banner

Tin tức - Sự kiện

Hành trình nhân ái thắp sáng đôi mắt tới các cụ già trăm tuổi

11:55 24/08/2020

Ở cái tuổi gần đất xa trời, khi đôi mắt đã mờ đục theo năm tháng, khát khao chữa lành “ô cửa sổ tâm hồn” của bà Nguyễn Thị Tý (97 tuổi) gần như đã nguội tắt. Suốt hai mươi năm nay, bà cam chịu sống trong bóng tối. Cũng giống như bà cụ Tý, hàng trăm người già ở huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) cũng chịu chung số phận vì căn bệnh đục thủy tinh thể. Họ từng mơ ngày nào đó mình sẽ nhìn thấy ánh sáng “kỳ diệu của cuộc sống” một lần nữa trong đời.

Ấy vậy mà điều kỳ diệu đã xảy ra theo một cách hết sức giản dị và thân thương. Câu chuyện bắt đầu khi hành trình nhân ái mang sứ mệnh thắp sáng đôi mắt cuộc đời gõ cửa nơi đây.

Các cụ có mặt từ sáng sớm, háo hức chờ đến lượt phẫu thuật

Tại Trung tâm y tế huyện Phù Cừ có đủ các chuyên khoa nhưng lại không có chuyên khoa mắt. Để phục vụ nhu cầu điều trị của bà con, Trung tâm lập ra phòng khám mắt thuộc khoa khám bệnh.  Phòng chỉ có một bác sỹ nhưng công việc chủ yếu là làm công tác chăm sóc mắt đơn giản tại cộng đồng, khám, xử lý sơ bộ và chuyển bệnh nhân lên tuyến trên nếu cần mổ mắt. Bởi vậy mà khi nghe tin có chương trình mẫu thuật mắt miễn phí, đội ngũ bác sỹ và nhất là bà con vô cùng phấn khởi.

Hành trình nhân ái trở lại với người dân Phù Cừ sau nhiều năm chờ đợi

Trong số gần 400 cụ ông, cụ bà đến khám sàng lọc, có tới 290 cụ đủ tiêu chuẩn mổ mắt. Một điều đặc biệt trong hành trình lần này là hầu hết các cụ đều rất cao tuổi. Đa số các cụ trên 80 tuổi, cụ nhiều tuổi nhất cũng đã gần trăm. Cụ Nguyễn Thị Ò (90 tuổi) ở xã Tam Đa lọ mọ chống chiếc gậy cùng người cháu đến đăng ký phẫu thuật. Cụ thành thật chia sẻ: “Thực ra mình cũng già rồi, nếu mong mắt được sáng rõ như ngày xưa thì mình không dám mơ. Chỉ cần nhìn thấy rõ con cháu và khung cảnh xung quanh là mãn nguyện lắm rồi”.

Ca phẫu thuật chỉ kéo dài trong 30 phút đã giúp cụ Ò lần đầu tiên nhìn thấy mọi thứ tương đối rõ ràng trong khoảng cách gần. “Cảm giác không gì sánh nổi” là điều cụ và những cụ ông, cụ bà bị đục thủy tinh thể khác phải thốt lên khi đôi mắt được “thắp sáng trở lại”.

Cụ Nguyễn Thị Ò là một trong số 290 người cao tuổi may mắn được phẫu thuật mắt miễn phí

Ông Nguyễn Đức Tuynh (85 tuổi, xã Tam Đa, huyện Phù Cừ) cho hay: “Với chúng tôi, để lo được vài triệu đồng đi mổ mắt là rất khó khăn. Xe mổ mắt về đây, chúng tôi được mổ miễn phí, được chăm sóc… không có gì sánh bằng”.

Ông Nguyễn Đức Tuynh (85 tuổi, xã Tam Đa, huyện Phù Cừ) lấy lại sức khỏe ngay khi được phẫu thuật mắt, ông hào hứng chờ các bác sỹ thay băng để trải nghiệm điều kỳ diệu

Những lời chia sẻ đầy phấn khởi, những trường hợp người bệnh nghèo may mắn này chỉ là một phần nhỏ trong số 7.500 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể mà Quỹ Thiện Tâm đã và đang tài trợ trong năm 2020. Năm nay, một điều bất lợi là dịch Covid – 19 kéo dài nhiều tháng liền khiến công tác triển khai liên tục bị trì hoãn. Thế nhưng, với mong muốn mang tới ánh sáng và hạnh phúc cho người cao tuổi, mỗi khi nhìn thấy cơ hội, Quỹ Thiện Tâm đều nhanh chóng phối hợp với các bệnh viện tổ chức ngay các chuyến mổ mắt miễn phí. Tính từ đầu năm đến nay, gần 1.300 người dân nghèo đã được thay thủy tinh thể. Còn với chuyến hành trình lần này tại Hưng Yên, những người tổ chức chương trình một lúc thực hiện hai nhiệm vụ: vừa tổ chức khám/phẫu thuật vừa căng mình chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho các cụ đến tham gia.

Ông Nguyễn Văn Kiếm – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phù Cừ bày tỏ: “Trước tinh thần quyết tâm của Quỹ Thiện Tâm, chúng tôi cũng nhanh chóng lên các phương án phòng chống dịch. 100% các cụ tới đây đều được đeo khẩu trang, rửa tay sát trùng đảm bảo. May mắn là trong 4 ngày tiến hành khám sàng lọc và mổ mắt không ghi nhận trường hợp cụ nào có dấu hiệu bất thường. Các cụ đều khỏe mạnh. Vui hơn nữa là tất cả các ca mổ đều thành công, các cụ đều nhìn thấy rõ”.

Hưng Yên, Hải Dương, Nghệ An, Quảng Nam và sắp tới sẽ là Hòa Bình. Mỗi lần hành trình ánh sáng lăn bánh là mỗi lần mang đến những niềm vui khôn tả, giúp cho hàng nghìn người mù lòa bước ra khỏi bóng tối. Những câu chuyện đầy xúc động vẫn đang được viết tiếp, niềm vui được nhân lên khi chứng kiến hạnh phúc vỡ òa sau mỗi ca phẫu thuật thành công.

Thực hiện: Lại Hoa. 

 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm