banner

Tin tức - Sự kiện

THƯ VIỆN TỈNH KIÊN GIANG VÀ HÀNH TRÌNH ÁNH SÁNG TRI THỨC VÀ MÙA XUÂN NĂM 2020

16:40 20/02/2020

Nằm trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý năm 2020, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã hưởng ứng tham gia chương trình “Hành trình ánh sáng tri thức và mùa xuân” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Vụ Thư viện phát động trong hệ thống thư viện công cộng trên toàn quốc và được sự hỗ trợ từ Tập đoàn Vingroup, Quỹ Thiện Tâm đồng thực hiện.

Thư viện tỉnh Kiên Giang tổ chức Hành trình ánh sáng tri thức và mùa xuân vào những ngày giáp tết và sau tết, đã góp thêm vào không khí rộn ràng, một chút hương vị cho mùa xuân thêm đậm vị. Mỗi nơi, Thư viện tỉnh triển lãm hơn 4.500 quyển sách các loại, ưu tiên cho sách về Tết cổ truyền dân tộc, về Bác Hồ, về quê hương, truyện nhiều thể loại dành cho mọi đối tượng, đặc biệt là thiếu nhi; máy tính có kết nối internet để độc giả truy cứu thông tin trên mạng, tivi, máy chiếu để chiếu những bộ phim phù hợp phục vụ cho học sinh tham gia.

Hành trình xuất phát từ huyện Tân Hiệp vào ngày 06 tháng 01, Thư viện tỉnh đã đến với các em học sinh trường Tiểu học Thạnh Đông A1 huyện Tân Hiệp. Các em học sinh rất vui mừng và thích thú khi được tham gia các hoạt động xung quanh chiếc xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện, các hoạt động được nhân viên Thư viện điều phối theo từng khối như: tô tranh, đọc sách tự do, nêu cảm nghĩ về sách, trả lời câu hỏi đố vui, rung chuông vàng và ca hát...

Hình ảnh phục tại trường TH Thạnh Đông A1 huyện Tân Hiệp

Và tiếp ngay sau chuyến phục vụ lưu động tại huyện Tân Hiệp, ngày 07 tháng 01 Hành trình ánh sáng tri thức và mùa xuân của Thư viện tỉnh Kiên Giang đã đến với huyện Hòn Đất trưng bày triễn lãm gian hàng sách. Trong đó có điểm nhấn là mô hình xếp sách nghệ thuật biểu tượng chiếc xe tăng, nhằm để hưởng ứng Kỷ niệm 58 năm ngày hy sinh anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng (09/01/1962 - 09/01/2020). Gian hàng trưng bày sách của thư viện tỉnh phục vụ từ ngày 07 đến ngày 09 đã thu hút được rất nhiều các độc giả ở mọi lứa tuổi đến tham quan và đọc sách.

Gian hàng trưng bày sách và phục vụ tại huyện Hòn Đất.

Không dừng lại ở đó, Thư viện tỉnh đã nối tiếp chuyến Hành trình ánh sáng tri thức và mùa xuân ra đến huyện đảo Phú Quốc phục vụ lưu động qua 03 điểm trường: trường PTTH Phú Quốc, trường THCS Dương Đông 1 và trường tiểu học Dương Đông 4. Sáng ngày 09 tháng 1 năm 2020 đến với trường PTTH Phú Quốc, Thư viện tỉnh đã phối hợp với trường tổ chức các hoạt động đọc sách hưởng ứng Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống học sinh – sinh viên (09/01/1950 – 09/01/2020). Thư viện tỉnh Kiên giang có phần giới thiệu sách cho các em học sinh toàn trường về quyển sách Trần Văn Ơn, giúp các hiểu hơn về ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên Việt Nam.

Nhân viên Thư viện tỉnh giới thiệu sách tại trường PTTH Phú Quốc

Ngày 10 tháng 01, tiếp tục hành trình tại huyện đảo Phú Quốc, Thư viện tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Trung tâm văn hóa huyện Phú Quốc, mang chiếc xe ô tô Thư viện lưu động Ánh sáng tri thức đến với trường THCS Dương Đông 1, phục vụ đọc sách cho hơn 400 em học sinh khối lớp 7. Chiều cùng ngày, đoàn phục vụ của Thư viện tỉnh cùng chiếc xe ô tô Thư viện lưu động đã lăn bánh đến với trường TH Dương Đông 4, phục vụ cho gần 400 em học sinh khối lớp 5.

Toàn cảnh các em học sinh chăm chú đọc sách tại trường THCS Dương Đông 1.

Các hoạt động được diễn ra vô cùng sôi nổi, đến với mỗi điểm trường, để hoạt động thêm đa dạng, thư viện tỉnh đã tổ chức nhiều trò chơi: thử tài trí nhớ về sách, đuổi hình bắt chữ, ai thông minh hơn… để tạo sân chơi, giúp cho các em học sinh biết thêm nhiều thông tin hữu ích. Mỗi điểm đến của hành trình đều thu hút khá đông độc giả, nhất là học sinh. Thư viện tỉnh rất vui vì có thể mang sách đến phục vụ các em học sinh tại huyện đảo xa xôi và nhất là nhận được sự tham gia vô cùng hào hứng và thích thú từ các em các học sinh.

Sau chuyến phục vụ tại huyện đảo Phú Quốc, tại Trụ sở Thư viện tỉnh Kiên Giang đã tổ chức các “ Mừng Đảng, Mừng Xuân Canh Tý 2020” cùng với chuyến xe ánh sáng trí thức mùa xuân phục vụ nhân dân, các hoạt động triển lãm xếp sách nghệ thuật, báo Xuân của 63 tỉnh thành trong cả nước,  trưng bày các ấn phẩm báo chí đạt giải, trưng bày trên 150 ấn phẩm báo chí, tạp chí, báo Đảng của 63 tỉnh thành cùng với gần 200 ấn phẩm gồm: Đặc san Người làm báo tỉnh Kiên Giang, các tác phẩm đạt giải Báo chí của tỉnh Kiên Giang và các tác phẩm Báo chí chất lượng cao năm 2019. Độc giả đến với Thư viện tỉnh Kiên Giang sẽ xem được toàn cảnh báo chí với nhiều ấn phẩm in ấn đẹp mắt, nội dung phong phú, nhất là các ấn phẩm đặc biệt chào Xuân mới Canh Tý 2020. Đây là dịp để độc giả trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, đồng thời tạo không gian giao lưu văn hóa cho các tầng lớp nhân dân.

Mô hình xếp sách mừng Xuân 2020 tại Thư viện tỉnh.

Hàng năm sau Tết Nguyên đán, Thư viện tỉnh đã phối hợp với Ban quản lý Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các trưng bày sách và các tác phẩm hay tại nhà lưu niệm, cùng với đó là mời diễn giả - Thạc sĩ ngôn ngữ học thầy Lâm Thành Tấn nói về danh thắng Hà Tiên gắn liền với mỹ tự: “Tao đàn Chiêu Anh Các”.

Sách của Thư viện tỉnh trưng bày tại Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các

Có thể nói, “Hành trình Ánh sáng tri thức và mùa Xuân” năm 2020 được Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup phối hợp tài trợ rất có ý nghĩa, thiết thực phục vụ cộng đồng, đã góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc, giới thiệu về mô hình thư viện lưu động đến với nhiều người dân cũng như xây dựng thói quen đọc sách cho người dân trong tỉnh. Đồng thời, tạo ra một không khí vui chơi, giải trí, đọc sách … tới đông đảo người dân, học sinh trên địa bàn tỉnh trong dịp trước và sau Tết Canh Tý 2020. Kết quả thu hút hơn 20.000 lượt bạn đọc.

Theo Bảo Ngọc (Thư viện tỉnh Kiên Giang)

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm