banner

Hỗ trợ sinh kế

Chương trình hỗ trợ và tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cái giống sinh sản cho người nghèo

15:56 03/07/2019
Năm 2012, Quỹ Thiện Tâm đã triển khai chương trình: Hỗ trợ và tập huấn kỹ thuật chăn bò cái giống sinh sản cho người nghèo.

 

Con trâu, con bò – từ xa xưa đã là biểu tượng “cơ nghiệp” của nhà nông. Ngày nay, với đại đa số các hộ nghèo và gia đình chính sách, con trâu – con bò vẫn được coi là “chìa khóa vàng” mở ra cánh cửa thoát nghèo. Từ ý nghĩa đó, năm 2012, Quỹ Thiện Tâm đã triển khai chương trình: Hỗ trợ và tập huấn chăn nuôi bò cái giống sinh sản cho người nghèo.

Theo đó, Quỹ Thiện Tâm tài trợ cho mỗi gia đình nghèo có nhu cầu chăn nuôi 01 con bê cái làm giống sinh sản. Con giống nuôi tại hộ gia đình, khi đẻ lứa đầu tiên là bê cái, sau khi nuôi được ít nhất 9 tháng tuổi thì chuyển giao con giống này cho hộ gia đình nghèo hoặc cận nghèo khác nuôi và cứ như vậy tiếp tục phát triển và mở rộng tới các hộ khác được hưởng lợi trong địa phương. Các hộ gia đình được bình xét nhận bê đợt sau được khuyến khích phối hợp với gia đình nhận bê đợt trước đó cùng chăm sóc, theo dõi, quản lý để nhận được bê khi đẻ lứa đầu đạt chất lượng. Trường hợp con giống đẻ lứa đầu tiên là bê đực, khi đủ 9 tháng trở lên sẽ bán và dùng tiền đó để mua bê trao cho hộ nghèo đợt tiếp theo.

Sau 6 năm triển khai tính đến hết năm 2018, chương trình trao bò giống đã đạt được những kết quả rất khả quan. Từ hơn 19.000 con bò cái giống ban đầu, đến nay, đàn bò đã nhân rộng lên tới hơn 26.000 con. Điều đó đồng nghĩa với việc 26.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách được “trao cần câu” để vươn lên trong cuộc sống. Thông tin đáng mừng là đã có hơn 9000 hộ dân bước ra khỏi diện nghèo. Tức là cứ 3 hộ dân được trao bò thì có 1 hộ thoát nghèo.

Bằng việc tổ chức các chương trình tập huấn chăn nuôi bài bản và sự hỗ trợ đáng quý của Quỹ Thiện Tâm, mỗi năm, hàng chục nghìn gia đình nghèo đã có thêm công văn việc làm, từ đó vươn lên thoát nghèo một cách bền vững.

Thong ke

Website được thiết kế bởi Marcom Mate JSC.,
© 2019 Bản quyền thuộc về Quỹ Thiện Tâm