banner

Tin tức - Sự kiện

Tập đoàn Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC

14:04 27/02/2021
Sáng ngày 27/02/2021, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ tiếp nhận 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa COVID-19 “Made in Vietnam” COVIVAC do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.

           Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021), tôi đánh giá sự kiện này là một hoạt động ý nghĩa giúp thúc đẩy nhanh quá trình thử nghiệm lâm sàng của loại vắc xin phòng ngừa COVID-19 “Made in Vietnam”. Từ đó Việt Nam có thêm nhiều cơ hội đánh giá khoa học một cách đầy đủ, toàn diện để khẳng định tính khả thi của vắc xin COVIVAC đạt hiệu quả và có tính an toàn. Tôi tin tưởng rằng, ngành y tế sẽ đạt được kết quả tốt trong nghiên cứu vắc xin phòng ngừa COVID-19, tiến tới Việt Nam sớm hoàn toàn tự chủ nguồn vắc xin này. Đó cũng như một lời tri ân của đội ngũ thầy thuốc, đặc biệt đội ngũ cán bộ lĩnh vực dự phòng để báo đáp ân tình và sự tin tưởng của Đảng, Chính phủ và nhân dân dành cho ngành y tế thực hiện sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá rất cao tiềm năng của vắc xin COVIVAC trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

           Xuất phát từ tình hình nghiên cứu vắc xin tại Việt Nam, nhằm chung tay phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân, Tập đoàn Vingroup đã quyết định trao tặng Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế kinh phí là 20 tỷ đồng để tài trợ cho hoạt động nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Vắc xin COVIVAC. Dự án nghiên cứu thử nghiệm Vắc xin COVIVAC của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5/2020, trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất.

          Đây là vắc xin dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vắc xin vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của vi rút SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

            Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Sau 7 tháng nghiên cứu tháng (5/2020-12/2020), IVAC đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn từ 50 ngàn đến 100 ngàn liều mỗi lô. Các lô vắc xin dự tuyển thử nghiệm lâm sàng đã được đánh giá chất lượng tại nhà sản xuất và Viện Kiểm định quốc gia NICVB, NICVB đã cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu chất lượng 6 lô vắc xin thành phẩm. Vắc xin COVIVAC cũng đã thử tiền lâm sàng về độc tính, đáp ứng miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên động vật thí nghiệm ở trong nước và nước ngoài.

         Đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vắc xin COVIVAC đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và Hội đồng đạo đức cấp cơ sở của các đơn vị liên quan chấp thuận. Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3/2021 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2021.

         Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Đỗ Tất Cường – Phó Tổng Giám đốc Hệ thống y tế Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec khẳng định: “Vào những thời điểm khó khăn nhất, Tập đoàn Vingroup đã luôn đồng hành sát cánh cùng ngành y tế trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Tổng ngân sách Tập đoàn ưu tiên dành cho các chương trình phòng chống dịch lên tới 1.277 tỷ đồng. Ngoài kịp thời sản xuất hàng nghìn máy thở trong thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh đe dọa đến tính mạng và sự sống  của người bệnh, tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch COVID-19, hiện nay, trong bối cảnh Việt Nam đang rất cần nguồn vắc xin để tiêm phòng bao phủ toàn dân, Vingroup tiếp tục quyết định tài trợ 20 tỷ đồng cho công tác thử nghiệm lâm sàng vắc xin. Mục tiêu là giúp cho ngành y tế có thể tự chủ được việc sản xuất vắc xin, đảm bảo nguồn cung ứng cho thị trường và đảm bảo an ninh y tế quốc gia”.

  GS.TS Đỗ Tất Cường – Phó Tổng Giám đốc Hệ thống y tế Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec phát biểu tại buổi lễ

Bộ Y tế tiếp nhận 20 tỷ đồng do Tập đoàn Vingroup tài trợ để thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIAC

            Còn theo đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, việc sản xuất được vắc xin không chỉ giúp Việt Nam nhanh chóng thoát khỏi những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, đưa đất nước trở về trạng thái “bình thường mới” để phát triển sản xuất kinh tế mà con tạo tiền đề giúp cho ngành y tế nói riêng và Việt Nam nói chung có khả năng ứng phó với các đại dịch có thể xuất hiện trong tương lai.

Thực hiện: Quỹ Thiện Tâm

           

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm