banner

Tin tức - Sự kiện

Năm 2018: Trao hơn 500 nhà tình nghĩa cho hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam

14:41 04/07/2019
Riêng với chương trình hỗ trợ nhà, đến nay, Quỹ đã trao tặng hơn 20.000 ngôi nhà rộng rãi, khang trang, đảm bảo chất lượng, phù hợp với nhu cầu ăn ở sinh hoạt của các gia đình ở nhiều địa phương.

TRÁCH NHIỆM, PHỐI HỢP NHỊP NHÀNG, HIỆU QUẢĐó là khái quát kết luận của Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam (CCB - Cựu chiến binh) tại cuộc họp diễn ra ngày 30/11/2018 giữa Cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam với Lãnh đạo Quỹ Thiện Tâm, nhằm rút kinh nghiệm sau một năm Quỹ Thiện Tâm thực hiện chương trình hỗ trợ Hội CCB Việt Nam xóa nhà tạm cho các hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn.


Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup là một đơn vị có năng lực và bề dày hoạt động xã hội, từ thiện. Riêng với chương trình hỗ trợ nhà, đến nay, Quỹ đã trao tặng hơn 20.000 ngôi nhà rộng rãi, khang trang, đảm bảo chất lượng, phù hợp với nhu cầu ăn ở sinh hoạt của các gia đình ở nhiều địa phương. Năm 2012, Quỹ Thiện Tâm đã từng một lần phối hợp với T.Ư Hội CCB Việt Nam để thực hiện chương trình xóa nhà tạm cho hội viên và giúp hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, thời điểm đó, số lượng nhà hỗ trợ còn khá khiêm tốn, quy mô tổ chức chỉ ở một số địa phương. Bởi vậy, trong lần phối hợp thứ hai vào năm 2018 này, khi Lãnh đạo Quỹ Thiện Tâm khẳng định sẽ hỗ trợ khoản tiền lên tới trên 27 tỷ đồng làm 527 căn nhà và hỗ trợ 19 cặp bò cho hội viên CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với một quy trình, quy định hết sức chặt chẽ..., đã có người tỏ ra nghi ngờ kết quả của chương trình.


Nhưng ngay sau khi vào cuộc, chút nghi ngại ban đầu đã nhanh chóng được hóa giải. Trên cơ sở Thỏa thuận được ký kết, Cơ quan T.Ư Hội và Quỹ Thiện Tâm đã khẩn trương "ai vào việc nấy". Số lượng nhà và bò hỗ trợ kịp thời được phân bổ cho 20 tỉnh, kèm theo hướng dẫn cụ thể của Quỹ Thiện Tâm về tiêu chuẩn, tiêu chí và quy trình thực hiện... Và rồi, rất nhanh chóng, các tỉnh Hội bắt tay ngay vào công việc, quán triệt nội dung thỏa thuận, mục đích hỗ trợ cho cơ sở Hội. Chính vì vậy, trong một thời gian ngắn đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn. Các cấp Hội đã cùng đại diện Quỹ Thiện Tâm kiểm tra thực tế, thẩm định 100% từng gia đình hội viên nên tỷ lệ các hội viên xét, chọn lập hồ sơ đúng đối tượng rất cao. 


Anh Nguyễn Trọng Xuân – chuyên viên Quỹ Thiện Tâm phụ trách toàn bộ chương trình hỗ trợ cho Hội CCB cho rằng: Thuận lợi đầu tiên là Hội CCB Việt Nam có hệ thống tổ chức chặt chẽ từ Trung ương xuống tận xã. Tiếp đó là lãnh đạo các cấp Hội nắm chắc hoàn cảnh của hội viên, đặc biệt là hoàn cảnh kinh tế nên chọn đúng đối tượng. Công tác lập kế hoạch khoa học, phối hợp nhịp nhàng, Cũng vì vậy mà việc kiểm tra, thẩm định đỡ vất vả, rất ít trường hợp phải thay đổi.


Cái khó cho việc kiểm tra, thẩm định là các các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phân bổ khắp cả nước, đa phần thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa biên giới, vùng đồng bào thiểu số, giao thông đi lại hết sức vất vả. Không chỉ nhân viên, mà anh Lý Minh Tuấn - Giám đốc Quỹ Thiện Tâm cũng đã trực tiếp đi kiểm tra nhiều trường hợp, trong đó nhiều nhà của ở vùng núi cao cách xa trung tâm huyện gần trăm kilomet, nhiều nhà phải đi bộ cả giờ đường rừng núi mới tới nơi được.


Điều mà cán bộ, hội viên CCB từ cơ quan T.Ư hội xuống tới cơ sở đều ghi nhận cán bộ, nhân viên Quỹ Thiện Tâm thực sự là những người "Hữu sản, hữu tâm". Đại tá Vũ Ngọc Bình - Trưởng ban Kinh tế T.Ư Hội, người được phân công quán xuyến chương trình, ấn tượng mạnh về tinh thần trách nhiệm, cách thức làm việc bài bản của cán bộ, nhân viên Quỹ Thiện Tâm, và khẳng định: "... Là mẫu mực những người đi làm từ thiện; luôn đặt trách nhiệm, tình nghĩa lên trên hết. Làm việc nhiệt tình, vô tư, không một mảy may gây phiền hà cho địa phương...". Còn tác giả bài viết này lại đặc biệt ấn tượng với một nội dung cũng rất "đặc biệt" trong Thỏa thuận mà Quỹ Thiện Tâm ký kết với Hội CCB: "... Đảm bảo chi phí cho công tác điều tra, khảo sát và công tác kiểm tra của bên A và bên B khi đi kiểm tra thực tế các đối tượng dự kiến được hỗ trợ tại các địa phương".
 

Với nhiệt huyết, trách nhiệm và năng lực tổ chức điều hành, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa hai cơ quan, đến nay, chương trình hỗ trợ Hội CCB xóa nhà tạm cho hội viên và giúp hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế năm 2018 cơ bản hoàn thành. Từ giữa năm 2018, Quỹ đã cấp 13 cặp bò cho 13 CCB tỉnh Nghệ An, 6 cặp bò cho 6 CCB tỉnh Điện Biên. Số bò này rất khỏe mạnh, phát triển tốt.
 

Về nhà ở, đến hết tháng 11 năm 2018 đã có 14/20 tỉnh Hội hoàn thành toàn bộ khối lượng xây lắp, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Theo đó, Quỹ Thiện Tâm đã cấp đủ số tiền hỗ trợ theo thỏa thuận. Số nhà còn lại, các tỉnh Hội cam kết sẽ hoàn thành dứt điểm để các CCB được ở nhà mới trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.


Điều đáng ghi nhận là nguồn hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm như chất xúc tác, tạo "cú hích", để từ đó, cơ sở hội động viên dòng tộc, gia đình, người thân, đồng đội đồng chí của CCB hỗ trợ thêm tiền, vật liệu, ngày công..., để CCB có được ngôi nhà giá trị gấp nhiều lần số tiền mà Quỹ hỗ trợ.
 

Một món quà đặc biệt nữa, là Quỹ Thiện Tâm đã dành tặng 600 đồng hồ treo tường cho các CCB được hỗ trợ trong năm 2018 và cơ quan 20 tỉnh Hội. Tiếng chuông đồng hồ điểm thời khắc CCB được sử dụng nhà mới thật là một kỷ niệm nhiều ý nghĩa!


Nhân hội nghị này, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam quyết định tặng Bằng khen cho các cán bộ của Quỹ, vì những đóng góp tích cực, xứng đáng của các đồng chí cho Hội CCB trong năm qua.
 

Duy Nguyễn (Nguồn: Báo Cựu Chiến binh Việt Nam)

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm