banner

Tin tức - Sự kiện

Bà mẹ vùng cao gặp gỡ ân nhân cứu sống hai mẹ con khi sinh nở tại nhà

12:19 13/04/2021
Không khí tại nhà chị Tẩn San Mẩy hôm nay ấm áp khác ngày thường. Trong căn nhà gỗ, chị Mẩy cùng thiên thần nhỏ chào đón những vị khách đặc biệt, cũng là những ân nhân đã cứu sống hai mẹ con trong lúc nguy cấp nhất.

Chuyện xảy ra vào tháng 10 năm ngoái. Chị Mẩy lúc đó đã bước vào tháng cuối của thai kỳ, cả gia đình vô cùng háo hức chào đón sự ra đời của cậu con trai thứ hai. Trước đó, chị cùng chồng đã được cô đỡ thôn bản đến tận nhà thăm hỏi, khám sức khỏe thai nhi và vận động sinh đẻ tại trung tâm y tế huyện để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. 

Thật không ngờ, ngày chị Mẩy chuyển dạ lại đúng vào ngày người chồng có việc đi vắng đột xuất. Nhà cách trung tâm huyện tới hơn bốn mươi cây số, đường miền núi quanh co đi lại vô cùng nguy hiểm trong khi người đàn ông trụ cột cũng là người cứng tay lái duy nhất để chở hai mẹ con tới bệnh viện lại không về kịp. Giữa lúc nguy cấp, chị cầu cứu cô đỡ thôn bản Chảo Mẩy Pham, cũng là người đồng hành với hai mẹ con từ những ngày đầu mang thai.

Nhận được tin báo, chị Pham ngay lập tức lên đường đến nhà sản phụ. Khi tới nơi cũng là lúc chị Mẩy sắp sinh. Nhận thấy tình huống vô cùng nguy cấp, không kịp chuyển sản phụ tới cơ sở y tế, chị Pham quyết định chuyển hướng đỡ đẻ ngay tại nhà. Với kinh nghiệm đã được đào tạo bài bản và có trong tay gói dụng cụ y tế đỡ đẻ được trang bị từ trước, đôi bàn tay của chị Pham khéo léo đón lấy thiên thần bé nhỏ trong niềm hạnh phúc vô bờ của người mẹ. Bé trai bụ bẫm, đáng yêu, cả hai mẹ con đều khỏe mạnh và an toàn.

Câu chuyện qua lời kể của chị Mẩy và cô đỡ Pham lại càng thêm phần xúc động. Chị Phan Thu Hương, Phó Chủ tịch Quỹ Thiện Tâm và anh Đinh Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Bà mẹ - trẻ em cùng các anh chị trong đoàn công tác có mặt tại gia đình lúc đó cũng bồi hồi nhìn thiên thần nhỏ ngủ ngon lành trên lưng mẹ.

Đoàn công tác đi bộ 3 cây số vào thăm nhà chị Tẩn San Mẩy (bản Suối Thầu Giao, xã Mường Bo, Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai)

Chị Phan Thu Hương (Phó Chủ tịch Quỹ Thiện Tâm) cùng anh Đinh Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - trẻ em trò chuyện cùng chị Tẩn San Mẩy (áo đỏ) và cô đỡ Chảo Mẩy Pham

Bắt đầu từ năm 2020, Quỹ Thiện Tâm phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - trẻ em triển khai chương trình “Cô đỡ thôn bản”. Bên cạnh mục tiêu ban đầu là hỗ trợ kinh phí hoạt động cho 1.500 cô đỡ thôn bản ở vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước nhằm duy trì mạng lưới cô đỡ thôn bản hiện có, chương trình đặt ra khát vọng sẽ tạo ra bước đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ trẻ em vùng cao cũng như loại bỏ dần tập quán sinh đẻ tại nhà của người đồng bào dân tộc. Sau hơn một năm triển khai, đến nay, mạng lưới cô đỡ thôn bản đã hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hơn 8.900 phụ nữ mang thai và sơ sinh, kịp thời đỡ đẻ tại nhà cho 1.001 thai phụ. Vui mừng nhất là nhiều gia đình đã quyết định đưa sản phụ tới trung tâm y tế để quá trình sinh nở được an toàn thay vì sinh tại nhà. 

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm