thiệt thòi, bất hạnh như Trung tâm Từ thiện và Hướng nghiệp Phật tích “mọc” lên!

Chương trình Ngày Chủ nhật yêu thương tại Trung tâm Từ thiện và Hướng nghiệp Phật Tích đã tổ chức bữa cơm cải thiện cho hơn 200 cán bộ, nhân viên và các đối tượng; khám sàng lọc tim, phổi cho 180 trẻ em và hơn 10 cụ già đang sinh sống trong Trung tâm; tổ chức giao lưu văn nghệ, giao lưu bóng đá giữa các em học sinh trường THCS Trưng Vương và các em trong Trung tâm.

 

Thực hiện: Thái Bình (Theo Báo Đại biểu nhân dân)

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm