banner

Tin tức - Sự kiện

Họp báo Liên hoan các câu lạc bộ hát Xẩm khu vực phía Bắc – Ninh Bình năm 2019

09:50 15/11/2019

Sáng 14/11, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Họp báo Liên hoan các câu lạc bộ hát Xẩm khu vực phía Bắc – Ninh Bình năm 2019.


Dự buổi họp báo có các đồng chí đại diện lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình; Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình; Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup); Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc – Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc và Hội đồng nghệ thuật của Liên hoan; một số nghệ sĩ khách mời; các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

 Câu lạc bộ hát xẩm đến từ Ninh Bình biểu diễn trong buổi họp báo giới thiệu Liên hoan

Tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình - Trưởng Ban tổ chức Liên hoan nhấn mạnh ý nghĩa việc tổ chức Liên hoan hát Xẩm năm 2019.

Ninh Bình được coi là một trong những cái nôi sản sinh ra bộ môn nghệ thuật hát Xẩm và có cố nghệ nhân Hà Thị Cầu từng được mệnh danh là “báu vật nhân văn sống” quốc gia, là nghệ nhân hát Xẩm cuối cùng của thế kỷ XX, bà có tác động lớn đến các thế hệ hát Xẩm sau này bởi tài năng và nhân cách sống cao đẹp.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình khẳng định Liên hoan sẽ là dịp để các câu lạc bộ thể hiện tài năng với nghệ thuật hát Xẩm truyền thống của tỉnh

Hiện Ninh Bình có nhiều CLB hát Xẩm hoạt động, trong đó tập trung ở huyện Yên Mô với sự tham gia của nhiều đối tượng từ trẻ em đến người già đều học hát Xẩm. Ở các tỉnh phía Bắc cũng có nhiều CLB, nhóm Xẩm hiện đang phát triển ngày một nhiều, tạo nên sức sống mới cho loại hình nghệ thuật hát Xẩm.

Nội dung các bài Xẩm cũng đã phong phú hơn, ngoài việc ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, nghĩa mẹ, tình cha, những vấn đề xã hội cũng được đưa vào Xẩm, mang đậm hơi thở mới phù hợp với cuộc sống đương đại.

Vì thế, Liên hoan như một sân chơi, không chỉ là nơi thể hiện tài năng giữa các chiếu Xẩm, các CLB hát Xẩm mà còn là nơi để giao lưu học hỏi và tìm những hướng đi của Xẩm cho phù hợp với cuộc sống ngày nay.

Đồng thời, Liên hoan là dịp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát Xẩm nói riêng; giới thiệu tới công chúng trong nước và quốc tế về giá trị của loại hình nghệ thuật này; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ hát Xẩm ở các tỉnh tham dự Liên hoan có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi nhằm nâng cao chuyên môn về nghệ thuật hát Xẩm.

Nhạc sĩ Thao Giang (bên trái) - Giám đốc Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Liên hoan bày tỏ vui mừng khi ước mơ tổ chức một chương trình dành riêng cho nghệ thuật hát Xẩm của các nghệ sĩ bao năm qua đã trở thành hiện thực

Theo kế hoạch, Liên hoan các câu lạc bộ hát Xẩm khu vực phía Bắc – Ninh Bình năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/12/2019 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình; dự kiến có 15 câu lạc bộ hát Xẩm tham gia dự thi. Mỗi đơn vị sẽ tham gia khoảng 3 tiết mục bao gồm cả xẩm lời cổ và xẩm lời mới với thời lượng khoảng 15 phút.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban tổ chức Liên hoan sẽ trao 5 giải A, tặng cờ lưu niệm và giấy chứng nhận của Ban tổ chức kèm theo tiền thưởng 20 triệu đồng; 5 giải B, tặng cờ lưu niệm và giấy chứng nhận của Ban tổ chức kèm theo tiền thưởng 15 triệu đồng; 5 giải C, tặng cờ lưu niệm và giấy chứng nhận của Ban tổ chức kèm theo tiền thưởng 10 triệu đồng; 30 giải khuyến khích, tặng cờ lưu niệm và giấy chứng nhận của Ban tổ chức kèm theo tiền thưởng 5 triệu đồng.

Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) - Đại diện đơn vị tài trợ cho chương trình Liên hoan chia sẻ đôi điều về sự đồng hành của Quỹ Thiện Tâm trong công tác bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát Xẩm

Ngoài các tiết mục dự thi, Liên hoan dự kiến sẽ có thêm các hoạt động bên lề như: các đoàn tuyển thắp hương tri ân nghệ nhân Hà Thị Cầu; Tọa đàm về nghệ thuật hát Xẩm; Biểu diễn các tiết mục quảng bá hình ảnh về văn hóa, du lịch của Ninh Bình tại các điểm du lịch của Ninh Bình.

Tại buổi họp báo, Ban Tổ chức Liên hoan đã trả lời các câu hỏi của các phóng viên của các cơ quan báo chí các vấn đề xung quanh việc tổ chức Liên hoan như kế hoạch tuyên truyền quảng bá của Ban tổ chức cho Liên hoan; việc trao giải cho những cá nhân hát Xẩm xuất sắc; với các danh hiệu mà nghệ sĩ giành được tại Liên hoan có được tính như điều kiện khi xét danh hiệu nghệ sĩ ưu tú, nghệ nhân dân gian; sau Liên hoan, Ban tổ chức có hướng tiếp tục tổ chức Liên hoan như thế nào ở các năm tiếp theo…

Tin, ảnh: Hồng Vân (Báo Ninh Bình)

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm