banner

Tin tức - Sự kiện

Tặng quà Tết cho người nghèo tại Quảng Nam, Quảng Ngãi

17:14 06/06/2019
“Mình sẽ mua bánh kẹo, gạo, muối và nước mắm chuẩn bị ăn tết” là thổ lộ hồn nhiên và chân thật của ông Hồ Văn Chương, xã Trà Tân, huyện vùng cao Trà Bồng (Quảng Ngãi) khi được nhận quà là tiền mặt từ Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup thông qua Báo Đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Ngãi trao tặng ngày 21/1.

Vượt rừng đến với người nghèo
 

Ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bà con nơi đây chiếm đa số là đồng bào dân tộc Cor, tập quán canh tác truyền thống vẫn là chặt, chỉa, tỉa và đốt. Lúa nước sản xuất theo ruộng bậc thang tận dụng nước trời nên năng suất không cao, thường xuyên đối mặt với đói giáp hạt, nhất là những dịp cận Tết.
 

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup và Báo Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi đã đến với bà con huyện Trà Bồng để trao tặng nhiều phần quà, với mong muốn đem đến cho bà con một cái Tết đầm ấm, no đủ hơn.
 

Trong chương trình lần này, huyện Trà Bồng có 300 hộ dân của 2 xã Trà Tân, Trà Bùi được nhận quà Tết Mậu Tuất 2018. Những khuôn mặt sạm đen vì mưa rừng, gió núi bỗng trở nên rạng ngời hơn. “Nhà mình có 5 người, làm lúa rẫy ít lắm, trồng mì (sắn) và cây keo thì nhiều. Mì thì năm được năm mất, keo 3-5 năm mới bán cho nhà máy một lần, giá thấp nên cứ nghèo miết”, Hồ Văn Canh, 28 tuổi mà như đã gần 40, chia sẻ rồi nhẩm tính: “Số tiền này cho 2 đứa con đang đi học mua thức ăn cũng được 2 tháng”.
 

“500 nghìn đồng, có thể chỉ là bữa ăn sáng cho con em gia đình giàu, hơn một thùng bia hạng trung trong một bữa nhậu ở thành phố. Nhưng ở đây, nếu muốn có chừng đó tiền, phải bán hơn nửa tấn cây keo. Vì giá keo năm nay thấp lắm, chỉ 900 nghìn đồng/tấn” - Phó chủ tịch UBND xã Trà Tân, ông Hồ Văn Huynh, chia sẻ.


Trà Tân có số hộ nghèo chiếm tới 60-70%. Được biết, mỗi năm, xã đặt chỉ tiêu hạ tỉ lệ hộ nghèo nhưng rất ít năm hoàn thành vì hộ này vừa thoát nghèo, hộ khác lại tái nghèo. “Cận tết mà có những chia sẻ thế này là bà con biết ơn lắm” - ông Huynh ghi nhận.


Nếu huyện Trà Bồng bà con nghèo do tư duy phát triển kinh tế chưa chủ động, điều kiện đi lại khó khăn, thường xuyên bị chia cắt với đồng bằng mỗi lần mưa lũ sạt lở, thì huyện Bình Sơn, các xã Bình Long, Bình Chương bà rơi vào hộ nghèo do mưa lũ, thiên tai. Ông Trang, Phó chủ tịch MTTQVN huyện Bình Sơn cho biết: “Hai xã này nằm ven sông Trà Bồng, mỗi năm hứng chịu vài trận lũ lớn, lũ lên là ngập hết ruộng vườn, đến cây cối, hoa màu cũng chết nên hộ nghèo gần như… phát triển bền vững”.
 

“Những phần quà của nhà tài trợ sẽ giúp ích ít nhiều để bà con bù đắp vào cuộc sống thiếu hụt hàng ngày. Huyện Bình Sơn rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup, Báo Đầu tư, Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Ngãi”.
 

Tiếp hơi ấm mùa xuân
 

Huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) là địa chỉ đầu tiên đoàn từ thiện đặt chân đến, trước khi đến với huyện Bình Sơn và Trà Bồng (Quảng Ngãi). Trong ba xã, thị trấn của huyện Quế Sơn mà đoàn đến trao quà là thị trấn Đông Phú, xã Quế An và Quế Minh, có lẽ Quế Minh là xã có nhiều hộ nghèo và nghèo hơn các hộ nghèo các xã, thị trấn khác.
 

Bà Hơn, 87 tuổi, được mời lên nhận quà, chân run run, cất tiếng nói, “Chân bà yếu, không đứng lâu được. Mừng được đi nhận quà nên phải đến tận nơi, để nói lời cảm ơn”. Có 500 người như bà Hơn tại huyện Quế Sơn cùng chung tâm trạng vui mừng đó. Và trong số họ, có những người già neo đơn, sẽ cảm thấy ấm áp hơn khi được tiếp thêm hơi ấm, cho một mùa Xuân mới đang về trên khắp mọi miền đất nước.
 

Ông Trần Văn Noa, Phó chủ tịch UBND huyện Quế Sơn ghi nhận những quan tâm của Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup, Báo Đầu tư, ông Nua thổ lộ: “Huyện Quế Sơn có nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều hộ nghèo, lãnh đạo huyện, các xã luôn trăn trở triển khai các mô hình canh tác để áp dụng vào sản xuất. Tuy nhiên, thiên tai, biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, một năm gieo trồng có thể trắng tay vì thiên tai, thời tiết khiến một bộ phận người dân không nhỏ lâm vào cuộc sống thiếu thốn, khó khăn, nhiều hộ nghèo vẫn chưa thoát nghèo”.
 

Vì vậy, theo ông Noa, những chia sẻ của cá nhân, tập thể, nhất là từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong cả nước như Vingroup sẽ chia sẻ bớt những khó khăn thường nhật của người dân. “Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Đảng, Nhà nước lại quan tâm hơn đến người dân để đón Tết vui tươi, đủ đầy, lành mạnh và tiết kiệm… góp phần vào những quan tâm thiết thực ấy, là đồng hành của các doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn Vingroup, một trong những Tập đoàn uy tín, phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam là rất đáng trân trọng”- ông Noa bộc bạch.
 

Trong 2 ngày 20 và 21/1, Từ hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup, Báo Đầu tư đã trao 500 suất quà cho 500 hộ dân nghèo tại xã Quế Minh, Quế An và thị trấn Đông Phú (tỉnh Quảng Nam), mỗi xuất quà trị giá 500 nghìn đồng. Tại huyện Bình Sơn và Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi), Báo Đầu tư đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi cũng trao 500 suất quà (500.000 đồng/suất) đến 500 hộ gia đình nghèo. Tổng số tiền trong chương trình trao quà Tết Mậu Tuất tại Quảng Nam, Quảng Ngãi là 500 triệu đồng.

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm