banner

Tin tức - Sự kiện

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Có những doanh nghiệp làm an sinh xã hội âm thầm lặng lẽ”

15:49 02/10/2019

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, hiếm có nước nào trên thế giới có tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách như ở ta, khi ngay cả người nghèo cũng sẵn sàng chia sẻ với nhau.

Chia sẻ tại chương trình gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội trong 3 năm 2017-2019 diễn ra chiều ngày 1.10.2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong 9 năm qua (từ 2010), các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội lên tới 50.000 tỉ đồng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại chương trình gặp mặt tôn vinh chiều 1.10

Vingroup sẽ hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho toàn huyện Nam Đàn, Nghệ An

Trong số này, theo ông Huệ, số tiền ủng hộ thông qua quỹ Vì người nghèo là 14.000 tỉ, các chương trình an sinh xã hội thông qua chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo” là 36.000 tỉ.

“Riêng Tập đoàn Vingroup từ lúc thành lập tới nay ủng hộ gần 8.000 tỉ. Đó là chưa kể nhiều doanh nghiệp nhà nước cũng như tư nhân hỗ trợ, tài trợ nhiều mà chưa thống kê hết. Nhiều đơn vị lặng lẽ, âm thầm làm, không truyền thông, báo chí”, ông Huệ thông tin.

Ông Huệ cũng cho hay, theo thông tin từ lãnh đạo tỉnh Nghệ An, năm nay nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc và năm tới (2020) kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Vingroup ủng hộ xây dựng, sửa chữa cho Nghệ An 1.000 căn nhà, chưa kể huyện Nam Đàn là quê hương của Bác Hồ.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị nhắn tin ủng hộ người nghèo tại chương trình

“Từ nay tới sang năm, huyện Nam Đàn có bao nhiêu nhà cần xây mới, sửa chữa, Vingroup sẽ hỗ trợ xây bằng hết”, ông Huệ thông tin, và cho biết ông đã nói doanh nghiệp thông báo cho Mặt trận Tổ quốc, Ban Chỉ đạo T.Ư các Chương trình mục tiêu Quốc gia để thống kê, nhưng doanh nghiệp bảo không cần thiết.

Cũng theo Phó Thủ tướng, với sức mạnh tổng hợp của Nhà nước và cộng đồng xã hội, trong 3 năm qua (2017-2019), cả nước đã có 8 huyện thoát nghèo, 200 xã, thôn, bản thoát khỏi diện khó khăn.

Dẫn ví dụ thực tế cụ già 83 tuổi ở Thường Xuân (Thanh Hóa) đạp xe lên UBND xã xin “thoát nghèo”, hay 100 hộ dân ở Ba Chẽ (Quảng Ninh) tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, Phó Thủ tướng cho rằng, không chỉ Nhà nước, doanh nghiệp mà chính người nghèo cũng biết chia sẻ với nhau, với tinh thần “cả nước chung tay vì người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau”.

“Mình đã thoát nghèo thì dành phần đó cho người khác. Hiếm có nước nào trên thế giới có tinh thần tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách như thế. Nhiều doanh nhân ngồi đây cũng xuất thân từ gia đình nghèo cả, rồi phấn đấu vươn lên”, ông Huệ nói và cho hay khi ra các diễn đàn thế giới, nói kỹ cho họ nghe về chuyện này, họ cũng ngạc nhiên.

Không ai được tơ hào một đồng, một cắc

Tuy nhiên, ông Huệ cũng cho biết, dù tỉ lệ hộ nghèo đã giảm từ 10% (2016) xuống còn hơn 5% hiện nay, song cả nước vẫn còn 2,53 triệu hộ nghèo và cận nghèo. Tỉ lệ tái nghèo vẫn còn cao, đặc biệt là vùng thiên tai.

“Cứ 100 người thoát nghèo thì lại phát sinh thêm 18 người nghèo, do nhiều nguyên nhân khác nhau”, ông Huệ thông tin, và nhấn mạnh sự nghiệp chung tay vì người nghèo vẫn còn trường kỳ.

Theo Phó Thủ tướng, từ năm 2017, ông với tư cách là Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư các Chương trình mục tiêu quốc gia đã cùng với Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khôi phục chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo”.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm đại diện Tập đoàn Vingroup nhận bằng khen trong lễ biểu dương

“Vingroup ngoài đóng góp cho các chương trình an sinh xã hội cũng là đơn vị tài trợ toàn bộ chi phí cho chương trình với một điều kiện duy nhất là không đăng logo hay công bố Vingroup tài trợ cho chương trình này. Các doanh nghiệp âm thầm lặng lẽ làm chứ không cần công bố, truyền thông", ông Huệ chia sẻ.

Theo ông Huệ, chương trình năm nay dự kiến sẽ tổ chức vào 17.10 tới, mục tiêu là đạt được 60 tỉ đồng, gấp 10 lần so với năm ngoái (6 tỉ đồng), thông qua hình thức nhắn tin ủng hộ người nghèo. Số tiền quyên góp được sẽ được dùng vào việc xây các nhà đại đoàn kết, hỗ trợ áo ấm, chăn bông cho người nghèo và tiếp sức đến trường cho các học sinh, sinh viên khó khăn. Ngoài ra, năm nay số tiền quyên góp được còn dùng để chăm lo tết cho người nghèo với tinh thần ai cũng có tết.

“Ngày 17.10 tới, chương trình nhắn tin không được 60 tỉ cũng phải được 30 tỉ, thì chúng ta mới có tiền làm việc nọ việc kia. Và cũng xin hứa với các đồng chí riêng chuyện chi tiêu là đến tận địa chỉ tận nơi, quản lý rất chặt chẽ, công khai, minh bạch, không có ai được phép tơ hào một đồng, một cắc nào đâu. Đó là lệnh của Thủ tướng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam”, ông Huệ nhấn mạnh.

Biểu dương 70 cá nhân, tập thể

Nhân dịp này, Thủ tướng đã quyết định tặng bằng khen cho 12 tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong việc ủng hộ, tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, công tác an sinh xã hội trong 3 năm (2017-2019).

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng tặng bằng khen cho 29 tập thể và 29 cá nhân đã có nhiều thành tích trong việc ủng hộ, tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, công tác an sinh xã hội trong 03 năm (2017 - 2019).

 

Theo Lê Hiệp (Thanhnien.vn)

 

 

 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm