banner

Tin tức - Sự kiện

Chìa khoá thoát nghèo của hội viên cựu TNXP Nghĩa Đàn

10:14 28/05/2019
(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình Ngân hàng bê giống do Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup hỗ trợ, sau 2 năm triển khai, dự án không chỉ mang đến niềm vui cho các hộ nghèo mà còn đem lại hiệu quả thiết thực, giúp các cựu thanh niên xung phong (TNXP) ở Nghĩa Đàn.

Năm 2015, huyện Nghĩa Đàn được Quỹ Thiện Tâm chọn triển khai thực hiện chương trình cho hội viên cựu TNXP vay bê cái giống sinh sản với 26 con được trao cho 26 hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khăn ở 17/25 xã, thị trấn. Trong quá trình chăn nuôi, Ban điều hành dự án của huyện cũng thường xuyên phối hợp với các xã trong công tác kiểm tra, giám sát, tổ chức kiểm tra định kỳ và mở các lớp tập huấn cho hội viên. 
 

Các gia đình tham gia chăn nuôi bê cái giống sinh sản cũng đã thay đổi hình thức và kỹ thuật chăn nuôi bê. Nhiều hội viên cựu TNXP cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và có ý thức chăm sóc, vỗ béo con bê giống sinh sản, coi đây là cơ hội “thoát nghèo” của gia đình.

Thông qua chương trình, nhiều hội viên đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Điển hình như gia đình ông Nguyễn  Văn Thẩm ở làng Chong, xã Nghĩa Yên. Cuối năm 2015, thông qua chương trình Ngân hàng bê giống của Quỹ Thiện Tâm trao cho hội cựu TNXP, gia đình ông Thẩm được trao tặng 1 con bê giống. Nhờ cần cù chịu khó chăm sóc, từ một con bê giống hơn 9 tháng tuổi đến nay đã sinh sản được 1 con bê cái 5 tháng tuổi và bò mẹ đang mang thai.

Bà Hồ Thị Ngoan, ở làng Đồng Song, xã Nghĩa Yên là một trong những hội viên Cựu TNXP được nhận bê thế hệ thứ 2 đợt này, bà Ngoan phấn khởi cho biết: “Tôi rất mừng khi được hội quan tâm, trao tặng cho con bê sinh sản, tôi hứa sẽ chăm sóc thật tốt để nó sinh sôi nảy nở để giúp những hộ như gia đình chúng tôi thoát nghèo”.

Sau 2 năm nhận bê sinh sản từ Quỹ Thiện, 26 hộ cựu TNXP đã chăm sóc rất tốt, đã có 10 con bò sinh sản, bò mẹ tiếp tục được chuyển cho hội viên có nhu cầu nhận nuôi. Có thể nói đây là một chương trình thiết thực, qua đó giúp thoát nghèo bền vững. Ông Hồ Đức Dũng – Chủ tịch Hội NTXP huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Thời gian qua, Ban điều hành huyện, Ban thực thi chương trình bò giống các xã luôn nắm chắc và xử lý tốt các tình huống phát sinh trong quản lý ngân hàng bò giống. Thường xuyên động viên hội viên chăm sóc tốt bò giống đã được nhận. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ hội viên trong kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Nhờ vậy, đàn bò giống của các cựu TNXP đã phát triển tốt, bà con rất yên tâm”.

Minh Thái

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm