banner

Tin tức - Sự kiện

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Được cấp xe thư viện lưu động đã rất khó. Nhưng làm thế nào để phát huy hiệu quả về sau lại càng khó hơn”

10:08 24/09/2019

Sáng 20/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tập đoàn Vingroup tổ chức lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 31 thư viện tỉnh/thành phố. Bày tỏ vui mừng và ghi nhận những kết quả đạt được của Dự án, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn những đóng góp thời gian qua của Tập đoàn Vingroup. Cùng với đó, Bộ trưởng cũng hoan nghênh những nỗ lực của Vụ Thư viện để Dự án được thực hiện có hiệu quả đến thời điểm này. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, không chỉ riêng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa mà nhu cầu về tiếp cận thông tin, đọc sách báo của người có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực thành phố cũng đang còn rất nhiều.

"Không thể phủ nhận những giá trị mà các phương tiện thông tin hiện đại mang lại, tuy nhiên, phương thức nào cũng có giá trị riêng của nó. Trên thực tế thì nhiều người vẫn giữ thói quen đọc sách, báo. Đối với họ, được đọc một cuốn sách hay có ý nghĩa và giá trị tinh thần rất to lớn" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại lễ trao tặng

Bộ trưởng cũng bày tỏ băn khoăn, việc các tỉnh thành được cấp xe lưu động là rất khó nhưng làm thế nào để phát huy hiệu quả lại càng khó khăn hơn. "Giai đoạn đầu xe đang còn mới, mọi thứ còn háo hức nhưng nếu không có giải pháp duy trì thì sẽ mai một dần. Chính vì vậy, lãnh đạo thư viện các tỉnh thành cần báo cáo lại với lãnh đạo tỉnh để cấp thêm nguồn kinh phí nhằm mở rộng vốn tài liệu, sách báo. Ngoài ra, để mỗi một chuyến xe lưu động tăng tính hiệu quả hơn khi đến với người dân, các địa phương cần phối hợp tổ chức thêm các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí." – Bộ trưởng đề nghị.

Đối với ngành thư viện nói chung, Bộ trưởng cho rằng thời điểm này toàn ngành đang đứng trước những cơ hội vô cùng to lớn. Ngoài hai Đề án được Chính phủ triển khai là “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng” và “Học tập suốt đời”, sắp tới, Quốc hội cũng sẽ thông qua Luật Thư viện.

"Luật Thư viện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thư viện trong giai đoạn tiếp theo. Chính vì vậy, lãnh đạo ngành cần cố gắng đổi mới để làm sao hoạt động thư viện ngày càng mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực hơn" – Bộ trưởng yêu cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: Cùng với hoạt động kinh doanh thì trong những năm qua, Vingroup luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, đóng góp trở lại cho xã hội dưới nhiều hình thức. Tôi tin tưởng Dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện "Ánh sáng tri thức" sẽ thành công và mang lại hiệu quả thiết thực. Bởi, Quỹ Thiện Tâm có những tiêu chí tài trợ rất ngặt nghèo. Dự án này đã thể hiện được tính nhân văn, sức lan tỏa to lớn cho xã hội nên đã đáp ứng được các tiêu chí đó. Tôi cũng hi vọng rằng, mỗi một chuyến xe khi đến với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số sẽ mạng lại niềm vui và ý nghĩa to lớn."

 

Ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đánh giá cao giá trị nhân văn do chương trình mang lại cho cộng đồng

Ông Nguyễn Văn Tùng – Giám đốc Thư viện tỉnh Sóc Trăng nêu ý kiến: Trong quá trình phục vụ nhu cầu đọc sách báo, đưa tri thức về cho người dân vùng sâu vùng xa do điều kiện địa lý nên gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Chúng tôi rất trăn trở để làm sao có thể đưa được sách báo, nguồn thông tin hiện đại về cho người dân ở những vùng đặc biệt khó khăn. Việc có được một chiếc xe lưu động với nhiều phương tiện hữu ích là mơ ước của biết bao nhiêu người làm ngành thư viện. Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Tập đoàn Vingroup trao tặng chiếc xe này chúng tôi rất cảm ơn và coi đây là cơ hội quý báu để từ đó mở rộng phong trào đọc sách, người dân hiểu hơn về giá trị của sách báo. Qua đó, góp phần nâng cao dân trí, đảm bảo nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân, đồng thời giúp các em nhỏ có điều kiện tiếp cận với tri thức.

Theo Báo Tổ quốc

 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm