banner

Tin tức - Sự kiện

“Chuyến xe ánh sáng” gieo niềm vui tới bà con nghèo xứ Nghệ

18:58 17/06/2020

Bà con hay gọi xe mổ mắt lưu động của Bệnh viện Mắt Trung ương bằng cái tên thật thân thương: “Chuyến xe chở ánh sáng và hi vọng”. Và sau bao ngày “nằm yên” vì dịch bệnh Covid – 19, hôm nay, chiếc xe chở đầy ánh sáng kỳ diệu của cuộc sống đã chính thức lăn bánh, thực hiện chuyến hành ý nghĩa khi về với người dân nghèo xứ Nghệ.

Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay

Bà Nguyễn Thị Chung (74 tuổi) ở xã Nghi Xá (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã sống nhiều năm trong bóng tối vì căn bệnh đục thủy tinh thể khiến đôi mắt bà gần như mù lòa. Để tìm lại ánh sáng cho đôi mắt, phương pháp duy nhất là phẫu thuật thay thủy tinh thể. Thế nhưng, lương không có, cuộc sống khó khăn chỉ dựa vào những đồng ít ỏi thu được từ đàn gà, ao cá… khiến bà phải chấp nhận cuộc sống như vậy qua ngày.

May mắn đã mỉm cười với bà khi giữa hôm nay, bà được phẫu thuật miễn phí trên xe mổ lưu động của Bệnh viện Mắt Trung ương. Ca phẫu thuật chỉ kéo dài trong 30 phút đã giúp bà lần đầu tiên nhìn lại được rõ ràng mọi thứ. “Cảm giác không gì sánh nổi” là điều bà Chung và những bệnh nhân đục thủy tinh thể khác tại Nghệ An phải thốt lên khi đôi mắt được “thắp sáng trở lại”.

Ông Nguyễn Quốc Quan (huyện Nghĩa Lộc, Nghệ An) được con chở đến tận nơi phẫu thuật mắt miễn phí

Được mổ mắt miễn phí, ông Nguyễn Quốc Quan (71 tuổi, huyện Nghĩa Lộc, Nghệ An) vui mừng chia sẻ: “Một mắt của tôi đã mù hẳn suốt 5 năm nay. Còn một mắt nhìn cứ lờ mờ. Tôi hạnh phúc lắm và rất mong chờ đến khi được tháo băng. Tôi sẽ đọc báo, sẽ đi chơi cùng các cháu, sẽ ngắm quan cảnh làng quê tươi đẹp. Tôi thấy cuộc đời như mở sang một trang mới”

Trong chuyến hành trình mang ánh sáng lần này, Bệnh viện Mắt Trung ương với sự đồng hành và hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm dự kiến sẽ tiến hành phẫu thuật miễn phí cho 900 bà con nghèo (chủ yếu là đồng bào giáo dân) thuộc ba huyện: Nghi Lộc, Đô Lương và Quỳnh Lưu. Đây đã là lần thứ hai chuyến xe nghĩa tình chở đầy ánh sáng về với làng Sen, với quê Bác yêu thương.

Chương trình mang lại ý nghĩa nhân văn cao đẹp cho bệnh nhân nghèo 

Anh Nguyễn Trọng Xuân - cán bộ Quỹ phụ trách chương trình tham gia hỗ trợ và giám sát công tác tổ chức

Hành trình 2020: Thắp sáng lại đôi mắt cho 7.500 bệnh nhân

Năm 2020, Quỹ Thiện Tâm đặt kỳ vọng sẽ phẫu thuật miễn phí thành công cho 7.500 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể. Đây là mục tiêu không dễ đạt được bởi năm nay đã đi được nửa chặng đường và chương trình phải tạm dừng nhiều tháng liền do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19. Cũng chính bởi vậy mà ngoài phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương, Quỹ Thiện Tâm đã và đang cộng tác với nhiều bệnh viện chuyên ngành về Mắt như Bệnh viện Mắt Hà Nội và các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Mục tiêu cuối cùng là hoàn thành sứ mệnh thắp sáng hàng nghìn đôi mắt cho bà con nghèo trên mọi miền đất nước và góp phần giảm tỷ lệ mù lòa trong cộng đồng.

 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm