banner

Tin tức - Sự kiện

Chương trình đưa trường học đến thí sinh: Học để làm việc tại quê nhà

16:37 07/06/2019
Sáng 17-3, tại Đài PT-TH tỉnh Ninh Thuận, Báo Người Lao Động phối hợp với Sở GD-ĐT và Đài PT-TH tỉnh Ninh Thuận tổ chức chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2012”. Rất đông thí sinh từ các trường THPT Nguyễn Trãi, Chu Văn An, Tháp Chàm, Lê Quý Đôn, Nguyễn Văn Linh, Ninh Hải…tham gia.

Sau khi thạc sĩ Lê Văn Lai, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, tư vấn chung về những vấn đề liên quan đến đề thi, quy định về tuyển thẳng, bảo lưu điểm, xét tuyển nguyện vọng…hàng trăm câu hỏi đã được các thí sinh nêu ra. Trong đó, nhiều câu hỏi quan tâm đến cơ hội tìm được việc làm tại tỉnh Ninh Thuận sau khi ra trường. 

 
Thí sinh Lê Thị Thanh Huyền, lớp 12 tin học Trường THPT Lê Quý Đôn và Nguyễn Lê Anh Thư, lớp 12A3 Trường THPT Phan Bội Châu, quan tâm đến cơ hội việc làm khi học về mạng thông tin. TS Thái Thanh Bảy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định, cho biết sau khi học ngành này sẽ dễ tìm việc làm ở các cơ quan đơn vị, đặc biệt là ở một tỉnh đang phát triển mạnh như Ninh Thuận. 
 
Còn theo ông Nguyễn Quang Bình, Hiệu trưởng Trường Công nghệ Bách khoa TPHCM, hiện rất nhiều sinh viên sau khi ra trường này đang làm công tác quản lý công nghệ thông tin ở nhiều công ty. Việc đào tạo bảo mật trên máy tính đang được nhiều thí sinh quan tâm và nhu cầu tuyển dụng hiện nay rất cao.

Thí sinh Nguyễn Anh Khoa, lớp 12C2 Trường THPT Tháp Chàm, quan tâm đến ngành học quan hệ công chúng. Theo giải đáp của ông Ngô Quốc Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng, đây là ngành học dễ tìm được việc làm sau khi ra trường tại các cơ quan truyền thông, báo chí. Đã có 27 sinh viên tốt nghiệp tại ĐH Quốc tế Hồng Bàng sau khi tốt nghiệp làm việc tại các đại sứ quán của Việt Nam ở các nước. 

Đối với câu hỏi của nhiều thí sinh về việc cử tuyển ở vùng sâu, vùng xa, nhằm phục vụ cho sự phát triển của tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Anh Linh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Thuận, cho rằng là học sinh dân tộc thiểu số, học sinh vùng sâu, vùng xa có 2 cơ hội là học ĐH dự bị dân tộc tại TPHCM, TP Nha Trang và học cử tuyển. 
Muốn học dự bị điểm thi ĐH phải đạt 9 điểm trở lên. Riêng diện cử tuyển đối với thí sinh vùng sâu, vùng xa, cần có hộ khẩu thường trú ở địa phương 5 năm trở lên. Đối với thí sinh nghèo huyện Bác Ái sẽ được ưu tiên cử tuyển nhằm phát triển kinh tế xã hội ở huyện này…

Quan tâm ngành kỹ thuật hạt nhân

Ngành kỹ thuật hạt nhân đã được đông đảo thí sinh quan tâm bởi Ninh Thuận đã được chọn để xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân trong tương lai. 

Nếu như thí sinh Nguyễn Văn Mạnh ở Trường THPT Lê Quý Đôn hỏi về khối thi và chỉ tiêu của ngành kỹ thuật hạt nhân, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên thì thí sinh Trần Thị Thanh Thúy, lớp 12 hóa Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn lại quan tâm đến cơ hội tìm việc làm của ngành học mới này. Thạc sĩ Lê Văn Lai cho biết ngành kỹ thuật hạt nhân của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ tuyển khối A với chỉ tiêu là 50 sinh viên. Việc Chính phủ cho phép xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận đang tạo nhiều cơ hội tìm được việc làm tốt cho thí sinh.

Thí sinh Nguyễn Anh Bảo, học tại Trường THPT Nguyễn Trãi, băn khoăn khi biết năm 2020 nhà máy điện hạt nhân mới đi vào hoạt động. Vậy ngành kỹ thuật hạt nhân đào tạo trong mấy năm? Nếu khi ra trường, các nhà máy điện hạt nhân chưa đi vào hoạt động thì thí sinh sẽ tìm việc làm ở đâu? Về vấn đề này, thạc sĩ Lai giải đáp: “Ngành kỹ thuật hạt nhân được đào tạo trong 4 năm. Nếu học giỏi thí sinh có thể nhận học bổng và du học ở nước ngoài. Ngoài nhà máy điện hạt nhân, học ngành này còn có thể làm việc ở các viện hạt nhân, các bệnh viện, trung tâm ứng dụng hạt nhân…”. 

 

Giúp đỡ học sinh vượt khó

Trong chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2012”, Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup dành tặng 10 suất học bổng, trị giá mỗi suất 2 triệu đồng cho 10 thí sinh vượt khó học giỏi của tỉnh Ninh Thuận. Báo Người Lao Động đã dành tặng 100 cuốn cẩm nang tuyển sinh do Báo Người Lao Động phát hành và mạng hellochao.vn cũng đã tặng 100 thẻ học tiếng Anh cho 100 thí sinh có câu hỏi hay.

 

 

Hồng Ánh

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm