banner

Tin tức - Sự kiện

Thanh Hóa: Hàng nghìn người dân vùng cao hưởng lợi từ hai công trình nước sạch

17:08 03/03/2021
Thôn Cạn – chỉ nghe cái tên thôi cũng đã khiến cho nhiều người liên tưởng đến một vùng đất thường xuyên khô cạn, thiếu nước quanh năm. Quả đúng như vậy, từ hàng chục năm nay, người dân thôn Cạn (xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) vẫn luôn sống trong cảnh thấp thỏm lo âu vì thiếu nước sạch sinh hoạt. Cùng với thôn Cạn, tình trạng khan hiếm nước sạch của đồng bào thôn Dưn thậm chí còn trầm trọng hơn khi nước đầu nguồn cách khu vực sinh sống tới 03 cây số. Thế nhưng, những ngày tháng khốn khổ vì thiếu nước của hai thôn giờ đã trở thành quá khứ. Ngay trước Tết Nguyên Đán Tân Sửu, hệ thống cấp sạch nước sinh hoạt do Quỹ Thiện Tâm tài trợ đã chính thức đưa vào sử dụng. Cuộc sống của hơn 200 hộ dân từ đó cũng bước sang một trang mới.

Nằm ở trung tâm xã Bát Mọt, thôn Cạn là nơi tập trung cả ba điểm trường chính của ba cấp học: mầm non, cấp I, cấp II với số lượng lên tới 500 em. Cũng chính bởi vậy mà không chỉ có học sinh thôn Cạn và thôn Dưn, học sinh cả 8 thôn trên địa bàn xã Bát Mọt cũng được hưởng lợi từ hệ thống cung cấp nước sạch vừa được đưa vào sử dụng. Ông Lương Văn Bun, trưởng thôn thôn Cạn phấn khởi chia sẻ: “Học sinh ở điểm trường trung tâm đều học bán trú nên nhu cầu sử dụng nước là rất lớn. Vào thời điểm tháng 3, tháng 4 hàng năm, nơi đây thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước vì thời tiết khô hạn. Năm nay, tình trạng ấy đã và đang xảy ra nhưng may có nguồn dự trữ nước ở bể chứa nên thầy cô sẽ không phải đi hàng cây số để gánh nước về cho học sinh”.

Ở hai thôn Cạn và Dưn, đồng bào 100% là người dân tộc Thái. Dù tỷ lệ hộ nghèo trong những năm qua đã giảm mạnh chỉ còn gần 10% dân số nhưng cuộc sống của bà con vẫn còn rất khó khăn. Thu nhập chủ yếu chỉ dựa vào chăn nuôi, trồng rẫy và thu hoạch lá rong, măng rừng…Theo ông Vi Thành Chung - Phó Chủ tịch UBND xã Thường Xuân, từ trước đến nay, chưa có đơn vị thiện nguyện hay doanh nghiệp nào quan tâm đến câu chuyện thiếu nước sạch sinh hoạt của người dân. Bản thân xã cũng không bố trí được nguồn ngân sách nên vấn đề nhức nhối cứ kéo dài từ năm này qua năm khác. Cũng chính bởi vậy mà khi được Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) quyết định hỗ trợ 2 hệ thống cấp nước sạch với tổng giá trị 1 tỷ đồng, bà con thôn Cạn và thôn Dưn nói riêng cũng như toàn xã nói chung đều rất vui mừng.

“Gần đây chính tôi cùng cán bộ Quỹ Thiện Tâm đã đi kiểm tra thực tế công trình. Qua đo đạc, chất lượng nước đã qua xử lý của công trình do Quỹ tài trợ tốt hơn gấp nhiều lần so với nước của các hộ dân đang sử dụng kéo trực tiếp từ đầu nguồn. Điều đó khiến tôi và bà con rất yên tâm. Nguồn nước sạch không chỉ giúp bà con đảm bảo sức khỏe mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, nhờ có hệ thống cung cấp nước sạch mới mà bà con xây dựng được thói quen tiết kiệm nước, có nhu cầu đến đâu sử dụng đến đấy thay vì cứ để nước chảy tự do 24/24 theo hình thức kéo nước bằng đường ống thủ công như hiện nay”.

Cán bộ Quỹ trực tiếp kiểm tra chất lượng nước đã qua xử lý

Những đường dẫn nước tự phát trước đây của người dân

Công trình nước sạch do Quỹ Thiện Tâm tài trợ cho hai thôn Cạn và thôn Dưn hoàn thành và đi vào sử dụng vào đúng dịp Tết đã mang đến món quà vô cùng ý nghĩa đầu xuân mới, giúp bà con ổn định cuộc sống, từ đó vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo làm giàu.

 

 

 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm