banner

Tin tức - Sự kiện

Nơi nào còn trường khó, nơi đó có Quỹ Thiện Tâm

12:03 03/07/2019

Những ngôi trường chờ sập: Đe dọa tính mạng giáo viên, học sinh
Những lớp học khốn khó ở vùng cao
Trường lớp sập xệ, thầy trò bất an: Vừa học vừa run….


Nếu từng một lần có dịp đến thăm những ngôi trường vùng cao nhất là vào mùa đông, nhiều người chắc không khỏi xót xa trước cảnh những em học sinh nghèo co ro vì lạnh trong những lớp tạm bợ bằng tre gỗ hở toang hoác, xiêu vẹo, ẩm thấp. Không kìm lòng trước những vất vả và thiếu thốn của cô trò vùng khó, lãnh đạo và CBNV Quỹ Thiện Tâm đã dấy lên trong lòng một quyết tâm phải làm gì đó để thay đổi diện mạo giáo dục ở vùng sâu, vùng xa. Và cũng từ đó, “Chương trình tài trợ xây dựng và nâng cấp trang thiết bị giáo dục cho các trường học, nhà bán trú” – một chương trình trọng điểm của Quỹ Thiện Tâm ra đời.

HÀNH TRÌNH 12 NĂM XÂY TRƯỜNG HỖ TRỢ THẦY TRÒ VÙNG KHÓ: TỰ HÀO VÀ TÂM HUYẾT

Hành trình 12 năm đáng nhớ của Quỹ Thiện Tâm đúc kết bằng những con số ấn tượng về một loạt những chương trình, hoạt động đóng góp cho cộng đồng. Riêng với “Chương trình tài trợ xây dựng và nâng cấp trang thiết bị giáo dục cho các trường học, nhà bán trú”, Quỹ tự hào khi góp phần thay đổi diện mạo và tạo môi trường học tập ổn định cho thầy trò với 191 trường học, lớp học và nhà ở bán trú mới được xây dựng. Trong năm 2018, bằng tinh thần và quyết tâm cao độ - 30 trường học, nhà ở bán trú kiên cố và khang trang đã về đích đúng kế hoạch. Đi khảo sát thực tế về tình trạng cơ sở vật chất của nhà trường - người Quỹ Thiện Tâm đi. Thiết kế bản vẽ và mô hình - người Quỹ Thiện Tâm làm. Lựa chọn nguyên vật liệu và giám sát thi công – người Quỹ Thiện Tâm thực hiện. Chưa hết, Quỹ Thiện Tâm còn cắt cử một cán bộ chuyên môn túc trực 24/24 ngay tại trường để đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra đúng kế hoạch và đạt yêu cầu cao nhất về chất lượng. Mất công, mất sức, thế nhưng kết quả đạt được thật xứng đáng với kỳ vọng. 100% công trình về đích đúng hạn, trước hạn. 100% trường, lớp học và nhà bán trú đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng và thẩm mỹ. Chất lượng của công trình được chính những người thợ lành nghề tại địa phương đánh đánh giá cao. Trò chuyện với thầy Trần Thanh Sang, hiệu trưởng trường tiểu học B Cần Đăng trong chuyến đi nghiệm thu công trình tại tỉnh An Giang, vị hiệu trưởng cứ tấm tắc khen về thành quả ba phòng học kiên cố với đầy đủ tiện nghi: “Giàn móng xây phòng học cấp bốn mà kiến cố và chắc chắn. Nói chung dân ở đây người ta ở đây nể lắm. Người ta biết ông Phạm Nhật Vượng của Tập đoàn Vingroup, cứ bảo ông ấy tốt thật. Trường mình tuy ở tận miền Tây xa xôi mà ông vẫn biết và giúp đỡ nhà trường”, thầy Sang chia sẻ.  

Hình ảnh những ngôi trường xập xệ, xuống cấp được chính CBNV Quỹ Thiện Tâm ghi lại trong những chuyến khảo sát thực tế

 

 

 

MÓN QUÀ VẬT CHẤT QUÝ GIÁ VÀ THIẾT THỰC
Hỗ trợ đúng cái người ta cần vào đúng thời điểm mới thật là quý giá. Câu nói của một lãnh đạo Quỹ Thiện Tâm càng đúng với trường hợp của hàng nghìn thầy trò trên khắp cả nước đang thấp thỏm dạy và học trong những căn phòng dột nát, xập xệ và hư hỏng nặng. Trường hợp của điểm trường mầm non và tiểu học khu Hồ (xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) là một ví dụ. Trường cũ bỏ hoang vì xuống cấp nặng, con em trong bản phải vất vả đi học tại ngôi trường cách đó tới 16 cây số. Mòn mỏi chờ đợi, người dân bản Hồ đã có lúc tuyệt vọng. Thế nhưng! Một điều kỳ diệu đã xảy ra. Đó là vào một buổi chiều đông, người dân nơi đây bất ngờ hay tin bản sẽ có trường mới với 100% kinh phí hỗ trợ từ Quỹ Thiện Tâm. Niềm vui nhân đôi khi lãnh đạo xã cam kết sẽ tài trợ kinh phí san lấp mặt bằng và làm đường bê tông vào điểm trường, các nhà hảo tâm tài trợ thiết bị dạy học và trồng cây xanh trong khuôn viên trường. 

NIỀM VUI TRƯỜNG MỚI, LỚP MỚI – NHỮNG KHOẢNH KHẮC THIÊNG LIÊNG
Lào Cai, ngày 20/8/2018
Có một nơi ở sâu trong những con núi...Ngày hôm đó đầy sắc màu rực rỡ...Những gương mặt nhí nhảnh….Những nụ cười hồn nhiên... Những cái bắt tay nắm chặt... sự háo hức hiện rõ trong ánh mắt…
Ngày hôm đó đã trở thành một dấu mốc không thể nào quên với thầy và trò trường Tiểu học Dìn Chin (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai). Ngay trước thềm năm học mới nửa tháng, hai phòng học khang trang do Quỹ Thiện Tâm tài trợ chính thức đưa vào sử dụng. Ngày cắt băng khánh thành, toàn trường không thiếu một ai. Các em học sinh bé bỏng trầm trồ ngắm nghía lớp học mới. Trong mắt chúng, màu xanh của cánh cửa, màu vàng của tường vôi, màu đỏ của mái tôn… phối hợp với nhau sao lại đẹp đẽ và hài hòa đến thế. Từ khung cửa xanh hi vọng kia, những ước mơ sẽ được thắp lên. Từ khung cửa xanh hi vọng, lớp lớp học trò xuất sắc tự tin bước vào đời. Nghèo đói. Lạc hậu. Tất cả sẽ được quét sạch nhờ ánh sáng của tri thức và văn minh.

Lãnh đạo Quỹ Thiện Tâm chụp ảnh cùng cô trò trường Tiểu học Dìn Chin (Lào Cai) 

Bắt đầu từ một. Sau đó đến năm… tám .. mười…hai mươi… Trải qua chặng đường 12 năm, “Chương trình tài trợ xây dựng và nâng cấp trang thiết bị giáo dục cho các trường học, nhà bán trú” của Quỹ Thiện Tâm đã đến với 40 tỉnh thành trên khắp cả nước. Từ địa đầu Tổ quốc đến mũi Cà Mau. Từ những bản làng cheo leo trên vách núi đến những làng chài heo hút ngoài khơi xa. Những lớp học, ngôi trường, nhà bán trú với ba màu đặc trưng: đỏ, xanh, vàng vẫn kiên cường trước giông bão, trở thành điểm tựa vững chãi cho thầy trò thực hiện sứ mệnh cao cả của mình. Quỹ Thiện Tâm thực sự ghi dấu ấn trong lòng người dân bằng những hỗ trợ thiết thực nhất trong lĩnh vực quan hàng đầu của đất nước: Giáo dục.

Những lớp học, trường học mới do Quỹ Thiện Tâm tài trợ và xây dựng hứa hẹn sẽ thắp sáng ước mơ, tương lai của thầy trò vùng khó


 

Giấc mơ trưa của các em nhỏ tại phân trường Sùng Bang, Tiểu học Phìn Ngan (Lào Cai)

An Giang…Vùng đất bình dị, mộc mạc miền Tây Nam Bộ
Ba phòng học mới, ba tấm bảng mới và hơn 60 bộ bàn ghế mới đến đúng dịp năm mới. Với những hỗ trợ tận tình và chu đáo của Quỹ Thiện Tâm, năm mới Kỷ Hợi đến với thầy trò trường tiểu học Tân Thạnh (An Giang) theo một cách không thể tuyệt vời hơn. Những thiếu thốn bao năm qua giờ được đền đáp và khỏa lấp bằng sự đầy đủ đến bất ngờ. “Từ nay, thầy trò trường tiểu học Tân Thạnh chúng tôi cứ thế yên tâm dạy và học. Không chỉ mang đến món quà vật chất quý giá và ý nghĩa, Quỹ Thiện Tâm còn cho thấy trách nhiệm của đơn vị đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước. Và chúng tôi, những người mang trên mình sứ mệnh trồng người sẽ không phụ sự kỳ vọng của Quỹ Thiện Tâm và của xã hội”, thầy Cao Văn Dư, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ. 

Niềm vui của các em học sinh lớp 1 trường Tiểu học Tân Thạnh (An Giang) trong lớp học mới

Khuôn viên khang trang của Trường tiểu học Tân Tiến (Bình Phước)

Cô trò trường Tiểu học Tân Tiến (Bình Phước) trong lớp học mới do Quỹ Thiện Tâm tài trợ

NĂM 2019 – TIẾP TỤC HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI ĐIỂM TRƯỜNG VÙNG KHÓ
Năm 2019 đã bước qua gần ¼ chặng đường. Thời gian 9 tháng ít ỏi còn lại thực sự là thách thức khi năm nay, mục tiêu của Quỹ là xây thêm 50 trường, lớp và nhà bán trú mới. Dẫu biết sức người có hạn, nhưng chỉ cần nghĩ tới hàng trăm, hàng nghìn cô trò đang chờ mình phía trước, trong lòng người Quỹ Thiện Tâm lại sôi sục một quyết tâm. Chẳng còn cách nào khác, người Quỹ Thiện Tâm buộc phải đi xuyên qua thử thách và gian khó. Bởi chúng tôi biết, phía trước là sự an toàn và là cả tương lai của hàng nghìn em nhỏ vùng cao.  

VĨ THANH 
“Trong ánh nắng ban mai của buổi sớm, trong tiếng gió thổi vi vu, trong tiếng ê a của học sinh đọc bài…. Lòng tôi bỗng thấy bâng khuâng lạ lùng. Sau 20 năm, đúng 20 năm kiên trì chờ đợi, trường tôi cũng đã có 3 phòng học mới khang trang và sạch đẹp. Giây phút này, không có ngôn từ nào có thể diễn tả lòng biết ơn của thầy trò chúng tôi đối với sự giúp đỡ của Quỹ Thiện Tâm và Tập đoàn Vingroup. Tận đáy lòng, tôi muốn nói: Cảm ơn, cảm ơn Quỹ Thiện Tâm rất nhiều!!!” – Tâm nguyện và niềm vui của một người thầy. 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm