banner

Tin tức - Sự kiện

Sứ mệnh cõng loa lên non

16:51 09/05/2020

Chiềng Phung những ngày tháng 5

 Ngày 08/5/2020, Quỹ Thiện Tâm đã chính thức bàn giao hệ thống đài truyền thanh ineternet 3G/4G cho người dân xã Chiềng Phung (huyện Sông Mã, Sơn La) với chứng kiến của Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La, lãnh đạo huyện Sông Mã. Đây là cụm loa phát thanh thứ 30 và cũng là cụm loa cuối cùng trong giai đoạn 1 chương trình triển khai lắp đặt hệ thống đài truyền thanh tại 30 xã vùng cao, biên giới của Quỹ Thiện Tâm.

Niềm vui bất ngờ 

Chiềng Phung là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Sông Mã (Sơn La). Cả xã có 1090 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Thái và H’Mông. Anh Lương Văn Thương, cán bộ công chức xã đã có mười năm gắn bó với bà con nơi đây. Anh chia sẻ: “Từ trước đến nay, để tuyên truyền các thông tin của nhà nước và địa phương, xã nhà chỉ có 3 cách. Một là thông báo trong các cuộc họp, hai là gọi điện xuống từng trưởng bản, ba là đi đến từng hộ dân. Vừa phức tạp vừa tốn kém thời gian. Bởi vậy, khi nhận được thông báo xã sẽ được bố trí lắp đặt đài truyền thanh “thông minh”, tôi và bà con trong xã ai cũng phấn khởi. Kể từ nay, con đường truyền tin đã rút ngắn chỉ nhờ tiếng loa”.

Anh Lương Văn Thương vinh dự khi là người đầu tiên của xã trực tiếp vận hành

hệ thống loa phát thanh hiện đại

Cả bản đi dò sóng, tìm điểm lắp đặt

Bản Chéo có hơn 100 hộ dân nhưng bà con ở rất xa nhau. Lo lắng một bộ phận người dân không nghe được tiếng loa, anh Tòng Văn Nhân (trưởng bản) cùng hội đồng bô lão quyết định rủ nhau lên xã bày tỏ nguyện vọng xin lắp thêm một cụm loa nữa. Điều kiện lắp đặt là phải tìm được vị trí kết nối sóng 3G/4G ổn định. Bản Chéo ở xa trung tâm, mạng kết nối khi được khi mất. Anh Nhân khi ấy cam kết sẽ dẫn cán bộ kỹ thuật đi khắp bản để dò sóng. Trước mong muốn tha thiết của bà con, đội kỹ thuật cùng cả bản cất công tìm kiếm. Kết quả là bản Chéo được trang bị tới 2 cụm loa thay vì chỉ một cụm như dự tính ban đầu.

Đội ngũ kỹ thuật băng đèo, lội suối để đưa tiếng loa lên non

Trước quyết tâm của bà con Bản Chéo, đội ngũ kỹ thuật cuối cùng cũng đã dò tìm thành công 2 vị trí lắp đặt cụm loa phát

Loa phát thanh thay đổi nếp sống, nếp sinh hoạt của bà con vùng cao

Những ngày dịch Covid – 19 bùng phát tại nước ta, hệ thống đài truyền thanh phát huy hiệu quả khi kịp thời cung cấp những thông tin mới nhất, nóng nhất về công tác phòng chống dịch. Trong một ngày, liên tục 12 bản tin được phát đi. Cả xã hồi hộp chờ đợi tin tức trên cả nước và quê nhà. Còn tụi trẻ thì háo hức lắng nghe bài hát “Ghen Cô Vy”. Chúng thuộc làu không sai một từ.

Anh Thương – cán bộ văn hóa xã chia sẻ: “Mô hình đài truyền thanh sử dụng công nghệ internet 3G/4G rất dễ vận hành. Bạn có thể đọc thông tin trực tiếp trên loa hoặc sao chép toàn bộ nội dung vào hệ thống phần mềm để chuyển thành tiếng đọc. Cách đơn giản hơn nữa là bạn hoàn thiện bản tin trước và hẹn giờ phát sóng. Tôi chọn cách thứ ba. Giờ thì hàng ngày tôi có thể vừa ở nhà vừa lắng nghe bản tin do chính mình chuẩn bị”.

Có mặt tại xã Chiềng Phung trong buổi bàn giao, ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm nhấn mạnh hiệu quả mạnh mẽ của hệ thống đài phát thanh công nghệ cao trong công tác tuyên truyền thông tin tới người dân tại các xã biên giới, vùng sâu vùng xa. Đặc biệt là khi có việc thông báo khẩn cấp hoặc ngay như tình hình phòng chống dịch bệnh Covid 19 vừa qua thì hệ thống truyền thanh cơ sở ngày càng phát huy vai trò, khẳng định tính ưu việt. Sau 5 tháng sử dụng, toàn bộ hệ thống truyền thanh của 03 xã được đánh giá hoạt động ổn định; trang thiết bị nhỏ gọn; chất lượng âm thanh tốt; phần mềm sử dụng hiện đại, dễ sử dụng; công tác vận hành đơn giản. So với các hệ thống phát thanh cũ, hệ thống mới đã khắc phục được các điểm yếu như: khả năng tiếp sóng và phát tin tại các thôn/bản vùng sâu, vùng xa; phát tin theo lịch tự động; tự động chuyển đổi văn bản sang giọng đọc, phân quyền sử dụng và bảo mật thông tin. Hệ thống đã phủ sóng được từ 60-90% địa bàn dân cư của xã, đảm bảo từ 90 đến 100% các hộ dân cư tại các thôn/bản có loa phát thanh đều có thể nghe được chương trình phát thanh.

 “Trong năm 2020, Quỹ Thiện Tâm sẽ tiếp tục tài trợ 3 đài phát thanh cấp xã tại 2 huyện Vân Hồ và Yên Châu của tỉnh nhà. Lãnh đạo Quỹ mong muốn lãnh đạo các cấp và chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ văn hóa xã hội nâng cao trình độ cũng như bố trí ngân sách để duy trì hệ thống loa phát thành lâu dài. Đối với công ty cung cấp thiết bị, Quỹ Thiện Tâm hi vọng phía đơn vị sẽ ngày càng nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng trong và sau thời gian bảo hành”, ông Lý Minh Tuấn chia sẻ.

Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm chia sẻ trong lễ bàn giao

Các em nhỏ vùng cao thích thú khi lần đầu tiếng loa về bản

Thực tế cho thấy, thời đại công nghệ truyền thông phát triển đã thay đổi cách thức tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, tại những vùng miền núi, biên giới, khu vực xa trung tâm, hệ thống đài truyền thanh cơ sở vẫn không mất đi vai trò của mình, tiếp tục đang phát huy vai trò là “cầu nối” đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống một cách hiệu quả, nhanh chóng kịp thời…trở thành kênh thông tin quan trọng, là phương tiện đắc lực để cấp ủy, chính quyền thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Để đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin của bà con tại các xã khó khăn, trong năm 2020, Quỹ Thiện Tâm tiếp tục tài trợ và lắp đặt thêm 70 trạm phát thanh cấp xã tại 15 tỉnh thành trên cả nước. Ngay từ thời điểm này, cán bộ Quỹ đã gấp rút phối hợp với đơn vị nhà thầu triển khai công tác khảo sát tại 55/70 xã để đánh giá và xác định khối lượng cũng như trang thiết bị cần thiết trước khi chính thức tiến hành lắp đặt.

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm