banner

Tin tức - Sự kiện

Bàn giao mô hình điểm truyền thanh ứng dụng công nghệ số, ưu điểm vượt trội

17:29 17/09/2020

Truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông là giải pháp công nghệ mới, hiện đại, có nhiều ưu điểm vượt trội so với truyền thanh có dây, truyền thanh không dây FM truyền thống.

Sáng 17.9 tại xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) phối hợp với Sở TTTT Hòa Bình cùng Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) đã tổ chức Lễ bàn giao mô hình điểm đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông.

Tới dự có ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông Lý Minh Tuấn (Giám đốc Quỹ Thiện Tâm) và các lãnh đạo địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh vai trò quan trọng của truyền thanh cơ sở. Ông nói: “Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, hệ thống truyền thanh cơ sở ở các địa phương đã phát huy rất hiệu quả trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân các phòng chống, chống dịch bệnh”.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại lễ bàn giao

Trước sự phát triển mạnh mẽ của nền khoa học kỹ thuật toàn cầu, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhìn nhận: Không nằm ngoài xu hướng phát triển chung đó, lĩnh vực thông tin cơ sở nước ta, trong đó có hệ thống truyền thanh cơ sở đang đứng trước vận hội mới để chuyển mình - thực hiện chuyển đổi số để phổ biến thông tin thiết yếu liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh được nhanh nhất, đầy đủ nhất và chính xác nhất.

Cũng tại lễ bàn giao, đại điện ban tổ chức khẳng định truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông là giải pháp công nghệ mới, hiện đại, có nhiều ưu hiểm hơn hẳn do với truyền thanh có dây, không dây FM, như: Không giới hạn khoảng cách truyền tín hiệu âm thanh; khắc phục được các lỗi thường xảy ra với các hệ thống tiếp âm sóng FM như bị nhiễu, sóng không ổn định do thời tiết; sử dụng trí tuệ nhân tạo trong một số khâu như chuyển đổi bản tin từ giấy sang giọng nói, dịch tự động tiếng Việt sang tiếng dân tộc thiểu số... Trong giai đoạn năm 2019 – 2020, đơn vị tài trợ, cụ thể là Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) sẽ tiên phong đi đầu, tài trợ kinh phí lắp đặt hệ thống đài truyền thanh sử dụng công nghệ 3G/4G tại 100 xã vùng cao, biên giới.

"Trước mắt, hệ thống sử dụng mạng 3G, sau này có thể là 4G hoặc 5G tùy theo hạ tầng viễn thông. Vì sử dụng nền tảng mạng nên cứ chỗ nào có sóng điện thoại là có thể phát thanh được. Rất có lợi thế với khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồi núi... Chi phí duy trì SIM 3G cũng tương đối dễ chịu, chỉ vài chục nghìn đồng mỗi tháng. " – vị này chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Lê Khắc Hiệp

và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Chương cùng các đại biểu cắt băng khánh thành

Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm (áo vàng)

 cùng đại diện địa phương ký kết biên bản bàn giao

Trung tâm điều kiển của hệ thống phát thanh công nghệ số nằm trong chiếc hộp này

Sau khi khảo sát tính hiệu quả, thiết thực của mô hình truyền thanh điểm tại xã Phú Nghĩa, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đã yêu cầu Cục Thông tin cơ sở lập tức phối hợp với các Sở TTTT các tỉnh, thành phố trong cả nước để sớm nhân rộng mô hình này ra các địa phương miền núi trong cả nước.

Hệ thống truyền thanh ứng dụng CNTT – Viễn thông của xã Phú Nghĩa được đầu tư 17 bộ thu phát, với 46 loa công suất 30W/loa để phủ sóng toàn bộ 15 thôn trong xã; 01 bộ máy tính và phần mềm quản trị, biên tập nội dung; 01 micro để bàn.

Toàn bộ thiết bị lắp đặt tại mô hình điểm do Công ty TNHH Ứng dụng công nghệ và Du lịch (Newtatco) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam sản xuất, lắp đặt với sự tài trợ đến từ Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup).

Theo Long Nguyễn (Báo Lao động)

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm