banner

Tin tức - Sự kiện

Chuyện vui của Huế

10:14 28/05/2019
Cô bé 19 tuổi ở Cù lao Thới Sơn (TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) ốm yếu ngày nào đã khiến không ít người ngạc nhiên, bởi cô không những hồi phục sức khỏe mà còn mới lập gia đình với tình yêu và tiếng cười rộn rã…

Giữ được thận rồi!

Đám cưới của Hồng Huế vào cuối tháng 4/2019 mang đến cho chúng tôi một cảm giác bồi hồi thật đặc biệt. Trước đó, vào tháng 3/2019, điện thoại reo, số lạ, đầu dây bên kia giọng phụ nữ lại… không lạ: “Cháu Huế lấy chồng rồi các chú ơi. Gia đình mong các chú ráng thu xếp xuống chia vui cùng gia đình, động viên cháu nó…”.Cô bé Hồng Huế cách đây hơn 2 năm gầy yếu và đầy bi quan trước cuộc sống

Người phụ nữ ấy là chị Võ Thị Thêm, mẹ cô bé Hồ Phương Hồng Huế, ở Cù lao Thới Sơn giữa sông Tiền. Chúng tôi biết Huế cách đây đúng 2 năm, từ tháng 4/2017, khi nhận được tin báo từ bạn đọc Ánh Tuyết về trường hợp “cạn tiền chữa bệnh cho con”.

Chuyện là, vợ chồng chị Thêm gia cảnh túng bấn mà bé Huế lúc đó tròn 19 tuổi lại đối mặt nguy cơ phải cắt bỏ quả thận vì hết tiền chạy chữa. Thế là, chúng tôi thu xếp vội và phi xe gắn máy từ Sài Gòn xuống Cù lao Thới Sơn với quãng đường hơn 100km. Qua nhiều con hẻm nhỏ, lần theo hướng dẫn qua điện thoại của anh Hồ Văn Minh, ba cô bé Huế, cuối cùng chúng tôi cũng tới nơi. Sau thời gian dài dốc sức cho con, vợ chồng anh Minh chỉ còn mái nhà xiêu vẹo.

Từ khi chào đời, Hồng Huế đã mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh hiểm nghèo. Năm 4 tuổi, cô bé được các bác sĩ BV Nhi Đồng 1 phẫu thuật điều trị mới giữ được tính mạng. Huế lớn dần với thể chất yếu ớt và gia cảnh đầy khó khăn. Vợ chồng anh Minh tâm sự với chúng tôi rằng “Hồng Huế phận bạc, con bé ở BV nhiều hơn ở nhà; uống thuốc nhiều hơn ăn cơm”.

Chắt chiu từng đồng nuôi con khôn lớn, đến 17 tuổi, Huế lại mắc bệnh lý thận ứ nước. Vợ chồng anh Minh lại vét từng đồng kiếm được để hết điều trị nội khoa, lại đến phẫu thuật xử trí mấy lần. Vậy mà, căn bệnh quái ác vẫn tái diễn. Trong cuộc trò chuyện, nhân lúc cha mẹ ra vườn hái trái ca cao làm quà cho chúng tôi, Huế mới bảo: “Mấy lần con ra cầu muốn gieo mình xuống sông cho rồi”.

Giải thích lý do, Huế nói: “Con sống mà làm khổ cha mẹ quá. Với lại, bệnh tật cứ dày vò bám riết”. May mà trời thương cho cô bé biết suy nghĩ lại, vì “con đi thì khỏe nhưng cha mẹ con ở lại thì biết sống làm sao”. Vậy là, cả gia đình 3 người lại tiếp tục kề vai sát cánh chiến đấu. Có điều, sức cùng lực kiệt, trò chuyện với chúng tôi, vợ chồng anh Minh rầu rĩ tiết lộ mình giờ “đã chẳng còn đồng nào trong nhà nên đành chịu cắt bỏ quả thận để giữ tính mạng bé Huế”.

Cô bé Hồng Huế cách đây hơn 2 năm được Báo BHXH kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ chi phí điều trị bệnh

Khi đó, thông qua Báo BHXH, câu chuyện đắng lòng của cô bé Hồng Huế “đến tai” ký giả Tùng Chi- một đàn anh trong nghề của chúng tôi. Với sự kết nối này, đại diện Quỹ Thiện Tâm hứa sẽ xem xét cụ thể trường hợp của bệnh nhân. Sau thời gian ngắn xử lý hồ sơ, Hồng Huế nhận điện thoại từ BVĐK Quốc Tế Vinmec ở Sài Gòn thông báo, Quỹ Thiện Tâm thuộc Vingroup đã xác nhận hỗ trợ và mời cô bé “thăm khám, nhập viện, điều trị”.

Sau một thời gian điều trị với sự vào cuộc của BS.Nguyễn Minh Quang- Chuyên gia Ngoại khoa hàng đầu ở BV Vinmec, hồi tháng 7/2017, Hồng Huế đã chắc chắn giữ được quả thận, tiếp tục cuộc sống. Tính ra, tổng chi phí điều trị ngoài 200 triệu đồng và gia đình bé Huế không tốn đồng nào cả. “Số tiền này quá lớn với chúng tôi. Có nằm mơ, gia đình cũng không nghĩ là cháu được hỗ trợ như thế. Từ khi xuất viện, sức khoẻ cháu hồi phục hẳn, tinh thần rất thoải mái”- anh Minh í ới qua điện thoại.

Huế “đã có đôi có cặp”

Thế nhưng, tin bé Huế lấy chồng mới đúng là niềm vui nhân đôi, bởi cuộc sống của cô bé xứ cù lao đã trở lại nhịp bình thường, đã có đôi có bạn. Vì thế, trở lại Cù lao Thới Sơn lần này, niềm vui của chúng tôi như được nhân lên gấp bội. Chú rể Văn Lộc gốc Gia Kiệm (Đồng Nai) và cô dâu Hồng Huế đã thương nhau được 1 năm tròn, nay chính thức về ở cùng nhau. Cô dâu Hồng Huế giờ tròn trịa hơn trước, nhí nhảnh tạo dáng cùng bạn bè chụp ảnh trong ngày cưới. “Chú rể biết chuyện của con không?”. “Dạ có”- Huế cười đáp nhanh- “Tụi con yêu nhau hơn 1 năm, chuyện gì con cũng nói”. Hóa ra, chú rể là tài xế cho một công trình xây dựng ở Bình Tân (TP.HCM), còn bé Huế lên nhà bà con phụ việc. Hai bạn trẻ tình cờ gặp gỡ và tìm hiểu, rồi tiến tới ngày cưới hôm nay. “Con nghỉ lái xe công trình xây dựng về chạy xe cho gia đình luôn rồi chú ạ, tiện lo gia đình nhỏ của con hơn”- chú rể vui vẻ nói với chúng tôi.
 

Tác giả (bên phải) trong ngày cưới của Hồng Huế dịp cuối tháng 4 này

Trong ngày cưới, bé Huế vui một thì anh Minh chị Thêm vui mười. Trời thương cho anh Minh được bà con tin cẩn có được việc làm mới nên cuộc sống của anh chị cũng đỡ nhọc nhằn hơn trước. Niềm vui nhân đôi của gia đình bé Huế khiến cả gia đình ai cũng rạng rỡ.

Rời Cù lao Thới Sơn về lại TP.HCM, tôi lại tự mỉm cười: “Bé Huế ngày nào còn đối mặt rủi ro tật bệnh, hôm nay đã báo hỷ thành gia lập thất. Niềm vui của bé Huế đến từ rất nhiều bàn tay và tấm lòng nhân ái, theo cách… đông tay vỗ nên kêu”.

Chuyện của Huế khiến tất thảy, từ bạn đọc, cho đến chúng tôi và các đồng nghiệp, hay những bác sĩ BV Vinmec… đều đọng lại cảm giác cuộc đời này còn lắm chuyện “dễ thương làm sao”. Trong tiệc cưới, tôi có hỏi bé Huế đã báo hỷ phía BV Vinmec chưa, cô bé ngọt sớt: “Dạ, gia đình con có báo và mời ba Quang, nhưng ba bận công tác quá không đến được”. Ba Quang không ai khác chính là BS.Nguyễn Minh Quang, người đã giúp Huế giữ được quả thận, với sự bảo trợ của Quỹ Thiện Tâm, để hôm nay Huế “đã có đôi có cặp”.

Đỗ Bá

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm