banner

Tin tức - Sự kiện

Hạnh phúc vì được sẻ chia

16:35 07/06/2019
Lặng lẽ “chung tay góp sức” chia sẻ khó khăn, hoạn nạn với công nhân lao động nghèo và những “cảnh đời” thương tâm mà phóng viên Báo Lao Động đã phản ánh, nhiều đơn vị, cá nhân không quản ngại xa xôi, cách trở, đến tận nơi thăm hỏi, động viên, chia sẻ…

Không thể nhớ hết số lần nhận điện thoại “xin được cứu giúp”, chỉ biết rằng “phía bên kia đầu dây” luôn luôn là những số phận bất hạnh; nhưng điều ấy lại là lý do duy nhất khiến tôi không thể thoái thác, chối từ; rất may mắn bởi sự “toàn tâm” đã thu hút  được nhiều người đồng hành trên làm từ thiện xã hội. 

Tháng 7.1999, Báo Lao Động chính thức mở Văn phòng đại diện thường trú tại Khánh Hòa. Chuyến công tác đầu tiên của tôi sau ngày khai trương văn phòng là tặng quà cho học sinh nghèo ở tất cả các điểm đảo trên địa bàn TP biển Nha Trang. Bấy giờ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Xuân Hùng đích thân cùng đoàn chúng tôi đến tận Đầm Bấy, Hòn Một, Trí Nguyên, Bích Đầm... chuyển tận tay các em học sinh hơn 2.000 quyển vở  có in logo Tấm lòng vàng.

Cũng trong năm ấy, Quỹ Tấm lòng vàng còn tặng học bổng cho 20 học sinh nghèo hiếu học. Từ đó đến nay, Báo Lao Động và LĐLĐ các tỉnh Nam Trung Bộ không chỉ liên tục duy trì chương trình “Học bổng cùng em đến trường” mà còn thường xuyên tổ chức chương trình “Chung tay góp tết với bệnh nhân nghèo” và hỗ trợ công nhân nghèo xây “Mái ấm công đoàn”. 

Trong thực tế, hiệu ứng tích cực của các chương trình hoạt động từ thiện xã hội do VP ĐDTT Báo Lao Động  tại Khánh Hòa phối hợp với các cấp CĐ tại địa phương triển khai luôn nhận được sự quan tâm, khích lệ và sự ủng hộ thiết thực của nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân như  Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin, Tổng Công ty Khánh Việt, Công ty CP điện lực Khánh Hòa, Công ty xăng dầu Phú Khánh, VP Công ty bảo hiểm Prudential tại Khánh Hòa và nhiều bạn đọc (xin không nêu tên).

Đặc biệt, Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup không chỉ tham gia chương trình học bổng “Cùng em đến trường” mà còn song hành cùng Quỹ Tấm lòng vàng hỗ trợ xây dựng 100 “mái ấm” cho công nhân nghèo và con em gia đình chính sách ở các tỉnh Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận...

Dường như đã thành thông lệ, hằng năm, cứ đến dịp chuẩn bị khai giảng năm học mới, Ban Kinh tế - Chính sách của LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa lại tập hợp danh sách con em công nhân  nghèo trong diện “Không thể tiếp tục đến trường, nếu không được nhận học bổng”.

Ông Bùi Đăng Thành - Trưởng Ban KT-CS LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, giải thích: “Hầu hết các cháu đều là trẻ mồ côi  hoặc con công nhân bị TNLĐ nghiêm trọng, không còn khả năng lao động. Nếu không có sự trợ giúp, gia đình các cháu không thể xoay xở đủ số tiền đóng góp cho nhà trường vào dịp đầu năm học.” 

2 tuần trước, tôi nhận điện thoại của chị Nguyễn Thị Lập - trú tại tổ 9, thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, TX. Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa - người mẹ khốn khó này giải thích lý do phải gọi điện “cầu cứu” đại diện Quỹ Tấm lòng vàng vào lúc nửa đêm. Đó là các con của chị sẽ phải bỏ học, vì sắp đến ngày khai giảng mà cháu lớn mới bị mổ ruột thừa, do đó chị không còn tiền để mua sách vở, quần áo cho các cháu đến lớp...!

Cũng phải thôi, 6 năm trước, chồng chị Lập là anh Nguyễn Văn Minh - một công nhân xây dựng - bị TNLĐ gãy cột sống do ngã từ giàn giáo, chị Lập đã gửi đơn đến Quỹ Tấm lòng vàng xin trợ giúp. 

Sau khi hình ảnh công nhân Nguyễn Văn Minh nằm liệt giường xuất hiện trên mục “Cảnh đời” của Báo Lao Động, chị Lập đã nhận được sự giúp đỡ của khá nhiều bạn đọc, nhờ vậy mới có đủ tiền trang trải chi phí thuốc men cho chồng qua 2 lần phẫu thuật. Nhưng do bị thương quá nặng, anh Minh qua đời, để lại 5 đứa con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học... Kể từ đó, dường như có một cam kết bất thành văn, rằng sự học của những đứa trẻ mồ côi này sẽ được “bảo trợ” bởi chương trình học bổng “Cùng em tới trường”. 

Năm học 2012-2013 này, 3 cháu con nhà chị Lập đang học phổ thông lại được nhận 3 suất học bổng, mỗi suất 500 ngàn đồng và 20 quyển vở.  Đây chỉ là 1 trong số hàng trăm trường hợp trẻ mồ côi ở tỉnh Khánh Hòa thường xuyên được nhận học bổng từ Quỹ Tấm lòng vàng trong suốt 13 năm đã qua. Ngoài ra, còn có những đợt hỗ trợ đột xuất cho con công nhân lao động nghèo ở các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. 

“Cho là được nhận” - một bạn đọc thường xuyên đồng hành cùng Quỹ Tấm lòng vàng đã nói như vậy khi chúng tôi hỏi tại sao chị luôn xin giấu tên. Vâng, tôi tin rằng, trên đời này người hạnh phúc là người sẵn sàng sẻ chia điều tốt với mọi người. 

Bảo Chân - Báo Lao Động 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm