banner

Tin tức - Sự kiện

Lễ ký kết thoả thuận tài trợ phẫu thuật mắt miễn phí trên xe lưu động

10:14 28/05/2019
Chiều ngày 02/04/2019 tại Hà Nội, Bệnh viện Mắt Trung ương, Bộ Y tế đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm long trọng tổ chức lễ ký kết thỏa thuận tài trợ phẫu thuật mắt miễn phí trên xe lưu động.

Tham dự buổi lễ có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; PGS.TS.Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương; đại diện Tập đoàn Vingroup; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng của bệnh viện Mắt Trung ương; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế.

 


PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương và Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm ký kết thoả thuận tài trợ

Từ năm 2007 được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận, sử dụng xe ô tô mổ mắt lưu động (kết quả hợp tác giữa Bệnh viện Mắt Trung ương và Hiệp hội doanh nhân Nhật Bản - Keidarren) gồm 2 phòng mổ với các trang thiết bị máy móc chuyên dụng.

Sau 10 năm hình thành và phát triển xe mổ mắt lưu động, Bệnh viện Mắt Trung ương đã phối hợp, thực hiện các chương trình từ Bộ Y tế, các cơ quan ban ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước, các tập thể, cá nhân các nhà hảo tâm. Số lượng ca đục thể thủy tinh đã mổ tại cộng đồng là 14.752 ca, khoảng 300 ca phẫu thuật Glôcôm và khoảng 500 ca mộng. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện, “Đội phẫu thuật lưu động Bệnh viện Mắt Trung ương” đã có những đóng góp vô cùng to lớn cho ngành mắt nói chung và các chương trình nhân đạo của Bệnh viện Mắt Trung ương nói riêng. Ngoài việc tham gia đóng góp trong công cuộc phòng chống mù lòa nói chung, chương trình xe mổ lưu động Bệnh viện Mắt Trung ương đã góp phần giảm gắng nặng ngân sách Nhà nước, quỹ Bảo hiểm Y tế ước tính khoảng 90 - 100 tỷ đồng (khoảng 6 - 7triệu đồng/ca phẫu thuật đục thể thủy tinh tại Bệnh viện tuyến trung ương), chưa kể các chi phí người dân đi lại, ăn uống…(xe mổ mắt tại cộng đồng nên bệnh nhân và người nhà không phải di chuyển) ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

 PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS.Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Theo kết quả hợp tác giữa Bệnh viện Mắt Trung ương và Hiệp hội doanh nhân Nhật Bản (Keidarren), năm 2007 bệnh viện mắt Trung ương tiếp nhận 01 xe mổ lưu động (tính tới thời điểm này – năm 2018 vẫn là chiếc xe duy nhất tại Việt Nam), trên xe trang bị đầy đủ các trang thiết bị máy móc chuyên dụng và 02 phòng mổ. Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận và sử dụng xe ô tô mổ mắt lưu động với các mục đích chính như: Phẫu thuật đục thể thủy tinh - Giảm tỷ lệ mù lòa do đục thủy tinh thể (TTT) tồn đọng tại cộng đồng đặc biệt ở các tỉnh còn gặp nhiều khó khăn; Cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt (CSM) chất lượng cao, giá thành thấp, phục vụ tại cộng đồng (Phẫu thuật Phaco) cho các bệnh nhân khó hoặc chưa thể tiếp cận được dịch vụ; Đào tạo phẫu thuật viên Phaco cho các học viên tại tuyến tỉnh; Đào tạo tổ chức các chiến dịch mổ đục TTT tại cộng đồng cho các đơn vị thụ hưởng chương trình; Giảm gáng nặng cho ngân sách nhà nước (Bộ Y tế) và quỹ Bảo hiểm Y tế trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân.
 


                Ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup phát biểu tại buổi lễ


Ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: tiềm lực tài chính, mục tiêu hướng thiện của Quỹ Thiện Tâm, uy tín của Tập đoàn Vingroup và Bệnh viện Mắt Trung ương là cơ sở vững chắc để hai bên gặp gỡ, tìm hiểu đưa ra thỏa thuận chung với số ca dự kiến: 5000 ca tương ứng số tiền 15 tỷ VND, thời gian dự kiến từ tháng 3/2019 - 12/2019 với những bệnh nhân được lựa chọn là các đối tượng chính sách, nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Kế hoạch hợp tác mổ trên xe ô tô lưu động giữa Bệnh viện mắt Trung ương và Quỹ Thiện Tâm như sau:
1. Địa điểm triển khai:
- Miền Bắc
+ Tây Bắc bộ (6 tỉnh): Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình.
+ Đông Bắc bộ (9 tỉnh): Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh.
+ Đồng bằng sông Hồng: Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam.
- Miền Trung
+ Bắc Trung Bộ: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình
+ Duyên hải Nam Trung Bộ: Quảng Nam, Quảng Ngãi.
Một số địa phương khác:
+ Theo đề xuất của nhà tài trợ
+ Theo đề xuất của Bệnh viện Mắt Trung ương
2. Thời gian dự kiến:
Từ tháng 3/2019 - 12/2019, thời gian và kế hoạch chi tiết sẽ phụ thuộc vào sự sắp xếp của Bệnh viện Mắt Trung ương và các địa phương.
3. Tiêu chí lựa chọn bệnh nhân:
Bệnh nhân được lựa chọn là các đối tượng chính sách, nghèo, hoàn cảnh khó khăn (danh sách có xác nhận của nơi tổ chức phẫu thuật)
4. Số ca dự kiến: 5000 ca tương ứng số tiền 15 tỷ VND

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm