banner

Tin tức - Sự kiện

Mang lại “ánh sáng” cho những người cao tuổi

17:27 09/12/2019

Chương trình phẫu thuật nhân đạo thay thủy tinh thể miễn phí cho người cao tuổi (NCT) có công với cách mạng, diện hộ nghèo, cận nghèo, cô đơn, tàn tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang (do Hội Chữ thập đỏ địa phương phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương, Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup, Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang tổ chức) để lại tình cảm sâu đậm với người dân trên quê hương cách mạng.

Trời chưa sáng tỏ mặt người, cụ Nguyễn Thành Nan (bố của liệt sĩ), 90 tuổi, thương binh hạng ¼, nhà ở thôn Đoàn Kết, xã Trung Hòa (Chiêm Hóa) đã được con trai đưa tới Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa để khám và phẫu thuật thay thủy tinh thể. Cụ Nan đã “để lại” một con mắt ở chiến trường, mắt còn lại cũng mù lòa hơn 10 năm, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Được mổ thay thủy tinh thể, sau thời gian quy định, các bác sĩ mở băng ở mắt vừa mổ, cụ Nan ôm chầm Tiến sĩ Trần Khánh Sâm, thành viên đoàn phẫu thuật lưu động Bệnh viện Mắt Trung ương và đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang nói lời cảm ơn nghẹn ngào, đứt quãng. Các bác sĩ và cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh động viên cụ kìm nén cảm xúc, tránh xúc động quá, ảnh hưởng đến chất lượng của thủy tinh thể mới thay.

Bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương mổ thay thủy tinh thể cho người cao tuổi trên xe chuyên dụng

Người cao tuổi đến khám mắt đông, đối tượng mổ thay thủy tinh thể nhiều nên đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế phải làm việc không ngừng nghỉ. Hai phòng mổ lưu động trên xe chuyên dụng của Bệnh viện Mắt Trung ương sáng đèn từ 8 giờ đến 22 giờ. Tiễn sĩ Vũ Tuấn Anh đã phẫu thuật 65 ca, liên tục từ 13 giờ đến 22 giờ. Khi TS Vũ Tuấn Anh bước xuống xe mổ, đồng chí Nguyễn Thúy Vinh, Phó chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa cảm động, mắt đỏ hoe. Để bảo đảm tiến độ công việc và thời gian nên bữa cơm trưa của các thầy thuốc bắt đầu vào lúc 16 giờ và bữa ăn tối kết thúc sau 23 giờ. Người cao tuổi đa số là đồng bào dân tộc thiểu số nên nhiều cán bộ Hội Chữ thập đỏ trở thành "phiên dịch" từ tiếng phổ thông sang tiếng của người Tày, người Dao... để truyền thông tin từ bác sĩ tới người mổ mắt.

Làm việc từ sáng sớm đến tối muộn, những bác sỹ tận tâm vẫn hết lòng vì bệnh nhân

Tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, nhân viên Bệnh viện Mắt Trung ương, Hội Chữ thập đỏ, Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang, chúng tôi còn được thấy ở điểm mổ mắt tại Trung tâm Y tế huyện Nà Hang và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Ở đó, chúng tôi cũng được chứng kiến nhiều chuyện cảm động. Cụ Nguyễn Thị Ngà (mẹ liệt sĩ), hơn 90 tuổi, nhà ở tổ 2, phường Tân Hà, TP Tuyên Quang, bị mù đã hơn 20 năm, trước khi mổ mắt thay thủy tinh thể, cụ nói với các bác sĩ: "Tôi chỉ ao ước, được nhìn thấy cháu nội năm nay đã hơn 20 tuổi, có về thế giới bên kia cũng yên lòng". Chỉ sau một thời gian rất ngắn, các bác sĩ đã biến ước mơ của cụ thành hiện thực. Tạm biệt các thầy thuốc và cán bộ chữ thập đỏ, cụ nói lời cảm ơn một cách hình tượng: “Các bác sĩ đã có phép màu ban cho tôi đôi mắt lần thứ hai sau tạo hóa”.

Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Long: Chương trình mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí lần này được các cơ quan, đơn vị phối hợp tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang với quy mô lớn. Người cao tuổi có công với cách mạng, hoàn cảnh khó khăn trên toàn tỉnh được các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Mắt Trung ương trực tiếp thăm khám và phẫu thuật trên xe mổ lưu động với các trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Để chương trình diễn ra đạt kết quả tốt, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang đã tham mưu cho UBND tỉnh và phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Mắt Trung ương, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố, ban đại diện NCT của tỉnh và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện; vận động Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), Bệnh viện Mắt Trung ương và nhiều nhà hảo tâm tài trợ chi phí phẫu thuật.

Thực hiện chương trình, hơn 1.000 người cao tuổi của tỉnh Tuyên Quang được khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí điều trị các bệnh về mắt. Các bác sĩ đã phẫu thuật thay thủy tinh thể 411 ca miễn phí, tổng giá trị gần 5 tỷ đồng. Công ty dược phẩm CPC1 Hà Nội tài trợ hơn 50 triệu đồng tiền thuốc. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tuyên Quang tài trợ và phục vụ hơn 2.000 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân...

Đánh giá về chương trình, đồng chí Nguyễn Thế Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, khẳng định: "Chương trình mang tính nhân ái, nhân văn sâu sắc; thể hiện rõ vai trò, năng lực của Hội Chữ thập đỏ tỉnh trong việc vận động, kết nối và tổ chức hoạt động. Chương trình góp phần nâng cao hiệu quả công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt đối với người cao tuổi ở các xã thuộc các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế; củng cố lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương".

Bài và ảnh: ĐĂNG MINH (Báo Quân đội Nhân dân)

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm