banner

Tin tức - Sự kiện

Tài trợ đào tạo bác sỹ chuyên khoa I, II tại các vùng khó khăn hướng tới mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng

16:40 26/02/2021
Ngày 26/2 tại Hà Nội, Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác tài trợ chương trình đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I, II cho các huyện miền núi đặc biệt khó khăn.

           Chương trình là sự tiếp nối của Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn đã được Bộ Y tế triển khai từ năm 2013. Sau một thời gian phải tạm dừng do thiếu nguồn ngân sách đầu tư, chương trình tiếp tục tái khởi động và bước sang một giai đoạn với sự đồng hành tài trợ của Quỹ Thiện Tâm. Từ tháng 2/2013 đến nay, Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn đã đưa được 354 bác sỹ thuộc 11 chuyên ngành (nội, ngoại, sản, nhi, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, răng hàm mặt và y học cổ truyền) về công tác tại các huyện vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn. Các bác sỹ trẻ với nhiệt huyết và tinh thần cống hiến đã có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực y tế tại các địa phương. Bác sỹ Nguyễn Văn Hiếu đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé (Điện Biên) đã trở thành gương mặt điển hình góp phần làm thay đổi bộ mặt y tế trên địa bàn huyện, đảm nhận tới 40% phần công việc chuyên môn của đơn vị. Hay như bác sỹ Nguyễn Chiến Quyết công tác tại huyện Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà (Lào Cai) chỉ hơn hai năm đã tiến hành 900 ca phẫu thuật, kịp thời cứu tính mạng hàng trăm người bệnh. Ý nghĩa, hiệu quả và nhân văn, nhưng đến năm 2018 chương trình buộc phải tạm dừng do những hạn chế về nguồn vốn. Suốt hai năm từ 2018 đến năm 2020, Dự án không tiến hành bất kỳ hoạt động tuyển sinh mới nào. Đến cuối năm 2020, Ban Quản lý Dự án đã trao đổi với Quỹ Thiện Tâm, nhận thấy vai trò quan trọng và tính thiết thực của Dự án đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng cao, Quỹ Thiện Tâm quyết định tài trợ tiếp tục triển khai Dự án.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi lễ

          Theo đó, năm 2021 Quỹ Thiện Tâm sẽ đánh giá, lựa chọn 50 bác sỹ đang công tác tại các huyện miền núi đặc biệt khó khăn để tài trợ đào tạo bác sỹ chuyên khoa I và chuyên khoa II. Thời gian đào tạo trong 2 năm (2021 – 2022) với tổng ngân sách khoảng hơn 8 tỷ đồng. Từ năm 2022 và những năm tiếp theo, căn cứ vào nhu cầu thực tế, Quỹ Thiện Tâm dự kiến sẽ tăng số lượng đào tạo để đáp ứng mục tiêu bao phủ bác sỹ chuyên khoa tại các huyện nghèo trên cả nước. Kinh phí sẽ được Quỹ Thiện Tâm chuyển thẳng cho các Trường Đại học Y – Dược để tiến hành công tác đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I, II đảm bảo tính minh bạch, khách quan.  

         Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn của chương trình: “Việc đào tạo nâng cao tay nghề cho bác sỹ tuyến huyện trở thành bác sĩ chuyên khoa I - II sẽ góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại tuyến dưới, giảm quá tải ở tuyến trên. Đào tạo để sử dụng đội ngũ bác sĩ tại chỗ sẽ mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững vì họ đã có sẵn biên chế tại bệnh viện tuyến huyện và cả gia đình đang sinh sống tại địa phương. Các bác sĩ sẽ sàng lọc và điều trị tốt cho nhiều người bệnh, nhiều loại bệnh ngay tại tuyến huyện, góp phần rút ngắn khoảng cách về chất lượng dịch vụ y tế giữa các tuyến và các vùng, miền”.

Đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Vingroup và Quỹ Thiện Tâm tham dự lễ ký kết

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh đạo Tập đoàn Vingroup và lãnh đạo các Bệnh viện, các địa phương

          Sau buổi Lễ ký kết, Dự án tiếp tục khớp nối cung cầu, tiếp nhận hồ sơ các bác sỹ đủ điều kiện tham gia là viên chức đã được tuyển dụng tại bệnh viện tuyến huyện thuộc vùng đặc biệt khó khăn để chuẩn bị tổ chức Lễ khai giảng lớp bác sỹ chuyên khoa cấp I vào Quý I/2021. Dự án hi vọng sẽ góp phần tạo ra những bước đột phá trong lĩnh vực y tế ở các vùng khó khăn, hướng tới mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân.

          Với thông điệp “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người”, lĩnh vực y tế - chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là lĩnh vực luôn được Tập đoàn Vingroup đặc biệt quan tâm. Trong những năm qua, Tập đoàn Vingroup thông qua Quỹ Thiện Tâm đã phối hợp cùng với Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh triển khai nhiều chương trình tài trợ. Trong đó, tập trung tài trợ xây dựng và trang thiết bị y tế cho các bệnh viện, trạm y tế tại các tỉnh. Tài trợ khám, tầm soát, chữa bệnh cho các đối tượng người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cả nước và vừa qua đã luôn tham gia đồng hành cùng ngành y tế để phòng, chống dịch Covid 19.

         Trong năm 2021, Quỹ Thiện Tâm sẽ tiếp tục triển khai, tài trợ các dự án y tế, gồm: Đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I, II cho các huyện miền núi đặc biệt khó khăn; Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin do Việt Nam sản xuất; Duy trì, phát triển mạng lưới Cô đỡ thôn, bản tại các thôn bản vùng sâu, vùng xa; Tầm soát và xây dựng mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm (tim mạch, đái tháo đường) trong nhân dân. Truyền thông, tư vấn, sàng lọc bệnh Thalassemia cho người dân ở khu vực có tỷ lệ gen bệnh cao. Đồng thời tổ chức các chương trình tài trợ phẫu thuật thay thủy tinh thể và khám chữa bệnh mắt học đường, chương trình phẫu thuật cho bệnh nhi ung thư, bệnh nhân mắc các bệnh dị tật bẩm sinh, người tàn tật…trong cả nước.

 Thực hiện: Quỹ Thiện Tâm

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm