banner

Tin tức - Sự kiện

Đưa mạch nguồn của sự sống đến với hàng trăm nghìn người dân vùng khó khăn khát nước sạch sinh hoạt

15:00 23/02/2021
Trước Tết Nguyên Đán đúng 5 ngày, công trình cấp nước sạch sinh hoạt trị giá nửa tỷ đồng đã được Quỹ Thiện Tâm chính thức bàn giao cho người dân thôn 3 xã Hà Linh (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Từ hàng chục năm nay, tình trạng thiếu nước vào mùa khô, đặc biệt là nguồn nước đảm bảo vệ sinh để sử dụng sinh hoạt đã trở thành vấn đề cấp thiết của bà con nơi đây. Cũng bởi vậy mà những giọt nước trong lành đem tới cho các hộ dân đúng vào dịp đầu xuân năm mới chẳng khác gì “cơn mưa vàng trong thời kỳ nắng hạn”, giúp cho nhân dân thôn 3 của xã Hà Linh nói riêng và cả xã nói chung giải quyết dứt điểm bài toán nan giải bấy lâu nay. Hành trình cấp nguồn nước sạch sinh hoạt đến với các địa phương đang thiếu nước sạch trầm trọng cũng là chặng đường mới mà Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) khao khát thực hiện từ nhiều năm trước và trở thành chương trình trọng điểm trong năm 2021.

Xây dựng công trình nước sạch ở hai xã khó khăn

Sau một thời gian dài nghiên cứu, công trình đã được khởi công xây dựng từ tháng 10/2020. Qua gần 2 tháng triển khai khẩn trương, hệ thống cấp nước sạch đã hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng phục vụ 150 hộ dân thôn 3 của xã Hà Linh. Công trình bao gồm một giếng khoan với độ sâu 72 mét, hệ thống tích trữ nước ba bể với tổng dung tích 60m³, bơm và lọc bằng cát thạch anh đảm bảo tiêu chuẩn. Ông Mai Lê Thuộc – Chủ tịch Chữ Thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Hà Tĩnh có hai xã là xã Hà Linh (huyện Hương Khê) và xã Sơn Bằng (huyện Hương Sơn) may mắn nhận được sự đồng hành giúp đỡ của nhà tài trợ với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng. Cả hai công trình nước đến nay đều đã đi vào hoạt động. Để công trình phát huy được hiệu quả và duy trì việc cấp nước liên tục cho các hộ dân, lãnh đạo địa phương đã thành lập tổ quản lý công trình nước sạch để đảm bảo nguồn nước luôn được thông suốt”.

Niềm vui của hơn 600 người dân tại thôn 3 (xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) khi nước sạch về thôn

Dẫn nước từ trên núi về bản

Nói về chuyện thiếu nước, có lẽ người dân vùng cao là vất vả hơn cả. Những ngày đầu xuân, trong cái giá lạnh dưới 10 độ C, các cán bộ của Quỹ Thiện Tâm trải qua hơn 10 tiếng đồng hồ di chuyển đường núi đến với xóm Bương, xã Tân Pheo (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) để trực tiếp nghiệm thu và kiểm soát chất lượng thi công công trình cũng như chất lượng nguồn nước đã qua xử lý tại đây. Tất cả đều đảm bảo hợp vệ sinh. Theo chia sẻ của những người trực tiếp thực hiện, khó khăn nhất khi triển khai chương trình chính là công tác lắp đặt thi công. Vì hầu hết các điểm công trình đều ở khu vực khó khăn, tận trên núi cao, bản sâu, đường đi lại vô cùng hiểm trở nên nhóm thi công gần như phải thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ: vừa mở đường để lắp đặt đường nước vừa phải vận chuyển khối lượng máy móc cồng kềnh. Khó khăn càng gia tăng khi thời điểm triển khai công trình tại một số địa phương rơi đúng vào mùa mưa, đường đi lại trơn trượt vô cùng nguy hiểm.

Trong 2 năm 2020 và 2021, Quỹ Thiện Tâm đặt mục tiêu sẽ hoàn thành 31 công trình lắp đặt và cấp nước sạch sinh hoạt tại 18 tỉnh khó khăn trên khắp cả nước với tổng giá trị chương trình lên tới 15,5 tỷ đồng. Các thôn, xã được lựa chọn để lắp đặt đường nước đều thuộc khu vực đặc biệt khó khăn, đông dân, tỷ lệ hộ nghèo cao, thường xuyên thiếu nước nhưng hiện chưa có hệ thống cấp nước sạch nên người dân phải lấy nước ở khe suối rất không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Cán bộ Quỹ Thiện Tâm (áo xanh – bên trái) kiểm tra chất lượng nguồn nước của công trình

Trong niềm vui có nước về bản, một người dân của xóm Bương (xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) xúc động chia sẻ: “Ngày trước khi chưa có công trình cấp nước, bà con chỉ sử dụng nước giếng tự đào hoặc nước ở khe núi nên vào mùa khô thường thiếu nước sinh hoạt. Riêng gia đình tôi phải thường xuyên tự đi gánh nước về dùng rất là vất vả. Từ khi có Quỹ Thiện Tâm đầu tư xây bể, ống dẫn nước từ đầu nguồn về, bà con ở đây vui lắm vì nguồn nước vừa sạch vừa tiện lợi. Người dân chúng tôi không phải lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô nữa mà có nhiều thời gian để tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Hệ thống đường ống dẫn nước thô sơ “tự chế” của người dân trước khi có công trình của Quỹ Thiện Tâm

Hệ thống cấp nước mới dẫn nước đến tận thôn bản tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc lấy nước sinh hoạt trực tiếp và phát triển trồng trọt, chăn nuôi

 “Các dự án tài trợ nước sạch trước đây thường tồn tại nguy cơ là sau một thời gian bị hư hỏng sẽ không có ai sửa chữa hoặc bị thiếu nguồn cấp nước nên bị bỏ hoang rất lãng phí. Tuy nhiên với cách làm của riêng mình, Quỹ đã cử cán bộ trực tiếp đi nghiên cứu khảo sát rất kỹ nguồn nước - yếu tố quan trọng nhất để nghiên cứu tài trợ cả hệ thống tổng thể bao gồm: tìm nguồn nước, đập ngăn nước, bể lọc, đường ống dẫn nước tới các trụ chia nước chứ không chỉ triển khai một hạng mục (ví dụ như xây dựng bể nước) nên Quỹ hi vọng mức độ rủi ro sẽ giảm thiểu tới mức thấp nhất. Đồng thời Quỹ cũng đã làm việc chặt chẽ với lãnh đạo từng địa phương để có cam kết kinh phí đối ứng và nhân lực vận hành, đảm bảo trách nhiệm của nhân dân tham gia kiểm soát duy trì hiệu quả lâu dài công trình” – đại diện Quỹ Thiện Tâm chia sẻ.

Vì sức khỏe nhân dân và tương lai giống nòi Việt Nam

Không chỉ dừng lại ở mục đích ban đầu là giải quyết vấn đề thiếu nước sạch sinh hoạt, quan trọng hơn, chương trình còn đặt kỳ vọng sẽ cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Từ đó tạo nên những thay đổi tích cực, lâu dài và bền vững trong quá trình phát triển thể chất con người cũng như duy trì, nâng cao chất lượng giống nòi cho các thế hệ mai sau. Cũng chính vì mục tiêu cao cả ấy mà hành trình của khát vọng, của khao khát sẻ chia khó khăn với người dân ở các bản làng xa xôi đã trở thành động lực để những đôi chân Thiện Tâm luôn sẵn sàng cho những chuyến đi để mang đến những giọt nước quý giá và ngọt lành.

Năm nay, chương trình tiếp tục triển khai các dự án tại 14 địa phương gồm: Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Điện Biên, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Phước với kỳ vọng giúp hơn 100.000 người tiếp cận nước sạch, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm