banner

Tin tức - Sự kiện

Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục THCS vùng khó

16:28 07/06/2019
(BLC) - Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Thị Huyền - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Uyên khi trao đổi với phóng viên Laichau Online về hiệu quả của mô hình trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) trên địa bàn huyện.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về giáo dục, những năm qua Đảng bộ, Chính quyền và ngành giáo dục huyện đã có nhiều biện pháp chăm lo cho sự nghiệp phát triển giáo dục của địa phương như xây dựng cơ sở vật chất, thực hiện hiệu quả chế độ chính sách cho con em đồng bào các dân tộc trong huyện, mở thêm nhiều điểm trường, đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài... Song việc huy động học sinh ra lớp, nâng cao các chuẩn của phổ cập GD THCS, chất lượng giáo dục toàn diện vùng khó luôn là bài toán nan giải.


Giáo viên quản lý bán trú hướng dẫn các em làm các bài tập khó.

Từ lồng ghép nguồn vốn các chương trình, mục tiêu, nhà bán trú cho học sinh bán trú dân nuôi của nhiều trường THCS các xã vùng sâu, vùng xa của huyện như Phúc Khoa, Mường Khoa, Nậm Sỏ, Hố Mít... được đầu tư xây dựng mới đã tạo điều kiện cho hàng nghìn học sinh ăn ở, sinh hoạt tại trường. Bên cạnh đó, cùng với tấm lòng hảo tâm nhân ái của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh; chế độ hỗ trợ bán trú theo quyết định 85/2010/QĐ-TTg, ngày 21/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ, đã tiếp thêm sức manh, động lực cho giáo viên và học sinh bán trú yên tâm học tập và công tác. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục THCS được nâng lên rõ rệt. Góp phần quan trọng trong việc duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập GD THCS và xây dựng nông thôn mới.

Theo giới thiệu của Phòng Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi đến trường PTDTBT THCS xã Phúc Khoa khi năm học mới 2012 - 2013 bắt đầu được tròn 1 tháng. Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là khuôn viên nhà trường rộng rãi, lớp học khang trang, đặc biệt khu nhà bán trú sạch sẽ bên cạnh vườn rau đang lên xanh tốt. Trước khó khăn chung của một xã vùng cao, có 90% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, có nhiều bản giao thông đi lại khó khăn như: Nậm Bon, Hô Bon, Hô Be cách trường 5 km – 8km cây thì đây là một minh chứng cho sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với sự nghiệp giáo dục vùng khó.


Ở bán trú, bữa ăn của các em luôn được phục vụ chu đáo.

Cô giáo Hoàng Thị Tuyết Mai - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm học 2008 -2009 nhà trường bắt đầu triển khai mô hình trường bán trú song còn là nhà tạm và gặp rất nhiều khó khăn, tháng 8/2011 nhà trường được tiếp nhận và đưa vào sử dụng hiệu quả nhà bán trú, nhà công vụ cho giáo viên gồm có 12 phòng. Từ đó đến nay, chất lượng các mặt giáo dục không ngừng được cải thiện; không còn học sinh có lực học yếu, bỏ học tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 của nhà trường luôn đạt 100%;.... Đó là những ưu điểm mà nhà mô hình học này mang lại”. 

Để công tác quản lý bán trú được đảm bảo, nhà trường đã thành lập ban quản lý học sinh, xây dựng lịch sinh hoạt, học tập hằng ngày cụ thể, khoa học. Theo đó, ngoài giờ học chính khóa trên lớp, các em có nhiều thời gian nghỉ ngơi, ôn bài. Ngoài ra, còn tổ chức sinh hoạt tập thể với nhiều hoạt động phong phú để các em vừa được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập vừa rèn luyện nói tiếng phổ thông và nâng cao thể chất và tinh thần. 

Bên cạnh đó, chú trọng thực hiện hiệu quả quan điểm dạy chữ phải gắn với dạy người, nhà trường phải gắn liền với xã hội. Tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh. Để các em luôn cảm thấy “khu nội trú là nhà, bạn nội trú là anh em”.

Em Hàng A Ly ở bản Hô Be, học sinh lớp 7A3 phấn khởi cho biết, nhà nghèo, đông anh em, ngoài giờ học em phải lên nương phụ giúp bố mẹ. Hàng ngày phải dậy từ rất sớm để kịp đến trường, ngoài sách vở và đồ dùng học tập, phải mang theo cơm để ăn trưa tại trường tiếp tục học phụ đạo buổi chiều. Bây giờ, sau mỗi buổi học em chỉ mất chưa đầy 3 phút là về tới phòng ở, ăn cơm do nhà bếp phục vụ. Buổi tối em tập trung tự học trên lớp với các bạn, bài khó thì được thầy cô giảng thêm. Những sinh hoạt hàng ngày được quan tâm dậy dỗ chu đáo. Ngày cao điểm trong mùa vụ em được về giúp gia đình. Em sẽ cố gắng học tập chăm chỉ để kết quả học tập năm nay không chỉ là học khá như năm học lớp 6”.

Trong câu chuyện với cô hiệu trưởng chúng tôi được biết thêm, không chỉ có học sinh, mà ngay cả gia đình các em cũng đã thay đổi nếp nghĩ. Nhiều gia đình mới vừa năm học trước, khi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ xã năm lần bảy lượt đến tận nhà vận động vẫn khăng khăng không cho con ở bán trú vì nhiều lý do như phong tục tập quán, vấn đề về giới, nạn tảo hôn. Thậm chí bắt con bỏ học vừa vì kinh tế gia đình khó khăn mà các em là lao động chính. Nhưng giờ đây, nhận thấy khi con em ở bán trú được chăm sóc đầy đủ hơn, việc gia đình cũng được giải quyết ổn thỏa, các em học hành tiến bộ, biết cách chăm sóc bản thân, gia đình nên đã tự giác khuyến khích, động viên con em đến trường. 

Thầy giáo, cô giáo cũng không còn phải đến từng nhà huy động học sinh ra lớp nên có nhiều thời gian chuyên tâm vào chuyên môn. Học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt luôn trên 98,5%; học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp năm sau cao hơn năm trước... Nhà trường đạt danh hiệu “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, từng bước phấn đấu theo các tiêu chí của trường chuẩn Quốc gia mức độ I. 

Mô hình trường PTDTBT THCS đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực cho giáo dục vùng khó Tân Uyên, cần được áp dụng rộng rãi để con em đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh được theo đuổi ước mơ con chữ. Song để làm được điều này, bên cạnh sự nỗ lực của ngành giáo dục, cần tiếp tục có sự quan tâm, đầu tư của các cấp ủy Đảng, chính quyền và của cả cộng đồng.

Hộp thông tin: Năm học 2011-2012, Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup và báo Nông nghiệp Việt Nam hỗ trợ gạo cho 300 học sinh bán trú trường PTDTBT THCS các xã Phúc Khoa, Mường Khoa với tổng số 4.500kg gạo; Đài Tiếng nói Việt Nam - thường trú khu vực Tây Bắc tặng 50 suất quà cho học sinh trường PTDTBT THCS xã Nậm Sỏ trị giá 15.000.000 đồng…

 

Theo Ngọc Anh - Báo Lai Châu

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm