banner

Tin tức - Sự kiện

Mang Tết vui đến với đồng bào nghèo ở Thái Nguyên

17:15 06/06/2019
ANTD.VN - Đã trở thành thông lệ, từ nhiều năm nay, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup lại phối hợp cùng với Báo An ninh Thủ đô (ANTĐ) mang quà đến với bà con nghèo trên mọi miền đất nước.

Với tâm niệm mang Tết sum vầy cho gia đình nghèo ở huyện Võ Nhai và Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, trong buổi sớm tinh mơ 18-1, hai đoàn công tác của Báo ANTĐ đã lên đường mang 1.000 suất quà mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng đến với bà con vùng quê nghèo giàu truyền thống cách mạng.


Chia sẻ yêu thương

 
Chúng tôi được Ban Biên tập phân công mang phần quà chia sẻ cho bà con nghèo ở 6 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Đại Từ.
 

Cơn mưa phùn giữa tiết trời đông lạnh giá vẫn giăng phủ mù mịt sân UBND xã Quân Chu, điểm được chọn tập hợp bà con đến nhận quà. Dù sáng sớm nhưng bà con đã đến rất đông đủ.


Ông Nguyễn Mạnh Hoạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cũng đến rất sớm cùng với bà con để đợi đoàn chúng tôi rồi làm thủ tục phát quà.
 

Ông Hoạt vui mừng nói: “May quá có các anh đến chia sẻ, động viên kịp thời những người khó khăn cho bà con nơi đây. Chúng tôi ở cơ sở năm nào cũng cân đối thực hiện chính sách để bà con có cái Tết ấm áp nhưng cũng phải thú thật, việc cấp phát quà Tết không phải năm nào cũng đầy đủ được bởi số hộ nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn rất đông. Trước đó, nhận được thông tin sẽ có đoàn của Báo An ninh Thủ đô và Quỹ Thiện Tâm đến tặng quà đồng bào nghèo dịp Tết này, tôi thấy nhẹ lòng bởi năm nay bà con dân bản có cái Tết ấp áp sum vầy hơn. Tôi thay mặt lãnh đạo huyện và bà con nhân dân Đại Từ cảm ơn tình cảm của đoàn công tác”.


Từ nhiều năm nay, cứ đến những ngày cận Tết cổ truyền của dân tộc, đoàn công tác của Báo ANTĐ cùng Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup lên đường đến với bà con nghèo khó, kết nối yêu thương, chia sẻ khó khăn những bản nghèo nơi vùng sâu, vùng xa, nơi biên cương của Tổ quốc. Và Tết này, Thái Nguyên là điểm đến để sẻ chia những khó khăn của người dân nơi đây.
 

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Vậy nhưng nhiều ngày qua cái lạnh sương muối vùng cao đã làm cho đồi chè của bà con nghèo trơ lá. Trên những nương, đồi, bạt ngàn chè mới ngày nào đó còn xanh non thì nay búp thui chột biến cây thành cành khô. Bao mong ngóng, trông chờ vào cây chè giờ cũng hết hy vọng. Đồng áng thì mới chớm vào vụ xuân nên việc xoay chuyển kiếm vài trăm nghìn để mua sắm cũng không hề đơn giản. Vậy là bà con cứ quần quật đi tìm việc làm thời vụ như phụ vữa, cuốc nương. Việc ấy tiền công cũng chỉ đủ sinh hoạt hàng ngày.
 

Nhìn những dấu điểm chỉ đỏ trong danh sách người nhận quà của đoàn công tác, càng thấu hiểu cái đói, cái nghèo đã đeo bám dai dẳng bao đời nơi đây. Người dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc ít người và không biết chữ.
 

Ông Hoàng Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Quân Chu tâm sự: “Xã có hơn 4 nghìn nhân khẩu nhưng chủ yếu là đồng bào Dao và tính toán làm kinh tế cũng hạn chế. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì không phải hộ nào cũng có đủ diện tích đất và biết cách làm, nên cuộc sống khó khăn còn dai dẳng lắm. Được Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup phối hợp cùng Báo An ninh Thủ đô chung tay chăm lo Tết cho người dân, việc làm ý nghĩa và thiết thực này sẽ nhân lên niềm vui và là động lực không chỉ giúp cho chính quyền xã mà còn khích lệ bà con vươn lên trong cuộc sống”.


Mang niềm vui đến với muôn nhà
 

Với truyền thống tương thân, tương ái, hơn 40 năm qua Báo ANTĐ đã được nhiều đơn vị tín nhiệm làm cầu nối để sẻ chia khó khăn với đồng bào nghèo khắp nơi trên đất nước. Từ uy tín của tờ báo về làm công tác từ thiện, Qũy Thiện Tâm, Tập Đoàn Vingroup đã lựa trọn đơn vị làm bạn đồng hành nhiều năm qua để cùng mang niềm vui đến với muôn nhà.
 

Xã Na Mao buổi chiều đông vui như có hội. Đây cũng là điểm xã thứ 2 mà Đoàn công tác làm nơi tập trung bà con các xã Phú Thịnh, Phú Lạc, Na Mao đến nhận quà trong ngày 18-1. Nhiều bà con ở bản xa trung tâm xã đến 20km, có những người dù ở cách UBND xã chưa đầy cây số nhưng họ đều có hoàn cảnh giống nhau đó là đói nghèo, lam lũ. Cụ Triệu Thị Vui ở bản Văn Giang, xã Phú Lạc (87 tuổi), cảm động bày tỏ: “Tôi nhận được tiền sẽ mang về mua gạo nếp gói bánh cho các con cháu ăn tết. Tôi cảm ơn các anh nhiều lắm”.
 

Cụ Hoàng Thị Thành (88 tuổi, ở xã Na Mao) rưng rưng: “Thân già này chẳng làm được việc gì nữa, còn con cháu thì cuộc sống cũng vô cùng khó khăn. Gần Tết mà được quà thế này thì mừng lắm cán bộ à”.


Cho đến đầu giờ chiều, đoàn công tác tại huyện Đại Từ đã trao xong gần 700 suất quà, mỗi suất giá trị 500 nghìn đồng cho tổng số 6 xã gồm: Quân Chu, Cát Nê, Na Mao, Phú Lạc, Phú Thịnh và thị trấn Quân Chu.
 

Ông Phạm Văn Nam, Bí Thư Đảng ủy xã Na Mao, huyện Đại Từ cảm động: “Việc tặng quà tận tay bà con nghèo của Báo ANTĐ và Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup không chỉ là động lực thôi thúc người dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, mà trước mắt còn giúp họ bớt bộn bề lo toan trong những ngày cận Tết”.

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm