banner

Văn hoá - Giáo dục

Chương trình phát triển văn hóa đọc

15:30 03/07/2019
Chương trình tài trợ các xe ô tô thư viện lưu động, trang bị thư viện, tủ sách... giúp đem thông tin, tri thức, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho người dân vùng sâu, vùng xa.

Đến năm 2018, 13 tỉnh đã được tài trợ tủ sách, thư viện và kết quả đạt được trên 3 triệu lượt người đọc sách.

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC

Người Việt thuộc nhóm lười đọc sách nhất thế giới

Trung bình, mỗi người Việt đọc chưa hết 1 cuốn sách/năm

Cứ 3 người Việt Nam, lại có 1 người không đọc sách….

Những con số biết nói lột tả rõ nét thực trạng đáng báo động về thói quen “lười đọc, ngại đọc, ít đọc”của người dân Việt Nam. Điều nguy hiểm là nếu thói quen xấu này vẫn tiếp diễn, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nền tri thức nước nhà. Với mong muốn làm sống dậy và thổi bùng ngọn lửa ham đọc sách vốn đã nguội tắt từ lâu trong cộng đồng, năm 2016, Quỹ Thiện Tâm phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khởi động chương trình: Phát triển văn hóa đọc.

Nam Định, Nghệ An, Quảng Bình … những vùng đất nổi tiếng về tinh thần hiếu học cũng là những địa phương đầu tiên được Quỹ Thiện Tâm tin tưởng và gửi gắm thực hiện chương trình nhân văn này. Theo đó, tại mỗi địa phương, Quỹ Thiện Tâm quyết định trao tặng một xe thư viện lưu động cùng 1.000 đầu sách, 6 máy tính xách tay, 1 bộ máy chiếu, 1 ti vi có kết nối internet, 1 bộ loa kéo di động và nhiều trang thiết bị phụ trợ đi kèm như ghế ngồi, ô che... để phục vụ bạn đọc.

Ngày ngày, chiếc xe thư viện lưu động cần mẫn rong ruổi trên các cung đường để mang ánh sáng tri thức tới cho bà con ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Với khả năng phục vụ 1.000 bạn đọc trong cùng một thời điểm, xe thư viện lưu động hi vọng sẽ góp phần “xóa đói thông tin, xóa mù công nghệ”, vun đắp niềm đam mê đọc sách của học sinh và người dân tại nhiều địa phương trên cả nước.

Chưa đầy 4 năm triển khai, Quỹ Thiện Tâm đã trao tặng 13 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 13 thư viện tỉnh/thành phố, phục vụ 3 triệu lượt bạn đọc và hàng trăm nghìn lượt truy cập internet. Đặc biệt tại một số địa phương như Nghệ An, Lạng Sơn, Hòa Bình, Điện Biên, với sự sáng tạo và tinh thần tiên phong của đội ngũ cán bộ nhân viên thư viện, xe lưu động đã có mặt tại những trại giam nhằm đáp ứng nhu cầu đọc sách của hàng chục nghìn phạm nhân.

Với những ý nghĩa thiết thực và kết quả tích cực do chương trình đem lại, năm 2019, Quỹ Thiện Tâm quyết định tiếp tục trao tặng thêm 31 xe thư viện lưu động cho các tỉnh thành tiếp theo trong cả nước. Những chuyến xe chở đầy ánh sáng tri thức hứa hẹn sẽ góp phần tạo ra những thay đổi tích cực trong thói quen đọc sách của người dân và nâng cao tri thức nước nhà.

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm