banner

Tin tức - Sự kiện

Cùng em tới lớp

15:41 07/06/2019
Em không sợ mỏi chân nữa Từ ngày 24-25/8, đại diện Quỹ Thiện Tâm và Báo NNVN đã trao 100 chiếc xe đạp (mỗi chiếc xe giá 1,2 triệu đồng) cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên, Hương Khê và Lộc Hà.

Nhận xe đạp trao tay, em Nguyễn Viết Đức, lớp 5A Trường tiểu học Phúc Lộc, huyện Can Lộc nói: “Từ hồi lớp 1 tới giờ, dù trời mưa hay nắng, ngày nào em cũng phải đi bộ hơn 3 cây số tới trường, bữa nào mệt quá thì xin bạn đi nhờ xe. Bây giờ có xe đạp vừa mới vừa đẹp, em mừng lắm, từ nay đi học em không sợ mỏi chân nữa".


Phần thưởng có ý nghĩa đối với học sinh nghèo tại Can Lộc

Đức là học sinh tiên tiến xuất sắc 3 năm liền (từ lớp 3-5), đặc biệt năm học 2011-2012 em đạt học sinh giỏi cấp huyện môn Toán - Tiếng Việt. Em sinh ra trong một gia đình nghèo, bố em mất khi em mới 6 tháng tuổi, sau đó mẹ em phải vào Nam ra Bắc làm thuê kiếm tiền nuôi em ăn học. Sống với bà nội già cả từ tấm bé, thiếu thốn bàn tay chăm sóc, dạy dỗ của bố mẹ nhưng em luôn có ý thức trong việc học tập và phụ giúp việc nhà cửa nên được thầy cô bạn bè luôn yêu mến.

Hoàn cảnh của Nguyễn Thị Huyền Thương, học sinh Trường tiểu học Ngô Đức Kế (Can Lộc) cũng rất đáng thương. Chị Nguyễn Viết Lộc (mẹ nuôi của Thương) rơi nước mắt khi kể về Huyền Thương: “Cách đây mấy năm, vào một buổi sáng tui đi làm đồng, nghe bên vệ đường dưới lùm cây có tiếng khóc oe oe, tui giật mình nhìn thấy trước mắt một đứa trẻ đỏ hỏn, không tã lót. Mặc dầu hoàn cảnh rất khó khăn nhưng vợ chồng tui quyết định đón nó về nuôi, xem như con đẻ của mình. Chắc con bé hiểu tình thương mà vợ chồng tui dành cho cháu nên từ bé đến giờ ý thức sống tự lập của cháu rất cao, cháu rất ngoan ngoãn và học giỏi (4 năm liền là học sinh tiên tiến xuất sắc). Do nhà tui quá nghèo, chưa thể mua nổi chiếc xe đạp cho con tới trường nên khi nghe tin được tặng xe đạp, cháu vui lắm”.


Niềm vui nhận xe đạp mới

Can Lộc là một trong những địa phương có truyền thống hiếu học từ bao đời nay. Huyện có đến 40 người được khắc bia tiến sỹ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Đặc biệt, kỳ thi đại học 2012 vừa rồi, Can Lộc có tới hơn 1.200 em đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Trong đó có 2 em đậu thủ khoa Đại học Xây dựng Hà Nội và Đại học Luật (Huế).

Cùng chúng tôi đi trao quà cho học sinh, bà Nguyễn Thị Hải Lý, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh, chia sẻ: “Những chiếc xe đạp này có ý nghĩa rất lớn, góp phần động viên các em có hoàn cảnh nghèo tiếp tục vươn lên học giỏi hơn. Chúng tôi rất xúc động trước những tình cảm mà các nhà hảo tâm đã dành cho ngành giáo dục Hà Tĩnh". 

 

“Những nụ cười vui mừng, những giọt nước mắt cảm động của các bậc phụ huynh và các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi ở Hà Tĩnh đã khiến cho những người làm công tác từ thiện như chúng tôi thêm phấn khởi hơn bởi những món quà mà chúng tôi trao tặng đã góp phần nuôi dưỡng ước mơ tới trường cho các em”, ông Phạm Anh Tuấn, đại diện Quỹ Thiện Tâm chia sẻ.

 

Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cũng đánh giá cao về hoạt động này của Quỹ Thiện Tâm và Báo NNVN đối với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh.

Mừng rơi nước mắt

Cũng trong hai ngày 25 và 26/8, Quỹ Thiện Tâm và Báo NNVN đã trao 100 xe đạp (mỗi xe giá 1,1 triệu đồng) cho học sinh nghèo tại 3 huyện: Đại Từ, Võ Nhai, Định Hóa.

Em Nguyễn Thị Nhàn, xóm Đồng Ninh, học sinh lớp 7B Trường THCS Bản Ngoại (Đại Từ) rất vui khi biết mình được nhận phần quà là một chiếc xe đạp mới. Từ khi biết tin được nhận xe đạp, Nhàn luôn mong đến ngày nhận quà. Hôm 25/8, từ sáng sớm, em đã đi bộ đến trường. Trong niềm vui sướng, em cho biết: Từ năm lớp 1 đến lớp 7, em luôn là học sinh giỏi của Trường THCS Bản Ngoại. Năm nay có xe đạp mới đến trường, em hứa sẽ cố gắng học giỏi hơn nữa.


Đoàn công tác của Quỹ Thiện tâm và Báo NNVN trao quà tại Thái Nguyên

Cô giáo Phạm Ngọc Ánh, Phó hiệu trưởng Trường THCS xã Yên Lãng, huyện Đại Từ cho biết, nhà trường đã bình chọn rất kỹ lưỡng để chọn những em đủ tiêu chuẩn nhận quà. Xe đạp là món quà rất ý nghĩa đối với các em có hoàn cảnh nghèo khó.

Khi trao quà tại điểm xã Bảo Cường, huyện Định Hóa, chúng tôi nghe được câu chuyện thật xúc động về trường hợp của em Nguyễn Thị Hoa, học sinh lớp 8 Trường THCS xã Kim Phượng. Hoa cùng mẹ là chị Ma Thị Tiệp đến chờ nhận xe đạp từ rất sớm. Cả hai mẹ con vui mừng rơi nước mắt khi tận tay nhận được xe đạp từ nhà tài trợ.

Chị Tiệp cho hay, hoàn cảnh gia đình mình rất nghèo. Chồng chị là Nguyễn Viết Hiển bị bệnh thận mãn tính, mẹ chồng thì đau yếu liên miên, ruộng đất trồng lúa quá ít, một mình chị Tiệp xoay đủ nghề cũng chẳng đủ ăn, nhiều khi nghĩ đến tương lai của con mà rơi nước mắt. Có những lúc chị Tiệp muốn con không đi học nữa mà ở nhà phụ giúp mẹ làm thuê mướn kiếm sống, nhưng Hoa vẫn nài nỉ xin mẹ được đi học. Hằng ngày phải cuốc bộ mấy cây số đến lớp học, nhưng Hoa rất chịu khó thức khuya học bài, dậy sớm đến lớp đúng giờ.

 

Trao quà cho các học sinh tại Thái Nguyên có bà Ma Thị Nguyệt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; ông Lý Minh Tuấn và Phạm Nguyễn Toan, đại diện Quỹ Thiện Tâm; ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó tổng Biên tập Báo NNVN cùng đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thái Nguyên...

 

Biết gia cảnh khó khăn, các cô giáo cũng động viên để Hoa yên tâm theo học. Với sự cố gắng đó, Hoa luôn là học sinh có học lực khá của lớp. Nói về học sinh của mình, cô giáo Phạm Tường Vi, Phó hiệu trưởng Trường THCS xã Kim Phượng, cho hay: “Chiếc xe đạp tặng em Hoa là phần thưởng rất lớn, vì phần quà này không chỉ góp phần động viên cá nhân em Hoa cố gắng hơn nữa trong học tập, mà các thầy, cô trong trường cũng thấy rất vui vì đã có sự chia sẻ, cảm thông của Quỹ Thiện Tâm và Báo NNVN đối học sinh nghèo của xã”.

Vững tin vào tương lai

Sau mỗi lần tận tay trao những chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó tại huyện: Đại Từ, Định Hóa, Võ Nhai (Thái Nguyên), nhìn các em nâng niu xe đạp trong tâm trạng vui mừng, anh Lý Minh Tuấn, GĐ Quỹ Thiện Tâm, quay sang nói với chúng tôi: “Mình thấy áy náy khi chưa có nhiều học sinh nghèo vượt khó được nhận xe đạp đợt này”.

Không áy náy, không xúc động sao được khi những em học sinh học lớp 8, lớp 9, gày gò, chỉ cao hơn cái yên xe đạp chút ít cầm xe đạp mà nhủ thầm: Xe đạp ơi, giờ đây mình đã có người đồng hành cùng mình đến trường rồi, mình sẽ không còn thiếu tự tin vì gia đình mình nghèo nữa, mình sẽ không việc gì phải tủi hổ khi mình không còn bố chở che. Bố ơi, con hứa, con sẽ chăm học hơn, con nhất định sẽ cùng xe đạp đến giảng đường đại học…

Báo NNVN và Quỹ Thiện Tâm đã phối hợp thực hiện nhiều chương trình, như “Chăn ấm vùng cao”, “Cứu đói mùa giáp hạt”…hướng đến những người nghèo nhất, thiệt thòi nhất, khó khăn nhất; bản thân anh Lý Minh Tuấn - GĐ Quỹ Thiện Tâm, anh Phạm Nguyễn Toan – Phó Trưởng ban Truyền thông của Tập đoàn Vingroup đã thực hiện hàng trăm chương trình từ thiện, nơi đâu các anh đến cũng xúc động, cũng nghẹn ngào, nhưng với Chương trình “Cùng em tới lớp” lần này, anh Tuấn bảo: “Chiếc xe đạp hôm nay mình trao cho các học sinh nghèo vượt khó, nó không đơn giản chỉ là cho các em phương tiện để các em đến trường, mà hơn thế, nó chính là sự tự hào vì bao nỗ lực cố gắng vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn đã được đền đáp, nó là sự tự tin trước các bạn được sinh ra trong hoàn cảnh gia đình khá giả, và nó là niềm tin vào tương lai vì sự động viên, đồng hành của những người có tấm lòng trong xã hội, sẵn sàng sẻ chia cho những số phận bất hạnh, nghèo khó có nghị lực vươn lên”.

Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo các huyện: Đại Từ, Võ Nhai, Định Hóa cùng chúng tôi trao những chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó cũng bồi hồi, nghẹn ngào, xúc động nhớ về tuổi thơ khó khăn, ước ao có được một chiếc xe đạp để đến trường. 


Bà Ma Thị Nguyệt - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - trao xe cho học sinh

“Đối với các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gạo không đủ ăn, áo ấm không đủ mặc, không còn bàn tay che chở của mẹ, của cha hoặc của cả cha lẫn mẹ nó còn quý hơn cái ô tô tiền tỷ của rất nhiều người trong xã hội này. Chiếc xe đạp mà Báo NNVN, Quỹ Thiện Tâm tặng các em hôm nay là phần thưởng rất lớn, là tương lai của các em và nó sẽ theo các em, thậm chí cả những người em của các em suốt cuộc đời. Thái Nguyên là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, dù đã rất quan tâm đến những đối tượng khó khăn, có nghị lực vươn lên trong học tập và cuộc sống nhưng vẫn còn rất nhiều số phận chưa được quan tâm. Báo NNVN và Quỹ Thiện Tâm trao xe đạp cho các em, chúng tôi cảm thấy như chính chúng tôi đang được nhận những chiếc xe đạp đầy ý nghĩa này. Chân thành cảm ơn Báo NNVN, Qũy Thiện Tâm và rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của Quỹ và Báo đối với đồng bào và nhân dân các dân tộc Thái Nguyên”, bà Ma Thị Nguyệt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chia sẻ.


Từ trái qua ông Lý Minh Tuấn, GĐ Qũy Thiện Tâm; bà Ma Thị Nguyệt, PCT UBND tỉnh Thái Nguyên và ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó TBT Báo NNVN trao xe đạp cho các em học sinh tại trường THCS Bản Ngoại, huyện Đại Từ.


Từ trái qua ông Lý Minh Tuấn - GĐ Qũy Thiện Tâm; ông Nguyễn Ngọc Thạch - Phó TBT Báo NNVN, ông Phạm Nguyễn Toan - Phó trưởng Ban Truyền thông Tập đoàn Vingroup trao xe đạp cho các em học sinh tại trường THCS Bản Ngoại, huyện Đại Từ.


Các em học sinh nghèo vượt khó bên những chiếc xe đạp vô cùng ý nghĩa vừa được tặngPhụ huynh học sinh cùng các em đến nhận xe đạp tại trường THCS Bản NgoạiĐại diện Báo NNVN, nhà tài trợ, Sở Giáo dục - Đào tạo Thái Nguyên, UBND huyện Định Hóa với các học sinh nghèo vươt khó huyện Định Hóa


Các học sinh nghèo vượt khó được tặng xe đạp huyện Võ Nhai


 Chiếc xe đạp sẽ theo em suốt đời


Tất cả các em học sinh nghèo ở xa được các thầy cô giáo hoặc người dân giúp đỡ đưa xe máy chở các em đi nhận xe đạp về 

 

Từ ngày 28-30/8, Quỹ Thiện Tâm và Báo NNVN tiếp tục tặng 100 xe đạp (mỗi xe giá 1,1 triệu đồng) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại: Cần Thơ, Trà Vinh và Bạc Liêu.

Tin tức mới

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm