banner

Tin tức - Sự kiện

Quảng Trị: Kịp thời đưa tiếng loa đến nơi có dịch Covid - 19

09:10 20/08/2020

Những ngày dịch bệnh bùng phát trở lại, Quảng Trị là một trong nhiều địa phương có người nhiễm Covid - 19. Đặc biệt, ngày 11/8/2020, người dân xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa) rúng động khi bất ngờ nhận tin một công dân trong xã tử vong vì Covid trên nền bệnh nặng. Dù không mất tại địa phương, nhưng sự ra đi của người đàn ông mắc căn bệnh nguy hiểm toàn cầu khiến xóm làng ai nấy đều hoang mang. Hơn lúc nào hết, Hướng Tân nói riêng và các xã miền núi, vùng sâu vùng xa của Quảng Trị rất cần một “công cụ truyền thông toàn diện và hiệu quả” để trấn an tâm lý người dân. Giữa lúc nguy cấp, hệ thống loa phát thanh không dây sử dụng công nghệ 3G/4G của Quỹ Thiện Tâm đã xuất hiện như một cứu cánh kịp thời giúp địa phương tháo gỡ bài toán khó.

Ở xã Hướng Tân, 70% đồng bào là người dân tộc Vân Kiều. Nếu không được tuyên truyền, bà con rất dễ bị kích động. Thế nhưng may mắn chỉ hai ngày sau khi ghi nhận ca tử vong đầu tiên tại địa phương, hệ thống loa phát thanh đã có mặt kịp thời. Chỉ trong một ngày, 10 cụm loa gồm 31 chiếc loa mới đã được lắp đặt thành công. Bản tin tuyên truyền phòng/chống dịch đầu tiên phát đi ngay chiều hôm đó trong niềm háo hức và hân hoan của người dân trong xã.

Hệ thống loa phát thanh không dây kịp thời lắp đặt trực tiếp tại địa phương ngay trong mùa dịch

Anh Nguyễn Văn Thủy – Chủ tịch xã Hướng Tân xúc động: “Hệ thống loa đưa vào vận hành tốt, phủ sóng tới toàn xã, dễ sử dụng, phù hợp với thực tế với địa phương. Mỗi ngày chúng tôi phát đều đặn bốn bản tin. Hiện nay thông tin mới chủ yếu là tiếp sóng của đài trung ương và địa phương nhưng tiến tới sẽ cập các tin tuyên truyền phòng/chống dịch bệnh của người dân trong xã. Bà con dù là đồng bào dân tộc Vân Kiều nhưng tất cả đều nghe và hiểu tiếng Kinh nên rất hiệu quả”.

Những chiếc loa vươn mình trong nắng gió, trở thành người bạn đồng hành thân thiết

với người dân vùng khó khăn

Ngay sau Hướng Tân, hành trình loa phát thanh tiếp tục đến với các xã Hướng Việt, Thanh, A Dơi của huyện Hướng Hóa, ba xã của huyện Gio Linh và ĐaKrông. Chỉ sau hơn một tuần khẩn trương, 80 cụm loa với 222 chiếc loa mới ngay lập tức đi vào hoạt động. Trước đó, trong năm 2019, Quỹ Thiện Tâm cũng đã tài trợ hai đài phát thanh cơ sở ở hai xã vùng cao của tỉnh Quảng Trị.

Ông Ăm Panh sống tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa) tâm sự: “Trước đây chưa có loa phát thanh nên tôi và bà con phụ thuộc chủ yếu vào ti vi. Nhưng có phải lúc nào cũng theo dõi ti vi được đâu. Giờ có loa phát thanh sẽ rất tiện, vừa làm việc chúng tôi vừa nghe tiếng loa. Trong đợt dịch Covid -19, nhờ có loa mà chúng tôi biết cách giữ gìn vệ sinh và phòng/chống dịch bệnh, nên ai cũng yên tâm hơn”.

Loa phát thanh đi tới đâu là nhận được sự đón nhận và ủng hộ của người dân tới đó

Đã có những thời điểm, nhiều người còn hoài nghi về hiệu quả của chiếc loa phát thanh. Ở các thành phố lớn, loa phường bị khai tử vì được cho là đã hoàn thành sứ mệnh phụng sự của mình. Thế nhưng, tại các địa phương vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, rõ ràng, loa truyền thanh vẫn còn nguyên sức mạnh và giá trị. Điều này càng được minh chứng trong đợt dịch Covid – 19 khi tiếng loa trở thành tuyên truyền viên tích cực, người bạn thân thiết với bà con trong công tác tuyên truyền thông tin. Trở lại với xã Hướng Tân của tỉnh Quảng Trị. Cuộc sống của người dân đã dần về với nhịp sống bình thường. Những lo lắng dần thay thế bằng niềm tin sẽ chiến thắng dịch bệnh. Tất cả nhờ có tiếng loa yêu thương !!!

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm