banner

Tin tức - Sự kiện

Cõng… loa lên núi cùng người dân chống dịch Covid

17:01 20/08/2020

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, loa phát thanh cơ sở ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền hướng dẫn bà con miền núi về cách phòng, chống dịch bệnh cũng như những chủ trương lớn của Chính phủ. Khắc phục những khó khăn về địa hình, Cục thông tin cơ sở thuộc Bộ Thông tin Truyền thông đã chủ trì với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) triển khai hệ thống đài truyền thanh công nghệ 3G/4G tại 100 xã vùng cao, biên giới giai đoạn năm 2019 – 2020.

Tiếng loa vươn xa, dập dịch Corona

 

Đội ngũ kỹ thuật băng đèo, lội suối “cõng loa” đến với đồng bào vùng cao

Từ 6h sáng, xã Chiềng Phung đã rôm rả tiếng nói cười hòa trong lời ca, tiếng hát và những bản tin nóng hổi phát đi từ hệ thống loa xã. Chiềng Phung là một xã nghèo thuộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La với 1.090 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Thái và H’Mông. Anh Lương Văn Thương, cán bộ công chức xã đã có mười năm gắn bó với bà con nơi đây chia sẻ: “Từ trước đến nay, để tuyên truyền các thông tin của nhà nước và địa phương, xã nhà chỉ có ba cách: Một là thông báo trực tiếp trong các cuộc họp, hai là gọi điện xuống các trưởng bản, ba là đi xuống từng hộ dân. Vừa phức tạp vừa rất mất thời gian. Thế nên, khi nhận được thông tin xã sẽ được lắp đặt đài truyền thanh “thông minh”, bà con cả xã ai cũng phấn khởi. Kể từ nay, con đường truyền tin đã rút ngắn nhờ có tiếng loa”. Những ngày dịch Covid – 19 bùng phát, chiếc loa đã phát huy hiệu quả, kịp thời cung cấp cho bà con những thông tin mới nhất, nóng nhất về công tác phòng chống dịch bệnh trên cả nước. Trong một ngày, liên tục 12 bản tin được phát đi. Cả xã hồi hộp chờ đợi tin tức trên cả nước và ở quê nhà. Tụi trẻ thì háo hức lắng nghe bài hát “Ghen Cô Vy”. Chúng còn thuộc làu không sai một từ.

Tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) với 14/21 xã là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đường đi vào vô cùng trắc trở nên việc truyền thông rất khó khăn. Địa phương cũng dự tính sẽ lắp đặt trạm phát thanh không dây để phục vụ công tác truyền tải thông tin nhưng vì không bố trí được ngân sách nên kế hoạch buộc phải tạm hoãn nhiều lần. Với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm lắp đặt hệ thống phát thanh mới, đồng bào chủ yếu là dân tộc Vân Kiều đi nương đi rẫy ở đâu đều có thể nghe được thông tin. Bà Nguyễn Thị Huyền – Trưởng phòng văn hóa và thông tin huyện Hướng Hóa cho biết “Riêng tại xã Hướng Tân - nơi ghi nhận có trường hợp tử vong vì Covid – 19, dù bệnh nhân không mất tại địa phương nhưng cũng gây tâm lý lo sợ cho người dân trong xã. Hệ thống loa phát thanh lắp đặt đúng thời điểm đã kịp thời trấn an tâm lý và nhanh chóng giúp người dân ổn định cuộc sống và yên tâm về chính sách cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Nhà nước” – bà Huyền chia sẻ.

Chỉ trong một ngày, đội ngũ kỹ thuật đã nhanh chóng lắp đặt 10 cụm loa với 31 chiếc loa mới, kịp thời chuyển tải thông tin tuyên truyền phòng/chống dịch COVID-19 tới người dân xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị)

Chiềng Phung, Hướng Hóa… đều là những xã khó khăn nằm trong chương trình triển khai lắp đặt hệ thống đài truyền thanh sử dụng công nghệ 3G/4G tại 100 xã vùng cao, biên giới giai đoạn năm 2019 – 2020 do Cục Thông tin cơ sở (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) chủ trì, Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) tài trợ.

“Người bạn biết tuốt” của bà con vùng sâu vùng xa

Có mặt tại xã Chiềng Phung trong buổi bàn giao, ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm nhấn mạnh hiệu quả mạnh mẽ của hệ thống đài phát thanh công nghệ cao trong công tác tuyên truyền thông tin tới người dân tại các xã biên giới, vùng sâu vùng xa. Sau 5 tháng đưa vào sử dụng, toàn bộ hệ thống truyền thanh của 03 xã được đánh giá hoạt động ổn định với trang thiết bị nhỏ gọn và chất lượng âm thanh tốt; phần mềm sử dụng hiện đại, dễ sử dụng; công tác vận hành đơn giản. So với các hệ thống phát thanh cũ, hệ thống mới đã khắc phục được các điểm yếu như: khả năng tiếp sóng và phát tin tại các thôn/bản vùng sâu, vùng xa; phát tin theo lịch tự động; tự động chuyển đổi văn bản sang giọng đọc, phân quyền sử dụng và bảo mật thông tin. Hệ thống đã phủ sóng được từ 60-90% địa bàn dân cư của xã, đảm bảo từ 90 đến 100% các hộ dân cư tại các thôn/bản có loa phát thanh đều có thể nghe được chương trình phát thanh.

Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) trực tiếp

kiểm tra công tác vận hành hệ thống loa phát thanh hiện đại.

Trong năm 2019, Quỹ Thiện Tâm đã hoàn thành lắp đặt tại 30 xã ở 8 tỉnh (gồm: Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Kon Tum). Điểm đáng chú ý là công tác lắp đặt diễn ra ngay trước thời điểm dịch Covid – 19 bùng phát tại nước ta thời điểm tháng 3 và 4/2020 nên đã phát huy rất hiệu quả, kịp thời chuyển tải thông tin nhanh nhất về dịch bệnh tới bà con dân tộc, đồng bào thiểu số. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid - 19 quay trở lại và diễn biến rất phức tạp, Quỹ Thiện Tâm đang đẩy nhanh tốc độ lắp đặt loa tại các xã đặc biệt khó khăn, thời phục vụ công tác truyền thông thông tin tới người dân.

Những chiếc loa vươn mình trong nắng gió, trở thành người bạn đồng hành thân thiết

với người dân vùng khó khăn

Dự kiến đến tháng 10/2020, Quỹ Thiện Tâm sẽ hoàn thành việc lắp đặt đặt đài truyền thanh cơ sở tại 100 xã ở 19 tỉnh. Với bà con dân tộc miền núi, hệ thống loa truyền thanh cơ sở đã trở thành “người bạn biết tuốt” thân quen, giúp cập nhật thông tin hữu ích tới cả bản làng.

 

 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm